Thứ ba, 25/09/2018 04:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết phát triển làng nghề

02/10/2012, 10:19 (GMT+7)

Bến Tre hiện có 42 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận. Trong đó có 24 làng nghề nông nghiệp, mạnh nhất là hoa kiểng, cây giống.

Thành lập Liên hiệp HTX sẽ thuận lợi hơn trong việc SXKD cây giống

Bến Tre hiện có 42 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận. Trong đó có 24 làng nghề nông nghiệp, mạnh nhất là hoa kiểng, cây giống. Tuy nhiên, thời gian qua các làng nghề này hầu như mạnh ai nấy "bơi". Hướng đi trong thời gian tới của tỉnh là thành lập Liên hiệp HTX để tạo nên sức mạnh.

Ông Duy Hiền, chủ cơ sở SX cây giống Duy Hiền, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách nói: Thành lập Liên hiệp HTX làm bệ đỡ cho làng nghề phát triển là hướng đi tốt cho người SXKD cây giống. Thực tế SX cây giống dù đã trở thành nghề truyền thống nhưng hầu như ai cũng phải tự "bơi".

Ông Trịnh Văn Bình, chủ cơ sở SXKD cây giống và hoa kiểng Bảy Bình (ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung, huyện Mỏ Cày Bắc) cũng đồng tình: Thành lập liên hiệp HTX là một trong những giải pháp tốt đối với làng nghề SX cây giống, theo đó các hội viên có chính sách ưu đãi hơn.

Ông Lê Phước Toàn, PCT UBND huyện Chợ Lách cho biết: Toàn huyện có hơn 8.000 hộ SX thì ở thị trấn Cái Mơn có đến 6.000 hộ với 19 làng nghề SX cây giống, hoa kiểng. Việc thành lập liên hiệp HTX để làm bệ đỡ giúp các làng nghề phát triển là rất cần thiết.

Ông Phan Chánh Thi, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bến Tre cho biết: Giá trị các làng nghề trong tỉnh làm ra khoảng 627 tỷ đồng/năm, thu nhập bình quân của người lao động từ 1 - 2,9 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, các làng nghề và HTX vẫn gặp nhiều khó khăn như: BQL làng nghề, HTX hoạt động còn yếu. Chính quyền địa phương cấp xã, huyện còn lúng túng trong việc thực thi chính sách hỗ trợ làng nghề. Sự phối hợp giữa các ban ngành từ tỉnh đến cơ sở trong việc hỗ trợ phát triển làng nghề, HTX chưa chặt chẽ.

Chẳng hạn việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng là do Phòng Kinh tế hạ tầng hỗ trợ, đào tạo nghề do Phòng LĐ-TB&XH hỗ trợ; xúc tiến thương mại do Phòng Công thương hỗ trợ. Còn ngành nông nghiệp thì không được phân bổ vốn để trực tiếp hỗ trợ phát triển các làng nghề nông nghiệp. Trong khi đó làng nghề, HTX tiểu thủ công nghiệp thì lại có nguồn kinh phí khuyến công từ ngân sách Nhà nước.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận