Thứ ba, 17/07/2018 09:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liệu có đền bù thỏa đáng?

31/10/2012, 17:13 (GMT+7)

Thủy điện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang khi dâng nước, đã ảnh hưởng đến 533 hộ dân.

Trở lại sự việc 533 hộ dân của 12 thôn, thuộc 3 xã: Hùng Mỹ, Yên Lập, Ngọc Hội huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang bị ảnh hưởng tài sản, hoặc đã bị nước của thủy điện Chiêm Hóa dâng lên, nhấn chìm toàn bộ tài sản, lúa màu trong biển nước.

>> Dâng nước hồ Thủy điện Chiêm Hóa, người dân kêu trời? >> Đền bù chưa xong đã… dâng nước?

Ông Hà Đức Tập – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện sẽ phối hợp với Ban QLDA thủy điện Chiêm Hóa kiểm tra, rà soát lại và sẽ có đền bù thỏa đáng, đúng quy định cho bà con nông dân bị thiệt hại.

Tuy nhiên, khi chúng tôi chèo thuyền vượt qua sông Gâm đến thôn Nghe xã Hùng Mỹ, trực tiếp gặp gỡ người dân thì tất cả những người đang “cắm chốt” chờ nhận tiền đền bù, cuộc sống đang cực kỳ cơ cực, có nhà nước đã dâng đến sân, có nhà nước nhấn chìm toàn bộ công trình phụ, giếng nước. Điện lưới không có, cuộc sống hàng ngày vật lộn với sông nước, đến cọng rau xanh cũng chẳng có, gạo thì vay mượn lân nhau để kiếm từng bữa ăn. Tất cả những người được hỏi, họ đều ủng hộ chủ trương của Nhà nước về việc di dân phục vụ dự án nhà máy thủy điện Chiêm Hóa.

Nước thủy điện Chiêm Hóa dâng cao, bắt đầu gây sạt lở vườn ngô, đất vườn thôn Đài Thị xã Yên Lập

Thế nhưng, tỏ ra rất bức xúc về cách làm tắc trách của một số người có liên quan đến công tác bồi thường GPMB. Họ cho rằng: lúa, màu, ao cá và cả nhà cửa chưa kịp thống kê, chưa nhận tiền và chưa kịp di chuyển thì thủy điện Chiêm Hóa đã “đóng nước”. Cách làm tùy tiện đó đã xua đuổi người dân ra khỏi nơi ở, khi họ chưa kịp tìm kiếm nơi ở mới. Chính vì cách làm tùy tiện đó đã để lại hậu quả nghiêm trọng là một người dân bị té ngã xuống hồ nước và chết thảm, càng tạo nên hoảng loạn trong suy nghĩ của người dân.

Thủy điện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang khi dâng nước, đã ảnh hưởng đến 533 hộ dân. Tổng số tiền đền bù thiệt hại hoa màu, vật kiến trúc và đất ỏ đất sản xuất khoảng 110 tỷ đồng. Riêng thôn Nghe xã Hùng Mỹ bị thiệt hại nặng nề nhất, với khoản tiền dân nhận đền bù khoảng 34 tỷ đồng. Đến thời điểm này còn 77 hộ vẫn có đơn thư kiến nghị thiếu sót và chưa chấp nhận tiền đền bù, trong đó có thôn Nghe xã Hùng Mỹ có 44 hộ, thôn Bắc Ngõa xã Ngọc hội có 33 hộ chưa nhận tiền đền bù.

Một số hộ không muốn sống ở nơi nguy hiểm rình rập này, họ đã miệt mài gửi đơn thư khiếu nại đến các cơ quan chức năng, trong đó có Ban Bồi thường  GPMB huyện Chiêm Hóa để được làm rõ phần tài sản còn dưới lòng hồ và đề xuất giải pháp với chủ đầu tư cần thu hồi cả phần đất bị nước bao vây, hiện giờ không thể ở và canh tác.

Trong trao đổi với NNVN, ông Bùi Mạnh Hùng – Phó Ban Bồi thường GPMB huyện Chiêm Hóa, người trực tiếp làm công tác thông kê và chi trả đền bù cho người dân bị Thủy điện Chiêm Hóa làm ngập úng cũng thừa nhận rằng: “…Ban Bồi thường GPMB huyện Chiêm Hóa đã nhận được 303 lượt đơn của hơn 200 hộ dân trong lòng hồ Chiêm Hóa, nội dung đơn chỉ kiến nghị về chính sách, thiếu sót về thống kê, kiểm kê đất đai và kiến trúc, hoa màu. Kiến nghị thu hồi cả những thửa đất ở vị trí cao nhưng có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến sản xuất”. Phía Huyện đã xem xét và giải quyết ổn thỏa 221 lượt đơn thư.

Nước đã ngập cả công trình phụ, giếng nước của nhà dân thôn Nghe xã Hùng Mỹ

Theo ông Hùng, sau khi đưa nước lên cốt 49, Ban Bồi thường sẽ dà soát từng trường hợp cụ thể, nơi nào có nguy cơ sạt lở, Huyện sẽ tiếp tục xem xét thu hồi. Tuy nhiên, sẽ không thu hồi đất ngoài dự án.

Cũng theo ông Hùng: Chủ đầu tư đã bỏ kinh phí xây dựng hạ tầng cho dân những khu vực bị cô lập như: đường, điện, nước sạch… Những hộ bị nước hồ cô lập hoàn toàn và không thể làm đường kết nối với các nhà dân khác trong thôn, đã được Chủ đầu tư xem xét, có hướng đền bù tất cả đất ở, hoa màu để người dân di chuyển đến nơi ở mới.

Video ông Hà Đức Tập – Phó Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa thừa nhận việc “đóng nước” diễn ra trước khi phê duyệt phương án đền bù đất, tài sản cho dân

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận