Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Liều lĩnh để 'hái quả ngọt'

Thứ Tư 01/01/2020 , 14:15 (GMT+7)

Với khát vọng mảnh vườn của gia đình đẻ ra tiền tỷ, ông Cung quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp trong đầu tư.

07-04-49_nh_1_ong_cung_40
Ông Bùi Ngọc Cung áp dụng mô hình nông nghiệp thông minh và công nghệ 4.0 vào sản xuất ớt chuông, cà chua beef, dưa baby…

Và rồi, sau nhiều năm, sự "liều lĩnh" của ông được đền đáp xứng đáng khi mảnh vườn công nghệ đưa ông thành tỷ phú.
 

Kẻ cầm tiền “ném” ra đồng

Ông Bùi Ngọc Cung sinh năm 1971 ở xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Hiện tại, ông được mệnh danh là người đi đầu trong việc thực hiện nông nghiệp thông minh ở xã Lạc Lâm. Vậy mà có thời gian, ông từng bị người dân trong vùng hoài nghi về năng lực, hoài nghi về chiến lược phát triển. Cũng có người bàn tán rằng ông mù quáng nên mới cầm cả đống tiền “ném” ra đồng, làm những việc điên rồ.

Bước đi giữa những hàng ớt chuông cao quá đầu người, lâu lâu, người nông dân 48 tuổi lại với tay nâng niu quả chín đỏ ngắm nghía với vẻ mãn nguyện.

“Người ta mới đến lấy hàng xong nên chỉ còn ít trái chín vầy thôi. Hôm rồi, từ gốc đến ngọn đầy trái đỏ, nhìn thích lắm”, ông tâm sự và cho biết thêm, bản thân gắn với nghề trồng cây, hái trái từ lúc còn trai trẻ và đã không ít lần nếm trải sự thất bại.

Được cha mẹ cho thừa hưởng 2ha đất nông nghiệp, vợ chồng ông bắt tay vào trồng rau ăn lá nhưng rồi, cách làm truyền thống chỉ cho thu nhập đủ ăn nên ông quyết tìm hướng đi mới.

Năm 2013, khi nông dân trong vùng vẫn chủ yếu sản xuất ngoài trời thì ông quyết định bỏ gần 100 triệu đồng xây dựng nhà lưới. Chỉ một năm sau đó, ông nhận thấy việc đầu tư của mình đúng hướng, cây trồng bớt sâu bệnh, phát triển tốt nên tiếp tục mở rộng nhà lưới.

07-04-49_nh_3_ong_cung_40
Việc chăm sóc cây ở trang trại có thể được thực hiện tự động thông qua điện thoại thông minh.

Đang yên lành, ông đi dự hội thảo về nông nghiệp ở Đà Lạt và biết mô hình nhà kính công nghệ cao có thể mang lại hiệu quả trong trồng trọt nên một lần nữa ông liều mình. Năm 2015, sau khi bỏ ra gần nửa tỷ đồng xây dựng nhà kính, bắt tay vào trồng ớt, cà chua và kết quả đạt được là sự thua lỗ.

Bà Đinh Thị Nhu, vợ ông Cung kể lại: “Cây trồng nhà kính phải thực hiện quy trình khác nhưng hồi đó ổng vẫn làm kiểu truyền thống nên cây không phát triển được. Có nhiều luống, cây bị héo úa, chết hàng loạt. Không muốn chồng buồn phiền, tôi lại động viên để ổng tiếp tục với nghề”.

Cũng theo bà Nhu, vì không cam chịu sự thất bại nên chồng bà đã biến sự buồn phiền thành động lực. Đang làm việc ở vườn nhưng nghe người ta nói về sự kiện liên quan đến giống cây trồng, vật tư nông nghiệp hay các cuộc hội thảo nông nghiệp là ông thay đồ để đi dự. Cũng chính từ đó, người nông dân tiếp thu được kinh nghiệm và khu vườn công nghệ cao đã sống lại, mang đến cho ông tiền tài.
 

Chạm vào 4.0

Nhà kính công nghệ cao cho gia đình “hái” ra tiền nhưng để tăng hiệu suất lao động, ông tiếp tục tìm hiểu các hình thức sản xuất mới. Năm 2016, khi đang làm vườn, ông được một đơn vị đến mời tham dự hội thảo về công nghệ tưới thông minh. Cũng như lần trước, ông vẫn đến hội trường và vẫn ngồi, chăm chú nghe diễn thuyết.

“Tôi về nhà và nhân viên của đơn vị đó gọi điện mời lắp thiết bị. Thế là tôi lại gật đầu, bỏ hàng chục triệu đồng để lắp máy, dùng thử. Có điều đặc biệt là lần đầu tư này, tôi ít bị người khác bàn tán hơn. Chắc người ta hết hoài nghi tôi rồi”, ông Bùi Ngọc Cung cười, thổ lộ.

07-04-49_nh_4_ong_cung_40
Mỗi năm, gia đình ông Cung thu hoạch 200 tấn nông sản để cung cấp cho đối tác, thu về lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Công cuộc làm vườn của ông cứ thế phát triển với nguồn tiền lãi đều đặn đổ về hàng năm. Đến khoảng đầu năm 2019, hay tin về công nghệ tưới thông minh có thể kết nối Internet vạn vật IoT để tối ưu hóa sản xuất nên ông Cung lại lần mò, tìm hiểu. Nguồn vốn đầu tư toàn hệ thống khoảng 100 triệu đồng và được nhà nước hỗ trợ 50% vốn nên sau đó ông quyết định lắp đặt ngay.

Ở khu nhà chứa vật tư nông nghiệp, những bồn nhựa có dung tích hàng nghìn khối dùng để chứa nước sạch được kết nối với hệ thống máy bơm, bồn nhỏ và đường ống dẫn dung dịch qua hệ cảm biến tự động.

Ông Bùi Ngọc Cung chia sẻ, nhờ áp dụng công nghệ vào sản xuất nên gia đình tiết kiệm được chi phí sản xuất, tiết kiệm được thời gian và công sức. Công nghệ giúp gia đình ông làm vườn một cách khoa học, bài bản. Đối với những người mới làm nông nghiệp, người ít kinh nghiệm trong trồng trọt, mô hình sản xuất thông minh 4.0 sẽ giúp ích rất nhiều và dễ đạt năng suất, hiệu quả cao.

Sau khi kiểm tra độ EC và pH ở vườn, ông Cung bắt tay vào thiết lập công thức pha chế và cho các khoáng chất vào bồn nhỏ để máy tự động vận hành, pha trộn. Khi việc tạo dung dịch đã hoàn thành thì cầm điện thoại lên mở phần mềm, kích hoạt hệ thống tưới.

Ở tủ điện, các đèn báo nhấp nháy liên tục và nguồn dung dịch đi qua 5 đường ống nhỏ để đến bộ cảm biến tự động đo các thông số về EC, pH. Tiếp đó, dung dịch hợp lại ở ống nguồn rồi theo các mạch nhỏ hơn đến gốc cây trồng ở vườn.

“Hệ thống đo độ EC, pH liên tục để khi thiếu hoặc thừa thì sẽ tự động thêm hoặc bớt lượng tưới. Mỗi loại cây, mình có thể thiết lập công thức tưới riêng biệt”, nông dân Bùi Ngọc Cung chia sẻ và cho biết thêm, việc áp dụng công nghệ giúp ông kiểm soát triệt để lượng nước và chất dinh dưỡng cho cây. Chính vì vậy mà ông tránh được tình trạng lãng phí nước, phân bón.

“Ngày trước cứ phải có mặt ở vườn để tưới, bón phân nên rất vất vả. Giờ chỉ cần có sóng điện thoại, Internet là ở xa vẫn có thể quản lý được tình trạng vườn, điều khiển máy tưới.

Hơn nữa, không còn phải bỏ hàng chục triệu đồng thuê người phụ trách tưới tiêu như trước đây”, ông Cung chia sẻ.

Theo nông dân Bùi Ngọc Cung, nhờ máy móc phân tích và đưa ra các chỉ số phù hợp nên cây trồng phát triển rất mạnh. Ở khu vườn 2ha, từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình ông thu hoạch trên 200 tấn nông sản gồm cà chua beef, ớt chuông, dưa baby, dưa leo Nhật. Được sản xuất theo quy trình VietGAP, áp dụng công nghệ 4.0 nên chất lượng nông sản cao và được một công ty chuyên về rau, củ quả ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ. Trừ các loại chi phí, gia đình ông Cung thu lãi ròng trên 1 tỷ đồng.

07-04-49_nh_5_ong_cung_40
Công nghệ 4.0 cho phép nông dân kiểm soát các hệ số về chất dinh dưỡng ở vườn và đưa ra quy trình chăm sóc phù hợp, tối ưu nhất.

Thay bộ quần áo tinh tươm hơn, ông Cung đến gần bảng điều khiển hệ thống điện lấy bút điện tử dùng để đo độ EC (chỉ số diễn tả nồng độ ion hòa tan trong dung dịch) rồi bước ra vườn.

Vừa đi, ông vừa cầm bút điện tử lên ngang ngực rồi lắc qua, lắc lại và chia sẻ: “Nhờ những thiết bị như thế này mà mình có thể nắm bắt một cách khoa học về lượng chất dinh dưỡng trong dung dịch.

Nếu nó ở chỉ số quá cao hoặc quá thấp thì đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Căn cứ vào các chỉ số để áp dụng công thức bón, tưới phù hợp nhất cho cây”.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Thông nước kênh chính Tân Mỹ 'giải khát' cho cây trồng

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:25

Việc tiếp tục đưa một phần hệ thống kênh chính Tân Mỹ vào sử dụng trong bối cảnh khô hạn gay gắt đang diễn ra tại Ninh Thuận đặc biệt có ý nghĩa.

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Lào Cai: Trồng 20 ha thông đỏ Hàn Quốc

Trồng trọt 20/02/2020 - 18:28

UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ dự án trồng thí điểm 20 ha thông đỏ Hàn Quốc trên vùng có thổ nhưỡng phù hợp.

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Kiên Giang: Kiểm soát tốt xâm nhập mặn, giảm thiểu thiệt hại

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:48

Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp công trình và phi công trình, công tác ứng phó với hạn, mặn rất kịp thời, đạt hiệu quả cao nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Xoài hồng trên đất lúa

Xoài hồng trên đất lúa

Trồng trọt 20/02/2020 - 14:25

Nông dân Nguyễn Văn Tùa (Mười Tùa) xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy - Hậu Giang chuyển đổi cây trồng trên đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.

Sâm đất thành hàng hoá

Sâm đất thành hàng hoá1

Trồng trọt 20/02/2020 - 13:15

Liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đang là xu hướng tất yếu để đảm bảo sản xuất nông nghiệp bền vững nhất là ở vùng cao của huyện Bát Xát.

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Trồng trọt 20/02/2020 - 09:43

Năm nay tại Tiền Giang, hạn mặn đến sớm, diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Quảng Trị: Triển khai mô hình trồng bưởi da xanh

Trồng trọt 19/02/2020 - 10:10

Năm 2019, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đã triển khai mô hình thâm canh bưởi da xanh áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm tại xã Vĩnh Thủy, diện tích 2 ha.

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Lào Cai: Tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm quế

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:50

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai vừa tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật xây dựng vườn ươm, kỹ thuật gieo ươm quế.

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

ĐBSCL: Nghiên cứu chọn giống lúa xuất khẩu và lúa chịu mặn

Trồng trọt 19/02/2020 - 09:29

Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao ĐBSCL vừa tổ chức Hội thảo Đánh giá giống lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Báo Nông Nghiệp