Thứ sáu, 14/12/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liệu có hạnh phúc khi cưới nhau?

29/11/2013, 12:36 (GMT+7)

Cô à, lúc đầu mẹ con có phần e ngại khi thấy anh nghèo, sợ anh quen con thì mẹ phải bù đắp cho con. Con kể thật cho anh nghe, anh nói do mẹ chưa hiểu anh nên mới nghĩ vậy, từ từ anh sẽ làm cho mẹ hiểu.

Cô kính mến!

Chúng con quen nhau tết này là được một năm, anh ấy hơn con 4 tuổi. Hiện tại tụi con đều làm việc Nhà nước hưởng lương ổn định. Tụi con quen nhau khi cơ quan con tuyển dụng hai đứa vào làm cùng một lúc, một cơ quan. Làm việc được 1 tháng thì chúng con có tình cảm với nhau, anh đã ngỏ lời và con đồng ý.

Về gia đình con, ba con làm Nhà nước còn mẹ con thì buôn bán và làm rẫy. Kinh tế khá giả vì nhà con chỉ có hai anh em mà con là út (gia đình con là người miền Tây, về miền Đông sinh sống đã lâu). Phần nhà anh, ba mẹ chuyên trồng rau, vì vậy kinh tế eo hẹp mà anh là con cả, còn 2 đứa em đang học chưa ra trường (anh gốc miền Trung).

Mẹ con thì không cho con yêu người miền ngoài vì xa xôi và còn vì nhiều cái không hợp. Trước đây con có quen một người ngót 5 năm, vừa mới chia tay năm ngoái thì con quen anh. Nhưng anh lại là người đầu tiên con dẫn về ra mắt gia đình. Anh hiền lành, có học thức (anh có bằng kỹ sư).

Khi quen con, con có kể anh nghe về cuộc tình trước do hai đứa không hợp nhau và anh kia có phần lợi dụng tiền bạc nên con chia tay. Anh hiểu và rất thông cảm cho con. Anh là người động viên con và luôn ở bên con đến lúc này. Anh có vào xin phép gia đình cho anh quen con và mẹ con đã dần dần thay đổi cách suy nghĩ. Anh cũng vì con mà chuẩn bị mua nhà trong này.

Cô à, lúc đầu mẹ con có phần e ngại khi thấy anh nghèo, sợ anh quen con thì mẹ phải bù đắp cho con. Con kể thật cho anh nghe, anh nói do mẹ chưa hiểu anh nên mới nghĩ vậy, từ từ anh sẽ làm cho mẹ hiểu. Anh không nề hà bất cứ một việc gì. Con thì chưa về nhà anh lần nào, anh bảo tết này về nhưng công việc của con và anh không nghỉ cùng lúc cả hai người được.

Gần đây hai đứa bắt đầu hay giận, là do con giận nhiều hơn mà anh cũng không thèm năn nỉ con nữa. Mỗi lần như vậy con đều làm hòa và anh bảo anh không muốn nói khi em giận, vì như vậy sẽ làm em giận nhiều hơn. Cô ơi, như vậy thì bọn con cưới nhau có hạnh phúc không hả cô?

Cô cho con lời khuyên nhé.

Mong cô đừng in email của con.

Cháu thân mến!

Miền Trung là khúc ruột nghèo, vì quê nghèo nên họ rất hiếu học và tháo vát, làm việc gì cũng không nề hà. Cô cũng là con dâu miền Trung cô biết, họ có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm cũng lồ lộ luôn.

Sức khỏe hơn trai đồng bằng, căn cơ cũng hơn nhiều vùng khác, trí nhớ rất trường túc và xoay xở trước khó khăn thì không chê vào đâu được. Mặt trái của ưu điểm lại là nhược điểm, như hay chê dân vùng khác nhậu nhẹt (họ chê đúng chứ), chê dân một số vùng lười học, lười suy nghĩ, nói năng không hoạt và, căn cơ tiết kiệm quá cũng dễ thành ki bo.

Tuổi cháu không nên lần chần để rồi lỡ thì. Một cuộc tình cũ nhiều năm như vậy mà người cháu đang yêu thấu hiểu, thể tất, chia sẻ hết. Trong mắt cháu cậu ấy là người đáng kính trọng về mặt học thức và tư cách nữa.

Các bà mẹ miền Nam hay lấy kinh tế ra đo mà không hiểu, tài sản của người đàn ông nằm ở phẩm chất, trí tuệ và tư cách của họ. Nghèo bao giờ cũng tạm thời mà giàu cũng đâu có vĩnh viễn. Nghèo giàu thật mong manh, chóng vánh.

Con trai người ta là trai cả thì phải gánh vác, văn hóa vùng ấy nó vậy. Cậu ấy có chịu khổ hay là có đóng góp cho gia đình là vì chữ hiếu, mà một người con trai có hiếu thật đáng quý lắm thay. Nếu nhà cháu giàu, bù chì cho con gái cũng đâu phải dở, vả lại, người ngoài đó và cụ thể là cậu ấy sẽ biết tự trọng với đồng tiền, mẹ cháu lo nghĩ hơi thừa rồi đó.

Thông thường, yêu nhau hơi lâu lâu thì tới cái cảnh gái hay giận để được người yêu chiều chuộng. Các cháu đang ở giai đoạn đó đấy, giai đoạn hành nhau trước khi cưới cho nó đã. Hành để xem khả năng quỵ lụy của người kia, thế thôi.

Người nam già tay ấn thì sẽ không chiều, không năn nỉ khi thấy chuyện ấy vô lối. Là để cầm trịch, để ở thế thượng phong, để không bị nhờn… Nói riêng, đàn ông ngoài đó họ gia trưởng hơn đàn ông Nam bộ, hãy hiểu biết và hãy coi chừng, họ có thể thuộc rất nhiều thơ nhưng lãng mạn không nhiều (do môi trường sống khắc nghiệt) và đừng giận hoài họ không chịu thấu.

Hạnh phúc ư, yêu nhau đủ thì Bắc Trung Nam gì cũng sống với nhau được. Và quê cậu ấy xa, thời tiết cực đoan, làm dâu thi thoảng thôi cũng cực hơn làm dâu dân Nam bộ rồi. Nhưng đã yêu thì mấy núi mấy sông hề gì, vả lại, mình đã tình trường chinh chiến, gặp người vừa vặn tuổi để tin cậy và yêu đương thì còn vục vặc nữa làm gì.

Chúc cháu may mắn, thành công.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận