Thứ sáu, 19/07/2019 09:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Liên tiếp những vụ tát trẻ: Cách gì giúp con vượt qua?

15/12/2018, 14:50 (GMT+7)

Một cô giáo Quảng Bình yêu cầu học sinh tát bạn 231 cái khiến em này nhập viện chưa kịp lắng xuống thì ngay giữa Thủ đô, một giáo viên dạy lớp hai cũng bị “tố” yêu cầu học sinh tát bạn 50 cái.

Điều này gây phẫn nộ dư luận xã hội. Vậy các phụ huynh cần phải làm gì để giúp trẻ phản ứng lại những hình thức kỷ luật phi giáo dục?  

Giúp trẻ đối diện với nỗi buồn

Chuyên gia về giáo dục, ĐB HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TalentPool Đỗ Thùy Dương chia sẻ, bản thân chị đã từng “tát vào má con trai mình một cái cách đây 15 năm khi mới 3 tuổi”. Và đó là cái tát mà đến tận bây giờ, chị không thể “tha thứ cho mình, mỗi lần nhìn con ngủ, mỗi lúc con cười, tôi đều nhìn vào má con, cứ như là có một vết hằn ở đó”.

neu-1491054860681-149109557742311105777
Ảnh minh họa

Lý giải cho hành vi này của mình, chị cho biết “có một cơn giận thật lớn đã khiến tôi làm điều mà chắc chắn sẽ không làm nếu tỉnh táo hoặc có thể những trận đòn dù hiếm hoi của bản thân chịu hồi bé khiến tôi vô thức tát con mà không nhận thức được hậu quả”. Rút kinh nghiệm sâu sắc điều này, chị không bao giờ áp dụng biện pháp “giáo dục trừng phạt” với hai con sau. Và để ngừng đánh con chị đã học và đọc rất nhiều thứ để biết cách trưởng thành cùng các bạn.

Trong đó, với tư cách là một phụ huynh, chị Thùy Dương đã cố gắng để các con có nhiều ký ức yêu thương và hạnh phúc, pha loãng những ký ức buồn. Chị cũng chủ động nói chuyện với các con về “cái tát” nói riêng và những “lỗi lầm” mà mẹ từng mắc phải.

Theo đó, chị Thùy Dương đã dạy con “đối diện với nỗi buồn”. “Bởi chỉ khi bạn, con bạn đối diện với điều đó - mới là cách tốt nhất để cùng vượt qua”. Và điều mà chị Thùy Dương muốn nhắn gửi đến các bậc phụ huynh cũng như học sinh, nếu chẳng may con lỡ trở thành nạn nhân của bạo học đường, lỡ gặp chuyện gì khó nói bố mẹ hãy khuyên con “đừng chịu đựng nó một mình, hãy chủ động nói ra với một vài người mà các con tin tưởng về cảm xúc các con đã trải qua, để những gì đã qua không làm hại các con được nữa”.

“Trong trường hợp này mình nhắc lại là phụ huynh cần khéo léo nói chuyện với các con hàng ngày để nắm bắt tình hình ở trường và phối hợp chặt chẽ với nhà trường để tìm hiểu và thống các hình thức uốn nắn những hành vi chưa phù hợp. Phụ huynh/ ban phụ huynh là những người sâu sát nhất với nhà trường và cố gắng nhận diện dấu hiệu để thảo luận cùng cô”, chị Thùy Dương nhận định.

Chung quan điểm này, TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chuyên gia kỹ năng sống cho trẻ cho rằng, bố mẹ hãy luôn thân thiết và gần gũi với con. Lắng nghe con rất kĩ càng nhưng tuyệt đối không xúi bẩy, ép con phải giải quyết theo cách của mình.  

Hãy dạy trẻ biết tự vệ

Vậy làm thế nào để giải quyết được việc này, TS Vũ Thu Hương cho rằng, trước hết cha mẹ phải dạy trẻ hiểu biết về luật. Dạy con về pháp luật. Đánh người, xúc phạm người khác, hành hạ người khác.... đều là vi phạm pháp luật. Theo đó, bố mẹ hãy nói với con tuyệt đối không được đánh bạn. Ngược lại, bất kể những hành động nào, xâm phạm nào đến thân thể của con thì điều đó là hoàn toàn vi phạm pháp luật và con có quyền chống cự lại trước những hành động sai trái đó.

Để làm được điều này, bố mẹ hãy dạy trẻ tự vệ. Có rất nhiều thế tự vệ khác nhau để tránh bạo lực mà không cần bất kể hành vi bạo lực nào. Đơn giản nhất là khi ai đó định dùng tay đánh mình thì phản xạ đầu tiên là phải gạt tay thật quyết liệt hoặc né người ra, để người đó sẽ không thể chạm vào cơ thể mình. Trong trường hợp bị đánh liên tiếp mấy cái thì phải biết chạy.

“Khi dạy trẻ hiểu rõ luật pháp thì trẻ sẽ có kiến thức để phê phán và tiếp nhận các cách phòng chống bạo lực học đường. Phải hình thành cho trẻ kỹ năng nhận biết, phân tích, đánh giá các hành vi, biểu hiện thái độ của những người xung quanh. Trẻ sẽ biết phân định đâu là đúng - sai, tốt - xấu”, TS Hương bày tỏ quan điểm.

Ngoài gia, chuyên gia tâm lý kỹ năng sống Vũ Thu Hương cũng cảnh báo các bố mẹ không dạy con theo kiểu áp đặt, bố mẹ có quyền con là con phải nghe lời bố mẹ. Việc làm này sẽ khiến con luôn nghĩ: Người lớn luôn đúng và phải tuân thủ tất cả những lời người lớn nói. Điều đó sẽ khiến con mất dần đi khả năng phản biện, phản kháng và tự vệ.

Vì thế, cha mẹ hãy cố gắng thực hiện các nội quy gia đình và luật pháp nghiêm túc để con tuân thủ theo. Nếu muốn con làm việc gì ngoài các quy định thì cần có đàm phán chứ không thể lấy quyền làm bố, mẹ để trấn áp con cái. Bản thân bố mẹ phải tôn trọng con không được bạo hành con dưới mọi hình thức.

Dạy con và chỉ ra các hành vi vi phạm pháp luật, không ủng hộ vi phạm pháp luật dưới mọi hình thức. Ví dụ nếu cô giáo hoặc một người lớn yêu cầu con đánh bạn, hãy nói thẳng với người đó hành vi đó là sai và đã vi phạm pháp luật. Nếu cô không nghe, con có thể chạy ra ngoài sân trường và hô hoán lên”, TS. Hương lưu ý.

HUYỀN ANH (Kiến thức gia đình số 50)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận