Thứ ba, 21/08/2018 11:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liều lượng và định mức sử dụng phân urê

12/11/2012, 10:08 (GMT+7)

Phân urê mang các thương hiệu khác nhau thì có cần điều chỉnh liều lượng về định mức cho 1 sào lúa hay không?

* Phân urê mang các thương hiệu khác nhau thì có cần điều chỉnh liều lượng về định mức cho 1 sào lúa hay không?

Đặng Thị Trung, Ích Hậu, Lộc Hà, Hà Tĩnh

Phân urê (CO(NH2)2) có 44–48% nitơ nguyên chất. Loại phân này chiếm 59% tổng số các loại phân đạm được sản xuất ở các nước trên thế giới. Urê là loại phân có tỷ lệ nitơ cao nhất. Trên thị trường có bán 2 loại phân urê có chất lượng giống nhau:

1. Loại tinh thể màu trắng, hạt tròn, dễ tan trong nước, có nhược điểm là hút ẩm mạnh.

2. Loại có dạng viên, nhỏ như trứng cá. Loại này có thêm chất chống ẩm nên dễ bảo quản, dễ vận chuyển nên được dùng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Phân urê có khả năng thích nghi rộng và có khả năng phát huy tác dụng trên nhiều loại đất khác nhau và đối với các loại cây trồng khác nhau. Phân này bón thích hợp trên đất chua phèn.

Phân urê được dùng để bón thúc. Có thể pha loãng theo nồng độ 0,5–1,5% để phun lên lá.Trong chăn nuôi, urê được dùng trực tiếp bằng cách cho thêm vào khẩu phần thức ăn cho lợn, trâu bò.

Phân này cần được bảo quản kỹ trong túi pôliêtilen và không được phơi ra nắng. Bởi vì khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng urê rất dễ bị phân huỷ và bay hơi. Các túi phân urê khi đã mở ra cần được dùng hết ngay trong thời gian ngắn.

Trong quá trình sản xuất, urê thường liên kết các phần tử với nhau tạo thành biuret. Đó là chất độc hại biuret đối với cây trồng. Vì vậy, trong phân urê không được có quá 1,5% biuret (theo Tiêu chuẩn Việt Nam). Nếu phân urê không bị pha trộn thì dù mang nhãn Phú Mỹ, Hà Bắc, Ninh Bình, Cà Mau, Trung Quốc, Indonesia thì cũng đều chứa lượng đạm (N) là khoảng 44-48% và không cần điều chỉnh liều lượng gì cả.

* Tôi bị xơ gan. Xin hỏi có nơi nào ở nước ta hay Trung Quốc có thể điều trị bệnh này bằng tế bào gốc hay chưa? Có thể chữa bằng Bạch hoa xà thiệt thảo hay bán chi liên hay không?

Võ Văn Lục, 75 tuổi , 237 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

Các nguyên nhân thường gây ra xơ gan bao gồm nghiện rượu, viêm gan virut B và C, và bệnh gan nhiễm mỡ.

Thời kỳ đầu, xơ gan thường không có triệu chứng, về sau tùy thuộc từng mức độ có các biểu hiện của hội chứng suy tế bào gan, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân mệt mỏi, kém ăn, vàng da, da sạm, dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù, cổ trướng, suy giảm chức năng tình dục...

Nặng hơn có những triệu chứng của biến chứng như nôn ra máu và đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, suy thận, các biểu hiện nhiễm khuẩn hoặc do xơ gan ung thư hóa...

Nguyên nhân thường bắt nguồn từ viêm gan do virút, nhiễm bệnh hấp huyết trùng (gặp nhiều ở Trung Quốc), dinh dưỡng kém và nghiện rượu, nhiễm độc hóa chất như thạch tín... Hoặc do tắc mật kéo dài gây xơ gan, thường rất ít gặp.

Không có cách điều trị xơ gan, nhưng loại bỏ những nguyên nhân có thể làm bệnh diễn tiến chậm lại. Nếu tổn thương không quá nặng, gan có thể tự lành theo thời gian.

Để phòng tránh căn bệnh này, cần hạn chế bia rượu, tiêm phòng các loại virut viêm gan B, C, D là những biện pháp tối thiểu. Khi đã bị viêm gan, bệnh nhân cần kiểm tra định kỳ để phát hiện và điều trị sớm. Còn khi đã được chẩn đoán xơ gan, cần kiểm soát, theo dõi và điều trị nguyên nhân dẫn tới xơ gan.

Chưa có đủ kết luận về khả năng điều trị bằng kỹ thuật tế bào gốc hoặc các loại cây thuốc như bác kể.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận