Thứ sáu, 19/07/2019 08:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Liên kết tạo ra những giống mới chất lượng cao

13/10/2018, 08:05 (GMT+7)

Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Quảng Trị đã chuẩn bị đầy đủ các giống lúa, cây trồng, con nuôi chất lượng, phù hợp để cung ứng kịp thời cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019.

Cung ứng đủ giống cho vụ đông xuân

Ông Phạm Xuân Tuyên, Giám đốc Trung tâm (TT) cho biết mỗi vụ SX trung bình tỉnh Quảng Trị gieo cấy  25 ngàn ha lúa, trong đó có hơn 70% lúa chất lượng cao. Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp nên Sở NN-PTNT Quảng Trị chủ trương cơ cấu các giống có năng suất, chất lượng cao, cực kỳ ngắn ngày để phù hợp với tình hình. Trên tinh thần chỉ đạo của Sở, Trung tâm đã chủ động sản xuất, cung ứng các nguồn giống lúa tốt phục vụ đủ cho bà con nông dân. Theo đó, các giống lúa được TT cung ứng như HN6, RVT, Thiên ưu 8, TBR 225, P6, LDA1, Khang Dân 18…

18-28-41_tuyen_1
Bà con nông dân luôn thích giống cây trồng, con nuôi của Trung tâm cung cấp

Nguồn giống của TT được sản xuất tại hai cơ sở giống ở xã Vĩnh Thủy của huyện Vĩnh Linh và thị xã Quảng Trị. Ngoài ra, TT còn liên kết với nhiều HTX trong và ngoài tỉnh sản xuất giống. Quan điểm của TT luôn phục vụ bà con nông dân một cách tận tình, chu đáo, cung cấp đầy đủ các giống lúa chất lượng, phù hợp để bà con có sản xuất, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Quảng Trị cũng như xây dựng nông thôn mới.

Ông Bùi Văn Bình, Giám đốc HTX Câu Nhi, huyện Hải Lăng cho biết HTX đã thuê lại đất của bà con nông dân liên kết với TT sản xuất giống lúa chất lượng cao nhiều năm qua. Mô hình này rất tiên tiến, bà con tham gia sản xuất giống được TT cử cán bộ kỹ thuật về giúp đỡ. Đến khi thu hoạch TT bao tiêu toàn bộ lúa để làm giống nên bà con bán lúa được giá cao.

Ngoài các giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày, theo ông Phạm Xuân Tuyên, các giống lúa trung ngày cũng được TT chú trọng sản xuất, cung ứng cho bà con nông dân yên tâm sử dụng, như Bắc Thơm 7, P6, HC95. Các giống đều cho năng suất cao, chất lượng tốt, cho cơm ngon, dẽo và thơm. Hiện thóc thịt của giống HC 95 có giá cao nhất trên thị trường vì chất lượng thơm ngon.

18-28-41_tuyen_2
Chuẩn bị giống tốt kịp thời cung ứng cho nông dân sản xuất vụ ĐX 2018-2018

Ông Phan Văn Quang, Giám đốc HTX Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng cho biết nhiều năm chúng tôi sử dụng giống lúa của TT cung ứng cho bà con sản xuất. Kết quả cho thấy các giống lúa của TT cung ứng phù hợp các chân ruộng, cho năng suất cao, gạo làm ra được thị trường ưa chuộng, giá trị bán ra cũng cao nên người nông dân được lợi nhuận khá.  

Khẳng định thương hiệu, vị thế

Chủ tịch UBND xã Hải Tân (huyện Hải Lăng) Bùi Văn Giang chia sẻ diện tích trồng lúa của xã mỗi vụ 473ha, trong đó xã chỉ sử dụng nguồn giống được TT cung ứng với các loại như NH 6, N25, Khang dân 18… Các giống lúa này rất phù hợp với chân ruộng của Hải Tân và huyện Hải Lăng. Ngoài ra, xã Hải Tân còn phối hợp với TT sản xuất giống lúa để cung cấp cho thị trường Hải Lăng và những nơi khác.

Ông Thái Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh, một địa phương trồng lúa rất lớn liên kết với TT sản xuất giống lúa cho biết qua mỗi vụ SX bà con nông dân trong huyện tin tưởng, sử dụng giống của TT cung cấp. Thực tế cho thấy các giống đều cho năng suất, sản lượng lớn, không xảy ra sự cố. Vụ ĐX này huyện cũng hướng dẫn cho bà con nên sử dụng giống của TT sản xuất để gieo trồng để an toàn và có kết quả tốt.

18-28-41_tuyen_3
Trung tâm liên kết với HTX Câu Nhi sản xuất giống lúa tốt

Tại huyện Cam Lộ, nơi đang quyết đến năm 2020 về đích huyện NTM của tỉnh Quảng Trị có đồng lúa chất lượng cao, ít sử dụng thuốc BVTV cũng đang sử dụng các giống lúa và cây trồng do TT cũng cấp. Ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch huyện đánh giá cao cách làm giống lúa, cây trồng, con nuôi lấy uy tín làm đầu của TT trong thời gian qua. Vì vậy, huyện hướng dẫn bà con nông dân và các HTX chủ động liên kết với TT kịp thời có giống tốt phục vụ cho SX vụ ĐX đến.

Theo ông Phạm Xuân Tuyên, hiện ngoài cung ứng các giống lúa tốt, TT còn cung ứng các loại giống cây trồng khác như lạc, ngô, heo, gà, bò lai cho bà con nông dân và các dự án phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt lượng giống sản xuất và cung ứng năm 2018 được TT chuẩn bị hơn 1 ngàn tấn giống các loại, nhiều hơn những năm gần đây từ gần 400 tấn để phục vụ đầy đủ cho bà con có nhu cầu.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị, khẳng định giá trị mang lại cao nhất cho SX nông nghiệp chính là giống và vai trò quan trọng của giống. Chỉ khi chủ động được sản xuất giống mới, chất lượng cao mới đảm bảo được an ninh nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, điều này thời gian qua Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi Quảng Trị đã làm tốt. Thời gian đến, TT cần liên kết mạnh hơn nữa với các HTX làm vai trò vệ tinh đảm bảo quy trình sản xuất giống tốt góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp Quảng Trị bền vững và xây dựng NTM luôn thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh. Đây là năm thứ 8 liên tiếp TT tiếp tục thực hiện tự chủ hoàn toàn về kinh phí và cũng là năm có nhiều chuyển biến tích cực và đổi mới từ đội ngũ lãnh đạo đến cán bộ ở các phòng, các trại sản xuất và liên kết sản xuất giống.

Ông Chính đánh giá cao những nỗ lực của TT trong thời gian qua, mong muốn TT năng động, sáng tạo hơn nữa, bám sát định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh, liên doanh liên kết để tạo ra những giống mới chất lượng cao, từ đó khẳng định được thương hiệu, vị thế trong ngành, nâng cao đời sống của cán bộ nhân viên.

LÂM QUANG HUY (Kiến thức gia đình số 41)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận