Thứ tư, 12/12/2018 11:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liều thuốc an thần cực mạnh đã làm phi công Jordan bình thản khi bị thiêu sống

11/02/2015, 14:22 (GMT+7)

Một số nhận định khẳng định rằng các giác quan của Kasasbeh đã bị vô hiệu hóa khiến anh không còn cảm giác gì.

Liều thuốc an thần cực mạnh đã làm phi công Jordan bình thản khi bị thiêu sống
Moaz al-Kasasbeh bị IS hỏa thiêu.

Trang tin tức Burnews.com của Saudi Arabia vừa cho đăng một bài viết khẳng định phi công Moaz al-Kasasbeh, người đã bị các tay súng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hỏa thiêu trong đoạn video do tổ chức này công bố tuần trước đã bị tiêm thuốc an thần.

Bài viết này khẳng định biểu hiện cam chịu số phận của Kasasbeh cũng như thái độ lãnh đạm anh hùng của anh khi ngọn lửa liếm vào cơ thể là kết quả của một liều thuốc an thần nặng, khiến anh không nhận thức được những gì đang diễn ra cũng như không cảm thấy đau đớn.

Trang Burnews cũng dẫn lời một số "người quan sát" không rõ danh tính đã nghiên cứu kỹ đoạn video hành quyết và kết luận rằng các giác quan của Kasasbeh đã bị vô hiệu hóa khiến anh không còn cảm giác gì.

"Phải nhấn mạnh là [Kasasbeh] tỏ ra không tỉnh táo và không có ý thức về điều gì đang chờ đợi mình, hay giống như nhiều người nói, anh ấy không tỏ ra sợ hãi," trang Burnews đưa tin.

Có tiêu đề "Healing the Believers's Chests," đoạn video dài 22 phút do IS tung lên tuần trước ghi lại cảnh hành quyết phi công Kasasbeh, trong đó anh mặc bộ đồ tù nhân tẩm xăng và bị nhốt trong cũi, còn một tay súng châm lửa vào vệt xăng chảy dài tới các thanh sắt để thiêu sống anh.

Mặc dù IS đã có ý định trao đổi con tin với phía Jordan, các nhà chức trách cho rằng vụ hành quyết Kasasbeh đã xảy ra khoảng 1 tháng trước khi đoạn video được công bố.

Sau khi đoạn video xuất hiện, chính phủ Jordan đã ngay lập tức có phản ứng mạnh tay bằng việc tử hình hai phần tử cực đoan người Iraq có liên quan tới IS, một trong số đó là Sajida al-Rishawi, kẻ đánh bom liều chết trước đó IS đã yêu cầu trao đổi với Kasasbeh.

Đức vua Abdullah II của Jordan cho biết Jordan sẽ còn mạnh tay hơn "vì tổ chức khủng bố này không chỉ thách thức chúng tôi mà còn đang thách thức cả thế giới Hồi giáo và những giá trị trong sáng của nó". Đức vua cũng cho biết quân đội Jordan sẽ tiến hành tấn công mạnh mẽ vào các trung tâm chiếm đóng của IS.

Quân đội Mỹ và liên quân các nước Arab trong đó có Jordan đã tiến hành nhiều đợt công kích vào IS ở Syria từ tháng 9 năm ngoái sau khi tổ chức này chiếm được quyền kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở Iraq và Syria và tự xưng Nhà nước Hồi giáo.

MAI NGUYỄN Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận