Thứ năm, 20/09/2018 11:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liên minh SX lúa giống chất lượng cao

07/12/2010, 10:34 (GMT+7)

Đó là liên minh SX lúa giống chất lượng cao AC5 giữa Công ty TNHH Vĩnh Hoà với xã viên HTX Diễn Liên, huyện Diễn Châu...

Ký cam kết giữa 2 bên liên minh
Đó là liên minh SX lúa giống chất lượng cao AC5 giữa Công ty TNHH Vĩnh Hoà (đơn vị mua bản quyền giống AC5 của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) với xã viên HTX Diễn Liên, huyện Diễn Châu, nằm trong khuôn khổ Dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Nghệ An.

Ông Phan Văn Hoà, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hoà cho biết: Được sự giúp đỡ của Ban quản lý dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 4802/QĐ – UBND.NN, chính thức mở đường cho liên minh SX lúa giống chất lượng cao AC5 giữa Công ty TNHH Vĩnh Hoà với bà con nông dân xã Diễn Liên.

Theo QĐ trên, liên minh sẽ thực hiện trong vòng 2 năm (2011 và 2012) với tổng vốn đầu tư gần 7,165 tỷ đồng, trong đó có gần 5 tỷ đồng vốn tự có của doanh nghiệp và người nông dân, còn lại gần 2,177 tỷ đồng từ nguồn vốn ACP (dự án cạnh tranh nông nghiệp).

Trong quá trình thực hiện, liên minh sẽ đầu tư mua sắm 3 máy liên hợp gặt đập (công suất 1.000m2/h), 8 máy tuốt lúa liên hoàn, 2 máy sấy (công suất 10 tấn/mẻ), 4 máy động cơ phun thuốc trừ sâu (công suất 3 ha/h/máy), 50 máy cày, bừa loại nhỏ, 2 máy bơm nước và 01 xe tải trọng tải 10 tấn). Liên minh đã thu hút 668 hộ dân tham gia với tổng diện tích đất 2 lúa trên 57 ha.

Mục tiêu của liên minh là liên kết SX hạt giống đạt tiêu chuẩn làm giống nhằm bảo đảm cho 2 bên cùng có lợi. Phía bà con nông dân có một nghề mới được chuyên môn hoá bằng các tiến bộ kỹ thuật cao, mang lại thu nhập lớn; còn phía doanh nghiệp thông qua liên kết sẽ trực tiếp cung cấp hạt giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để cuối vụ thu mua lại sản phẩm tiêu chuẩn làm giống.

 Ngoài mục tiêu chung nói trên, thông qua hoạt động của liên minh, HTX Diễn Liên sẽ đạt được 5 mục tiêu cụ thể: Thứ nhất, xây dựng một vùng nguyên liệu tập trung, ổn định, bền vững chuyên SX giống lúa chất lượng cao AC5 cho nông dân. Thứ 2, đưa cơ giới hoá vào SX, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp cao vào việc SX giống cây trồng cho nông dân. Thứ 3, áp dụng các quy trình SX giống lúa bằng bón phân hữu cơ vi sinh (thay thế phân vô cơ), cách khử chua phèn và vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch. Thứ 4, đưa cơ giới hoá vào khâu sau thu hoạch, sử dụng bao bì đựng... để tiêu chuẩn hóa sản phẩm. Thứ 5, tăng cường năng lực quản lý và năng lực chỉ đạo kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ HTX...

Ông Võ Văn Giáp, Chủ nhiệm HTX Diễn Liên phấn khởi cho biết: Trong những năm qua, HTX Diễn Liên đưa vào SX nhiều loại giống mới có năng suất cao nhằm tăng thu nhập cho xã viên, nhưng giá lúa giống, nhất là lúa lai TQ tăng liên tục hàng năm khiến việc đầu tư thâm canh của người dân gặp khó khăn. Giống lúa lai TQ, vì nhiều lý do, thỉnh thoảng lại có vấn đề về chất lượng, giá thóc thương phẩm bán ra thấp.

Bà Hoàng Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu: "Việc 668 hộ tham gia dự án SX giống lúa AC5 là một cơ hội rất tốt để bà con nông dân quen dần với việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào các khâu từ SX, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Việc Công ty TNHH Vĩnh Hoà thực hiện thu mua 100% sản phẩm sau mỗi vụ SX, khiến đầu ra của bà con luôn ổn định sẽ rất có ý nghĩa trong việc giúp xã Diễn Liên thực hiện Chương trình NTM mà Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An đang đặt ra".
Điều mà HTX Diễn Liên quan tâm là làm sao để có các lúa giống chất lượng cao cho dân SX, đầu ra ổn định và không bị ảnh hưởng bởi vấn đề “được mùa thì mất giá”. Từ năm 2006, HTX  đã tự phát ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Vĩnh Hoà SX một số giống lúa chất lượng cao như AC5 và TL6. Sau mỗi vụ lúa, doanh nghiệp đã thu mua rất kịp thời lượng giống thu hoạch cho bà con xã viên.

Tuy nhiên, quá trình SX giống của một số xã viên HTX Diễn Liên thời gian qua vẫn chưa áp dụng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, nhất là việc chăm sóc lúa trong quá trình sinh trưởng. Từ năm 2011 trở đi, nhờ có liên minh này, cùng với sự hỗ trợ của Dự án cạnh tranh nông nghiệp tỉnh Nghệ An chúng tôi sẽ đưa cơ giới hoá vào SX, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, chắc chắn năng suất và chất lượng của giống lúa AC5 mà bà con SX ra sẽ cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Trí, Xóm trưởng xóm 3, xã Diễn Liên cho biết thêm: Từ trước đến nay giữa Công ty TNHH Vĩnh Hoà và bà con xã viên ở Diễn Liên đã làm tốt việc liên kết SX giống cho Công ty. Năm 2010, bà con xã viên đã giành được kết quả cao khi đưa giống lúa siêu nguyên chủng về SX giống nguyên chủng cho Công ty. Từ 2011 đến 2012, doanh nghiệp lại tiếp tục thực hiện hợp đồng mới theo hình thức liên minh làm chúng tôi rất yên tâm. Thay mặt 668 hộ tham gia liên minh SX lúa giống AC5, thuộc dự án cạnh tranh nông nghiệp, tôi xin cảm ơn các vị đã tạo điều kiện cho bà con Diễn Liên có cơ hội để tự làm giàu trên đồng ruộng của mình.

VÕ THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận