Thứ tư, 12/12/2018 10:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết nuôi tôm

10/02/2015, 10:00 (GMT+7)

Đã lâu lắm rồi bà con nuôi tôm càng xanh tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp) mới có được niềm vui như hôm nay.

Người nuôi vui mừng vì vụ tôm này không còn phải vất vả chờ mong thương lái khắp nơi đến thu mua nữa, bán tôm cho thương lái không những bị ép giá mà còn phải kéo dài thời gian thu hoạch.

Hơn nữa, tất cả tôm càng xào đều bị thương lái mua với giá thấp hơn cả tôm trứng, trong khi đa phần các hộ nuôi đều có tỷ lệ tôm xào khá cao.

Những năm thời tiết xấu, tôm không đạt sản lượng, nông dân lại buộc phải bán tôm cho thương lái với giá thấp thì coi như “mất trắng”.

Thế nhưng, năm nay Chi nhánh Cty Cổ phần Thủy sản số 4 Đồng Tâm đã đến liên hệ và đặt trạm thu mua ngay tại vùng trọng điểm tôm càng xanh của huyện, vừa mua tôm của bà con với giá cao mà còn thuận tiện cho quá trình vận chuyển.

Với số lượng thu mua không hạn chế, người nuôi dễ dàng chủ động trong quá trình thu hoạch. Tuy nhiên, thuận lợi lớn nhất chính là việc Cty chấp nhận thu mua tôm càng xào bằng với giá tôm thường, tùy theo kích cỡ.

Theo đó, tôm loại I (từ 100 gr/con trở lên) Cty mua giá 260.000 đ/kg, loại II (75 - 99 gr/con) là 220.000 đ/kg, loại III (50 - 74 gr) là 190.000 đ/kg và loại IV (35 - 49 gr) là 120.000 đồng.

Kết quả sau gần 2 tháng triển khai, Cty đã mua của bà con được hơn 22 tấn tôm các loại. Với giá mua như vậy, tuy không cao hơn giá thị trường nhiều nhưng lợi nhuận thu về từ việc chênh lệch giá tôm càng xào là rất lớn. Vì vậy không chỉ người nuôi tôm tại huyện Tam Nông, mà ở các huyện khác như Tân Hồng, Hồng Ngự cũng có nhiều người đem tôm đến để bán cho Cty.

Có được niềm vui ấy chính là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các cấp, nhưng quan trọng hơn đó là sự đồng thuận của người dân.

Ngay từ đầu vụ, UBND huyện Tam Nông và các ngành chuyên môn đã chủ động mời gọi các doanh nghiệp đến tham gia và liên kết tiêu thụ tôm càng xanh trên địa bàn. Sau đó là nhiều cuộc gặp gỡ, họp dân được tổ chức liên tục nhằm giúp nông dân và doanh nghiệp tìm được tiếng nói chung, đi đến thống nhất về phương thức và giá cả mua bán.

Mục tiêu cuối cùng chính là đôi bên đều có lợi, nhà nông được trả công xứng đáng với thành quả lao động của mình, nhà doanh nghiệp có được lợi nhuận và Nhà nước chứng tỏ được vai trò, tạo dựng được lòng tin và uy tín đối với nhân dân.

Với những niềm vui liên kết nhỏ ban đầu, tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ đạt những thành tựu to lớn hơn. Nghề nuôi tôm càng xanh ở Tam Nông sẽ từng bước chuyên nghiệp hóa, từ SX đến tiêu thụ nhằm hình thành chuỗi giá trị bền vững. Nhưng quan trọng hơn tất cả đó là bà con nuôi tôm ở huyện vùng sâu Tam Nông sẽ không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Bên cạnh đó, cũng không thể không nhắc đến vai trò của HTX tôm càng xanh Phú Long. HTX đã đại diện cho người nuôi tôm ký kết hợp đồng và điều tiết sản lượng cung cấp cho Cty. Hay nói cách khác, HTX chính là nơi tập hợp sức mạnh đoàn kết của tập thể nông dân, tạo nên đối trọng đủ sức để thương lượng và chịu trách nhiệm với Cty thu mua.

Trong thời điểm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đang ra sức thực hiện thành công Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp thì việc Chi nhánh Cty Cổ phần Thủy sản số 4 Đồng Tâm đến tham gia liên kết tiêu thụ tôm càng xanh tại huyện Tam Nông chính là một điểm sáng.

So với những thành công của chương trình tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo thì thành công từ liên kết thu mua tôm càng xanh chỉ là bước đầu. Tuy nhiên, bước đi ấy là hướng đi cần thiết trong thời điểm hiện nay. Thiết nghĩ trong thời gian tới, để những niềm vui được kéo dài thì mối liên kết giữa người nuôi tôm và doanh nghiệp cần phải mạnh mẽ và sâu rộng hơn.

Học tập những thành công từ ngành hàng lúa gạo, sắp tới các doanh nghiệp chế biến thủy sản với tiềm năng sẵn có cần mạnh dạn đầu tư các yếu tố đầu vào cho người nuôi như giống, thức ăn, thuốc, hóa chất… và sau đó bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Có như vậy, doanh nghiệp sẽ chủ động được nguyên liệu ổn định với chất lượng đồng nhất, người nuôi lại yên tâm SX và đảm bảo được lợi nhuận trên mảnh đất của mình.

Và “chất keo” đảm bảo cho mối liên kết ấy được bền vững không gì hơn là vai trò của nhà nước, nhà nước sẽ đảm bảo cho lợi ích được phân phối một cách hợp lý cho cả hai bên và nhà nước cũng chính là nơi mà người nuôi tôm và doanh nghiệp gửi gắm niềm tin trong quá trình tái cơ cấu ngành hàng tôm càng xanh trong thời gian tới.

LÂM TRỌNG NGHĨA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận