Thứ tư, 14/11/2018 09:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liệu Việt Nam có vượt Thái Lan về XK gạo năm tới?

21/12/2011, 10:17 (GMT+7)

Với giá XK quá cao, các nhà kinh doanh gạo Thái Lan đang lo ngại rằng trong năm 2012, lượng gạo XK của nước này sẽ giảm xuống chỉ còn bằng nửa so với năm nay.

Xuất khẩu gạo ở Tân Cảng – Cát Lái
Với giá XK quá cao, các nhà kinh doanh gạo Thái Lan đang lo ngại rằng trong năm 2012, lượng gạo XK của nước này sẽ giảm xuống chỉ còn bằng nửa so với năm nay. Nếu đúng như vậy, Việt Nam có thể qua mặt Thái Lan để trở thành nước XK gạo số 1 ngay trong năm tới. 

Theo Hiệp hội Các nhà XK gạo Thái Lan, đến đầu tháng 12, nước này đã XK được 10,3 triệu tấn gạo (tăng 29,94% so với cả năm trước). Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm này, việc XK gạo của Thái Lan đang bị chững hẳn lại. Lý do là đợt lũ lụt vừa rồi đã ảnh hưởng lớn đến XK gạo của họ.

Theo ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), 70% kho tàng, nhà máy chế biến gạo của Thái Lan bị ảnh hưởng bởi ngập lụt, gây khó khăn lớn cho việc XK gạo cuối năm nay. Thậm chí sau khi lũ rút, những nhà máy xay xát, chế biến bị ngập lụt của Thái Lan phải đợi 2-3 tháng chờ cho nền đất xưởng ổn định lại như cũ thì mới dám chạy máy, bởi chạy ngay khi nền đất còn yếu do ngập dài ngày, máy móc sẽ đổ ngã liền.

Nhưng nguyên nhân lớn nhất đang gây khó khăn lớn cho Thái Lan trong việc XK gạo cuối năm và khả năng giảm mạnh lượng gạo XK trong năm tới, nằm ở vấn đề giá cả. Do ảnh hưởng bởi chính sách thu mua lúa của Chính phủ mới, giá gạo Thái Lan hiện nay đang quá cao so với các đối thủ cạnh tranh chủ yếu như Việt Nam, Ấn Độ … Đầu tháng 12, giá gạo 5% tấm của Thái Lan là 595 USD/tấn, trong khi giá gạo cùng loại của Ấn Độ chỉ ở mức 450- 470 USD/tấn. Hiện tại, gạo Thái Lan đang mất khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Những khó khăn trên đã khiến trong tháng 9/2011, Thái Lan phải hủy thỏa thuận giao hàng 300 ngàn tấn gạo vào tháng 12 này, theo một hợp đồng cấp Chính phủ với Indonesia. Đến thời điểm này, phía Thái Lan lại đang phải hối hả đàm phán để nối lại hợp đồng đó. Các hợp đồng khác cũng đang được các DN Thái Lan cố gắng thực hiện. Nhưng do giá gạo ở Thái Lan hiện quá cao so với giá bán đã ký trong những hợp đồng XK trước đó, thành ra các DN Thái Lan buộc phải chạy qua các nước lân cận như Việt Nam, Myanmar, Pakistan hay Campuchia để mua gạo giao cho khách hàng.

 Chủ tịch Hiệp hội Các nhà XK gạo Thái Lan cho rằng, trong năm 2012, XK gạo của Thái Lan sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 7- 7,5 triệu tấn. Nhưng theo những nhận định mới nhất của giới kinh doanh XK gạo thế giới, nếu không có sự thay đổi bất ngờ về mặt chính sách, nhiều khả năng lượng gạo XK của Thái Lan trong năm tới chỉ còn khoảng 5 triệu tấn.

Hiện tại, gạo Việt Nam cũng đang gặp khó về đầu ra do khó cạnh tranh được với gạo giá rẻ từ Ấn Độ, Pakistan … Với những thị trường quan tâm tới giá cả hơn là chất lượng như thị trường châu Phi, rõ ràng gạo Việt Nam hiện không có cửa để vào. Tuy nhiên, với chất lượng cao hơn hẳn so với gạo cùng loại của Ấn Độ, Pakistan …, nhất là lợi thế gạo mới (gạo Việt Nam thường là mới thu hoạch chưa lâu, trong khi gạo Ấn Độ là gạo tồn kho đã mấy năm), gạo Việt Nam vẫn có cơ hội để vào các thị trường ăn gạo cao cấp hơn.

Trước đây, ở những thị trường này, gạo Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Thái Lan. Nhưng khi Thái Lan đang gặp khó vì ảnh hưởng lũ lụt và giá quá cao, gạo Việt Nam đang có cơ hội tốt để trám vào chỗ trống của người Thái nhờ giá rẻ hơn. Bằng chứng là trong khoảng nửa tháng qua, Việt Nam đã liên tiếp ký được hợp đồng tập trung XK tổng cộng 600 ngàn tấn gạo sang Indonesia và Malaysia với giá tốt.

Đầu năm 2012, XK gạo Việt Nam có thể còn có khó khăn ở những tháng đầu năm. Nhưng với sự thiếu thụt về lương thực ở nhiều thị trường trên thế giới, Việt Nam vẫn hoàn toàn có thể xuất khẩu được 7 triệu tấn gạo. Và nếu như nỗi lo ngại của các nhà XK gạo Thái Lan trở thành sự thật, thì trong năm 2012, Việt Nam có thể nghiễm nhiên trở thành nước XK gạo nhiều nhất thế giới.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận