Thứ ba, 26/06/2018 03:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết tạo nguồn giống chất lượng

08/09/2017, 14:05 (GMT+7)

Trong những năm qua, có hàng chục Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác (THT), Câu lạc bộ (CLB) sản xuất giống trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp ký kết hợp đồng bao tiêu và sản xuất quy trình kép kín với Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) đã tạo niềm tin của nông dân.

08-25-26_nh_1_-_lien_ket_sn_xut_lu_giong_giup_tng_thu_nhp
Phương thức liên kết sản xuất lúa giống giúp tăng năng suất 20-30% so với canh tác truyền thống

Hằng năm có hàng trăm héc ta lúa giống được ký kết hợp đồng sản xuất theo quy trình kép kín, khử lẫn, mật độ và kiểm định. Doseco còn tiến hành phân công đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nhân viên hỗ trợ nông dân tham gia các cánh đồng liên kết để tạo nguồn giống chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong tỉnh và khu vực.

Nhiều loại giống được trồng theo phương thức lai tạo các loại giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng và xác nhận như: OM 7347; OM 6976; OM 576; OM 6162; OM 4900; IR 13240 - 108; Nàng hoa 9... Đây là những giống chủ lực cung ứng giống cho thị trường các tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau... và ở miền Đông Nam Bộ.

Gắn bó với Doseco khá lâu dài phải kể đến CLB Sản xuất giống Bình Hiệp B, huyện Lấp Vò. Tùy theo mùa vụ và nhu cầu mà mỗi vụ CLB sản xuất giống được Cty bao tiêu với diện tích dao động từ 20 - 30ha. Giá dao động cao hơn thị trường từ 500 - 700 đồng/kg giúp các thành viên trong CLB yên tâm sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ nhiệm CLB Sản xuất lúa giống Bình Hiệp B cho biết: Tham gia sản xuất giống, thành viên CLB được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất lúa hiện đại hơn và áp dụng nhiều phương thức canh tác như: “1 phải, 5 giảm” hay “3 giảm, 3 tăng”. Từ đó, năng suất đạt khá và lợi nhuận cao hơn so với sản xuất truyền thống từ 20 - 30%.

Để sản xuất nguồn giống có chất lượng, uy tín và giúp nông dân sử dụng giống an tâm, Doseco không ngừng khảo nghiệm các loại giống ở nhiều nơi khác nhau để thấy được mức độ thích ứng của giống, thế mạnh qua các mùa vụ khác nhau.

Điểm cốt lõi cũng các loại giống là mức thích nghi cao, năng suất ổn định qua các mùa vụ, kháng sâu, bệnh tốt…

08-25-26_nh_2-_hon_60_luong_giong_cht_luong_phuc_vu_trong_tinh
Hiện tại Đồng Tháp có hơn 60% lượng giống chất lượng được sử dụng trong tỉnh
Thời gian qua, không ít trường hợp “dở khóc, dở cười” vì trên ruộng lúa có đến 2 màu lúa vì nông dân sử dụng giống trôi nổi không có nguồn gốc phải chịu thiệt. Để khắc phục tình trạng trên, người nông dân cần chọn cho mình nơi cung ứng giống có chất lượng, uy tín giúp giảm chi phí, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.

Doseco cung cấp giống cho khu vực ĐBSCL được nông dân đánh giá cao vì đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về giống, mức độ lẫn tạp chất rất thấp đạt tiêu chuẩn, năng suất tương đối ổn định.

Bên cạnh đó, việc sản xuất giống cũng được thực hiện theo quy trình kỹ thuật khá nghiêm ngặt như khâu khử lẫn, cách ly không gian (khoảng cách giữa các ruộng lân cận trên 2m), cách ly thời gian (việc xuống giống sớm hơn hoặc trể hơn so với các ruộng lân cận là 15 ngày). Các loại giống được thực hiện bằng phương thức lúa cấy, sau khi vệ sinh đồng ruộng, cày ải phơi đất...

Mô hình sử dụng phương thức cấy máy kết hợp với “3 giảm 3 tăng” của anh Dương Thành Được ở ấp Nhì, xã An Phong, huyện Thanh Bình đã cho kết quả khả quan.

Anh Được chia sẻ: Mô hình đã giảm hơn 2/3 lượng giống rất thích hợp cho sản xuất lúa giống, vì các cây lúa không cạnh tranh dinh dưỡng với nhau, sâu bệnh ít, giảm chi phí giúp nâng cao hiệu quả kinh tế hơn so với sản xuất truyền thống.

Hiện tại, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh như huyện Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự, các huyện Tam Nông, Tân Hồng, Tháp Mười, Lấp Vò… đều xây dựng các mô hình THT, HTX, CLB giống và ký kết từ vài chục đến vào trăm héc ta/vụ, cung ứng giống cho thị trường hàng nghìn tấn lúa giống chất lượng cao, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Chia sẻ về phương thức sản xuất của THT Sản xuất lớn tại xã Mỹ Hòa huyện Tháp Mười, ông Hồ Văn Mười - Tổ trưởng THT cho biết, với diện tích sản xuất hơn 160ha, mỗi thành viên làm hơn 10ha và đây là cách làm nhằm tích tụ ruộng đất, sản xuất quy mô lớn, giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Thời gian gần đây, THT còn ký kết bao tiêu sản xuất với Doseco giúp nông dân an tâm sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế.

HOÀNG VŨ – PHÚ THUẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận