Chủ nhật, 24/06/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết SX ngô lai F1

13/03/2014, 10:40 (GMT+7)

Tuy SX ngô F1 vất vả hơn ngô thương phẩm nhưng bù lại bà con lợi đủ đường.

Liên kết SX ngô lai F1
Thăm quan ruộng ngô giống F1 LVN 99 của ông Nguyễn Bé

Thực hiện Quyết định số 80 của Chính phủ về việc tiêu thụ nông sản cho người nông dân, Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đã liên kết SX hạt giống ngô lai F1 ở Ninh Thuận mang lại hiệu quả cho cả bà con và doanh nghiệp.

Chúng tôi về thôn Phú Thuỷ, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn khi nông dân đang chuẩn bị thu hoạch ngô giống VN 8960. Nếu không có anh Nguyễn Quý Ngọc, cán bộ khuyến nông của Cty CP GCT Nha Hố giới thiệu thì tôi cứ ngỡ đây là cánh đồng ngô thương phẩm.

Trời mới sáng sớm nhưng ông Nguyễn Mại đã ra bơm nước cho 2 ha ngô giống VN 8960 của mình. Ông Mại phấn khởi: "Còn khoảng nửa tháng nữa ruộng ngô cho thu hoạch, giờ bắp đang trong thời kỳ chắc hạt nếu không đủ nước thì năng suất sẽ giảm ngay. Năm nay đầu vụ thời tiết bất thuận, mưa lũ muộn nên xuống giống bị chậm 15 ngày so với mọi năm. Trễ vụ, ai cũng lo sợ bị ảnh hưởng đến năng suất nhưng rất may giữa vụ thời tiết thuận lợi, nếu không có gì thay đổi bất thường năng suất sẽ cao hơn mọi năm, dự kiến đạt từ 11 - 12 tấn/ha".

Trước đây người dân thôn Phú Thuỷ trồng cây thuốc lá, song tốn rất nhiều công chăm bón, lại khó làm nên đã chuyển sang trồng ngô giống F1 cho Cty CP GCT Nha Hố. Theo tính toán, SX hạt ngô lai với năng suất đạt từ 10 - 12 tấn/ha thì người nông dân có lãi từ 30 - 40 triệu đồng/ha. Lá ngô VN 8960 sau thu hoạch còn tận dụng làm thức ăn cho trâu bò, những hộ không chăn nuôi thì băm ra làm phân bón.

Gần đó, ông Nguyễn Đức Thành cũng đang khẩn trương bơm nước cho 3 ha ngô giống VN 8960. "Liên kết SX hạt giống ngô lai chúng tôi phải cam kết tuân thủ nghiêm ngặt quy trình SX và quản lý chất lượng của Cty như: Phải đảm bảo đất tốt, tưới tiêu chủ động. Ruộng SX F1 cách ly với ruộng ngô giống khác 300 m. Thời điểm phun râu của dòng mẹ phải chênh lệch so với thời điểm tung phấn của các ruộng ngô khác ít nhất 20 ngày.

Gieo ngô dòng bố riêng, dòng mẹ riêng, khử lẫn triệt để tất cả các cây khác dạng trên cả hàng ngô bố và hàng ngô mẹ; rút cờ ngô mẹ sớm, rút cờ trước khi tung phấn và không để sót nhánh cờ, chặt bỏ ngô bố sau gieo 75 ngày, nhặt bỏ hết trái lẫn, loại bỏ bắp bị sâu bệnh trước khi nhập cho Cty...", ông Thành chia sẻ.

Ruộng ngô giống LVN 99 nhà ông Nguyễn Bé 

"SX hạt giống ngô lai F1 đã mang lại hiệu quả cao nên bà con luôn đồng hành với Cty trong việc quản lý chất lượng, đồng thời nhận thức được vấn đề chất lượng hạt giống ngô lai F1 không phải chỉ là việc của Cty mà là trách nhiệm của chính họ ở khâu liên kết đầu vào. Chính vì thế, hạt giống ngô lai F1 thương hiệu NHA HO SEED của Cty CP GCT Nha Hố luôn đạt Quy chuẩn chất lượng của Bộ NN-PTNT và ngày càng được nông dân khắp nơi tin dùng!", TS Vũ Xuân Long.

Tuy SX ngô F1 vất vả hơn ngô thương phẩm nhưng bù lại bà con lợi đủ đường. Cụ thể được đầu tư giống, phân bón, thuốc BVTV đến cuối vụ mới phải thanh toán; được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình kỹ thuật SX và theo dõi đồng ruộng. Vì vậy 10 năm qua nông dân hợp tác SX năm nào cũng thắng lợi, sản phẩm làm ra được Cty thu mua hết.

Ông Thành xuýt xoa: "Rất tiếc là SX hạt ngô lai F1 yêu cầu thời tiết khắt khe nên chúng tôi chỉ làm được vụ ĐX, còn vụ sau chỉ trồng ngô thương phẩm. Cũng nhờ cây ngô giống mà cuộc sống người dân nơi đây ngày càng khấm khá".

Chúng tôi vòng sang thôn Phú Thạnh, thời điểm này cơ bản các ruộng ngô lai giống đã được bà con thu hoạch xong. Ông Nguyễn Bé đang dọn dẹp ruộng ngô giống vừa thu hoạch để chuẩn bị cho vụ trồng ngô thương phẩm. Ông phấn khởi cho hay: "Nhà tôi liên kết với Cty CP GCT Nha Hố trồng 0,8 ha giống ngô LVN 99. Đầu vụ mưa tầm tã tưởng ảnh hưởng đến năng suất, nhưng nhờ đầu tư chăm sóc tốt vẫn đạt 9,5 tấn/ha. Liên kết SX hạt giống ngô lai F1 ai cũng “mê” bởi có đầu ra ổn định, chỉ cần chở ngô đến cho Cty là có tiền mang về".

TS Vũ Xuân Long, Tổng GĐ Cty CP GCT Nha Hố cho biết: Để đáp ứng nhu cầu của thị trường và đối tác, hằng năm chúng tôi tiến hành SX khoảng 500 ha ngô giống F1 (các giống VN 8960, LVN 99, LVN 10, LVN 61, LVN 111, LVN 102), trong đó liên kết với nông dân SX 400 ha tại 2 huyện Ninh Sơn và Ninh Phước (Ninh Thuận).

Để tạo điều kiện cho bà con an tâm SX, Cty đã có nhiều chính sách như đầu tư hạt giống bố mẹ, phân bón, thuốc BVTV, tiền công lao động. Ngoài ra Cty còn cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng chỉ đạo SX, bao tiêu sản phẩm...

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận