Thứ ba, 19/06/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết tổ, đội hiệu quả

10/08/2012, 10:55 (GMT+7)

Ngư dân tỉnh Bình Thuận bắt đầu vào vụ cá nam. Việc liên kết tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản, bám biển dài ngày là giải pháp tối ưu nhất ở ngư trường.

Ngư dân tỉnh Bình Thuận bắt đầu vào vụ cá nam. Việc liên kết tổ, đội đoàn kết khai thác hải sản, bám biển dài ngày là giải pháp tối ưu nhất ở ngư trường.

Bến neo đậu tàu ở cửa sông Liên Hương, Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong), các cảng cá Phan Thiết, Phú Quý, La Gi... luôn tấp nập.

Cũng như bao bạn thuyền, ngư dân Võ Văn Cư ở Liên Hương chuyên nghề lưới cản, đang bận rộn cho chuyến ra khơi. Tàu cá của ông Cư thường xuyên bám biển dài ngày. Mỗi đợt ra khơi tốn chi phí từ 40-50 triệu đồng, trong khi ngư trường không phải lúc nào cũng thuận lợi. Trong khó khăn ấy, các ngư dân trong tổ, đội đã liên kết bám biển, hỗ trợ thông tin về ngư trường, thời tiết…

Thị trấn Liên Hương có 277 tàu cá với tổng công suất xấp xỉ 12.400 CV. Những tháng đầu năm, điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng tổng lượng khai thác hải sản vẫn đạt hơn 2.000 tấn. Khi liên kết, các tàu phân công, thay nhau vào đất liền bán hải sản là yếu tố để giữ giá ổn định.

Chẳng hạn, một đội tàu 10 chiếc, mỗi đợt chỉ có 2-3 chiếc vào bờ, số còn lại tiếp tục đánh bắt. Các tàu sau khi bán hải sản xong, sẽ tiếp tục mua nhiên liệu, lương thực, thực phẩm quay lại ra biển cung cấp cho những tàu còn lại. Kết quả là chi phí được tiết kiệm, bảo vệ an toàn cho nhau khi có sự cố xảy ra trên biển; kể cả khi gặp bão gió.

NBA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận