Chủ nhật, 24/02/2019 10:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên kết vườn ươm, hỗ trợ doanh nghiệp

27/03/2013, 13:11 (GMT+7)

Trên thế giới, khái niệm “ươm tạo DN” bắt đầu xuất hiện từ năm 1959 tại Hoa Kỳ, gắn với sự kiện khai trương Trung tâm Công nghiệp Batavia, New York.

Hội thảo “Ươm tạo DN, cơ hội hình thành và phát triển DN khởi nghiệp” do 3 “vườn ươm” DN cùng phối hợp tổ chức tại TPHCM đã thu hút được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân muốn tìm cơ hội khởi nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ và thành lập DN.

PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI VƯỜN ƯƠM

Trên thế giới, khái niệm “ươm tạo DN” bắt đầu xuất hiện từ năm 1959 tại Hoa Kỳ, gắn với sự kiện khai trương Trung tâm Công nghiệp Batavia, New York. Từ những năm 80 của thế kỷ XX, số lượng và loại hình “vườn ươm DN” đã phát triển mạnh; đồng thời lan rộng sang châu Âu và châu Á. 

Tùy thuộc vào cách nhìn nhận về vai trò, chức năng của việc ươm tạo DN trong chính sách phát triển DN và điều kiện kinh tế, KH-CN từng thời kỳ mà mỗi quốc gia có những quan điểm, cách hiểu khác nhau. Hiện nay trên thế giới hệ thống các “vườn ươm” phát triển rất mạnh dưới nhiều hình thức khác nhau, hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng DN và góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng thành công KH-CN vào SXKD.

Tại VN, một số cơ sở ươm tạo DN cũng đã được hình thành, đang đi vào hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế về số lượng và thời gian hoạt động (chỉ từ 1 - 5 năm). Đa số các cơ sơ ươm tạo DN còn đang trong giai đoạn đầu phát triển, nhưng một số “vườn ươm” đã bắt đầu hoạt động hiệu quả như vườn ươm của Trung tâm Ươm tạo DN Nông nghiệp CNC TP.HCM; Trung tâm Ươm tạo DN công nghệ (Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM); Vườn ươm DN Công nghệ cao TP.HCM; Vườn ươm DN công nghệ Tinh Vân, Vườn ươm CRC (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội)…

DNSX nấm được “ươm tạo” trong Khu NNCNC TP.HCM

Tuy nhiên, vườn ươm DN có những hoạt động chủ yếu như: Cung cấp có thời hạn một hệ thống các dịch vụ phát triển kinh doanh chất lượng cao cho DN với giá ưu đãi hoặc miễn phí; giúp DN kết nối tới các nguồn vốn ưu đãi và các trường đại học, viện nghiên cứu, khu CNC; giúp DN mở rộng mạng lưới liên kết kinh doanh rộng lớn trong và ngoài cơ sơ ươm tạo.

Đồng thời, các trung tâm ươm tạo sẽ giúp bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm cũng như thiếu nguồn nhân lực của DN công nghệ khởi nghiệp. Hỗ trợ các DN này có điều kiện tập trung triển khi ý tưởng, ứng dụng công nghệ phát triển sản phẩm và thị trường. Do vậy, sẽ giúp họ giảm bớt được rủi ro, sai sót và tăng khả năng thành công thông qua việc chia sẻ các nguồn lực phát triển và kinh nghiệm với các cá nhân, nhóm nghiên cứu, các DN công nghệ cùng tham gia ươm tạo.

SẴN SÀNG ĐẦU TƯ “VỐN MỒI”

Theo TS. Nguyễn Hải An, GĐ Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC (BQL Khu NNCNC TP.HCM), thời gian gần đây có trên 30% DN nhỏ gặp thất bại trong 2 năm đầu đi vào hoạt động và trong 5 năm tiếp theo, số DN gặp khó khăn chiếm tới 50%. Điều đó chứng tỏ việc khởi sự DN thành công không hề đơn giản, tỷ lệ thành công rất ít, chỉ khoảng 20%.

Thực tế, hầu hết các DN khi khởi nghiệp đều gặp phải những khó khăn như về công tác quản lý, chủ DN mới thường bị thiếu kinh nghiệm, trình độ quản lý; DN thường đưa ra các kế hoạch sơ sài do thiếu điều kiện nguồn nhân lực; hay nguồn vốn, cũng là bài toán đau đầu cho không chỉ DN vừa và nhỏ mà còn với tất cả những DN khởi nghiệp…

Chính vì những khó khăn đó khiến các DN, đặc biệt là các DN khởi nghiệp gặp nhiều thất bại trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc hình thành và phát triển các trung tâm ươm tạo DN sẽ giúp hỗ trợ xây dựng môi trường thuận lợi, nuôi dưỡng và phát triển các DN mới thành lập có khả năng đứng vững trên thương trường.

Sản phẩm được hỗ trợ phát triển thương hiệu, maketing... tiêu thụ rất mạnh trên thị trường

ÔNG ĐINH MINH HIỆP, PGĐ SỞ KH-CN TP.HCM:

Sở đã hợp tác hỗ trợ cho các trường, Khu NNCNC và các đơn vị hình thành 3 vườn ươm DNCN với các hệ thống hỗ trợ tư vấn kỹ thuật và dịch vụ. Giai đoạn 2013 - 2020, sẽ tiếp tục xác định bộ tiêu chí xây dựng mô hình nào hiệu quả nhất để hỗ trợ hoàn thiện các mô hình trung tâm ươm tạo DNCN phù hợp với điều kiện thực tế về hạ tầng KT-XH và cơ chế chính sách của TP. Các vườn ươm cần phải xây dựng mạng lưới liên kết với nhau để hỗ trợ tốt hơn cho DN.

Ông Hoàng Anh Tuấn, PGĐ Trung tâm Ươm tạo DN chia sẻ: “Chúng tôi đã thiết kế chương trình hỗ trợ đào tạo, tập huấn các kỹ năng chuyên sâu phù hợp cho từng đối tượng DN với đội ngũ các chuyên gia giảng dạy nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như kế toán, tài chính, tiếp thị bán hàng, quản trị DN, sở hữu trí tuệ, nâng cao kỹ năng mềm, tăng cường khả năng kinh doanh…”.

Theo ông Tuấn, trong năm qua nhờ sự hỗ trợ quảng bá, phát triển sản phẩm nên khi các DN tham gia hội chợ đã đạt vượt chỉ tiêu về doanh số bán hàng cũng như tiếp cận được nhiều mối đại lý để phân phối sản phẩm lâu dài. Cụ thể Cty TNHH Phát triển Nông nghiệp Phương Nam, Cty CP CNSH Nấm Việt thông qua hội chợ đã ký hợp được đồng phân phối sản phẩm với 19 đại lý, doanh số tăng 35%.

Ông Trần Tuấn Anh, GĐ Vườn ươm DN Khu CNC TP.HCM cũng cho biết,  vườn ươm đã có sự hỗ trợ rất nhiều cho các DN công nghệ khởi sự về các “phần cứng”, “phần mềm”, maketing, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu hay mặt bằng xây dựng nhà xưởng…

Còn ông Jean Pierre Tô, Trung tâm Ươm tạo DNCN (Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) thì cho rằng, quan trọng khi DN khởi nghiệp, chủ DN phải hiểu được mình đang làm gì và muốn cái gì thì mới đưa ra ý tưởng, đồng thời mới thực hiện tốt ý tưởng ấy. Thực sự, nếu DN nào vào ươm tạo có ý tưởng và kế hoạch kinh doanh tốt, khả thi nhưng bị thiếu vốn hay không huy động được nguồn vốn thì trung tâm ươm tạo sẽ sẵn sàng kết nối với các đơn vị đầu tư “vốn mồi” cho DN để phát triển.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận