Thứ năm, 23/05/2019 07:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Liên quân không kích dữ dội trung tâm đầu não của IS

06/07/2015, 10:13 (GMT+7)

Liên quân do Mỹ dẫn đầu từ đêm 4/7 mở ít nhất 16 cuộc không kích, tấn công các tòa nhà và tuyến đường quan trọng tại Raqqa, trung tâm đầu não của IS ở Syria.

Liên quân không kích dữ dội trung tâm đầu não của IS
Chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet hôm 18/6 chuẩn bị cất cánh thực hiện nhiệm vụ không kích IS từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71). Ảnh: Reuters

"Các cuộc không kích quan trọng đã được triển khai để vô hiệu hóa khả năng vận chuyển vũ khí từ Syria sang Iraq của Daesh", AP dẫn lời trung tá Thomas Gilleran, phát ngôn viên của liên minh, cho biết, sử dụng tên viết tắt bằng tiếng Arab của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông thêm rằng đây là chiến dịch không kích lớn nhất từ trước đến nay mà liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện ở Syria. "Nó sẽ làm giảm khả năng điều động quân từ Raqqa" của IS, ông nói.

Raqqa được xem là thủ phủ của IS ở Syria kể từ khi tổ chức này tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo một năm trước. Trang web của nhóm chiến binh có liên kết với IS xác nhận cuộc không kích tại trung tâm thành phố khiến 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Chúng còn đăng tải hình ảnh của các nạn nhân, trong đó có hai bé trai, khẳng định rằng những người này đều là thường dân. Thông tin trên chưa được xác nhận.

Mạng lưới Raqqa bị tàn sát trong thầm lặng (RBSS) cho hay ít nhất một cuộc không kích nhắm vào các phần tử cực đoan IS ở trung tâm Raqqa. Đợt dội bom khác được triển khai tại một chốt kiểm soát của nhóm. Đợt thứ ba phá hủy gần như hoàn toàn một nhà máy gạch do IS quản lý.

IS nổi lên ở Syria vào năm 2013, phát triển từ một chi nhánh của al-Qaeda tại Iraq. Chúng ban đầu tìm cách sáp nhập với Mặt trận Nusra, một nhánh khác của al-Qaeda ở Syria.

Khi Mặt trận Nusra từ chối yêu cầu trên, hai nhóm trở thành kẻ thù. IS tự mình tuyên bố thành lập nhà nước, đồng thời phong thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi là "lãnh đạo tối cao của thế giới Hồi giáo".

Từ giữa năm 2014 đến nay, IS đã giết hại hơn 3.000 người Syria, đa phần đều là dân thường. Những vụ hành quyết man rợ của IS khiến cộng đồng quốc tế vô cùng phẫn nộ.

VŨ HOÀNG VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận