Thứ sáu, 26/04/2019 07:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Liêu Xá đổi thay nhờ nước sạch

01/07/2015, 06:20 (GMT+7)

Men theo QL 39A, cách trung tâm huyện lỵ 1,5km, đặt chân xuống địa phận xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của bộ mặt nông thôn nơi đây.

Liêu Xá đổi thay nhờ nước sạch
Người dân yên tâm khi sử dụng nước sạch

Là xã có kinh tế tương đối phát triển nhưng người dân Liêu Xá lâu nay vẫn sống trong cảnh nguồn nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh do ảnh hưởng từ nước thải của các làng nghề, các khu công nghiệp đóng gần địa bàn xã. Vì vậy, có nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt là điều mà cấp ủy, chính quyền cũng như nhân dân địa phương luôn mong đợi.

Với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã và được sự quan tâm của Cty CP BITEXCO Nam Long, sau một thời gian khảo sát tình hình thực tế tại địa phương, cuối năm 2011 nguồn nước sạch thực sự đến với cuộc sống của bà con nơi đây.

Dù lúc đầu công trình nước sạch chỉ phục vụ cho 50% hộ gia đình nhưng sau đó mỗi năm tăng thêm hơn 10%. Dự kiến cuối năm 2015, 100% hộ dân trong địa bàn xã được sử dụng nguồn nước sạch.

Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Đức Thuận chia sẻ: Để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình tuyên truyền vận động người dân lắp và sử dụng nước sạch thay cho nguồn nước giếng khoan. Xã đã có nhiều biện pháp hỗ trợ để nhân dân tin tưởng hơn vào cuộc vận động của chính quyền địa phương.

Tính đến thời điểm này, thôn Liêu Xá là thôn có tỉ lệ sử dụng nước sạch thay cho nước giếng khoan cao nhất. Trưởng thôn Đỗ Đình Ái khoe rằng đã có gần 100% hộ dân trong thôn đã được lắp đặt hệ thống nước sạch phục vụ nhân dân sinh hoạt.

Ông Ái dẫn chúng tôi đến từng hộ gia đình mới thực sự cảm nhận rõ niềm vui của bà con nơi đây. Vừa rửa rau, bà Nguyễn Thị Luyện, 48 tuổi, xóm Văn, thôn Liêu Xá cười hạnh phúc: “Từ ngày có nước sạch sử dụng tôi cảm thấy yên tâm hơn. Nước trong và mát lắm chứ không lắng cặn như nước giếng khoan. Ban đầu, tôi nghĩ nước sạch sẽ rất đắt nhưng sử dụng rồi mới thấy cũng rẻ, phù hợp với khả năng tài chính của người dân”.

Cùng chung tâm trạng đó, ông Trần Đình Dương hồ hởi: “Từ ngày có nước sạch, gia đình tôi không còn phải sử dụng bể chồng để lọc nước giếng khoan nữa. Bể lọc cao, mỗi lần trèo lên thau rửa rất lâu và nguy hiểm.

Việc được sử dụng nguồn nước sạch góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống và đảm bảo sức khỏe người dân, đặc biệt nó càng có ý nghĩa hơn đối với một xã đang có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao như Liêu Xá”.

Bên cạnh việc triển khai các công trình nước sạch đến từng hộ gia đình trong địa bàn xã, Liêu Xá còn đặc biệt quan tâm đến việc thu gom và xử lý rác thải nhằm bảo vệ môi trường nông thôn.

Đường ngõ được dọn dẹp sạch sẽ, trước cổng mỗi hộ gia đình đều có thùng xốp đựng rác thải, cống rãnh được đậy nắp cẩn thận, ao hồ không có tình trạng đổ rác thải xung quanh. Thôn nào cũng có bãi rác riêng được quy hoạch ở ngoài đồng, tất cả rác thải được tập trung về đó rồi xử lý. Mỗi thôn đều có một đội gom rác vào thứ Bảy hàng tuần do dân tự lập nên.

Không chỉ rác thải sinh hoạt mà rác thải của những hộ SX kinh doanh nghề thủ công như làm da trống, làm mũ cối... cũng được thu gom và xử lý nhằm đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường.

Hàng năm, mỗi dịp nghỉ hè, Ban chấp hành đoàn xã lại kêu gọi đoàn viên thanh niên tham gia dọn dẹp đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy các ao hồ. Việc làm ấy đã phần nào thể hiện ý thức của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường quê hương.

PHẠM MÂY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận