Thứ hai, 22/04/2019 11:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Linh hoạt từ cơ sở

15/01/2014, 10:42 (GMT+7)

Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi có dịp về thăm quê hương Vĩnh Biên anh hùng, là xã đang dẫn đầu phong trào xây dựng NTM của huyện Ngã Năm (Sóc Trăng).

Trong tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi có dịp về thăm quê hương Vĩnh Biên anh hùng, là xã đang dẫn đầu phong trào xây dựng NTM của huyện Ngã Năm (Sóc Trăng).

Đến nay sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Vĩnh Biên đạt 15/19 tiêu chí. Điều đáng mừng, chỉ trong thời gian 2 năm gần đây, xã đã hoàn thành được 8 tiêu chí, đạt nhiều nhất so với các xã trên địa bàn huyện Ngã Năm.

Cùng với các công trình xây dựng lộ nông thôn, thủy lợi, chợ, nhà văn hóa, thì các dự án bãi rác, bờ kè khu vực chợ... đã và đang trong giai đoạn đẩy mạnh thi công. Đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp, kênh mương được đầu tư cải tạo đem nhiều nguồn nước phục vụ cho SXNN, nhiều ngôi nhà mới kiên cố mọc lên, đời sống của người dân ngày càng khấm khá, đặc biệt là cảnh quan nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Một Vĩnh Biên xanh - sạch - đẹp

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã Vĩnh Biên, chỉ tính trong năm qua, Vĩnh Biên đã xây dựng 10 km đường bê tông nông thôn nâng chiều dài đường giao thông nông thôn được cứng hóa gần 30 km và hàng ngàn mét kênh thủy lợi nội đồng phục vụ cho hàng ngàn ha lúa và hoa màu.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Lệ Nhung, Bí thư Đảng ủy kiêm Trưởng ban xây dựng NTM xã, cho biết: “Trước khi có Chương trình NTM, chúng tôi đã xác định giao thông là tiền đề quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, xã đã cắm mốc lộ giới, mở rộng các trục đường liên xóm hơn 4 m. Cho nên, khi đổ bê tông trên nền cũ, từ đó đã giảm thiệt hại đáng kể về kinh tế. Cụ thể, với 10 km đường bê tông làm mới của năm 2013, diện tích đất do nhân dân phải hiến chỉ hơn 1.000 m2”.

Với tinh thần tích cực chủ động và sự vào cuộc của mỗi cán bộ, đảng viên, sự đồng lòng nhất trí và ủng hộ của người dân, việc xây dựng đường bê tông ở từng xóm, ấp đã thu được những kết quả cao.

Nhân dân từng khu dân cư cũng đã tự vận động đóng góp ngày công, hỗ trợ kinh phí để xây dựng những cổng chào rất khang trang, bắt điện đường, tự sửa sang lại nhà cửa, xây dựng các công trình vệ sinh, bể nước, cổng, tường rào khuôn viên gia đình… góp phần làm cho diện mạo thôn, xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

Cách làm đường giao thông nông thôn ở Vĩnh Biên không “cuốn chiếu” ở từng ấp mà xây dựng kế hoạch, phân chia chỉ tiêu làm đường cho các ấp theo từng giai đoạn, việc quy định mức đóng góp cũng được công khai, minh bạch, phù hợp thực tế tùy theo khả năng của từng hộ dân.

Ông Huỳnh Văn Lũy, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Mỹ Thanh, cho biết: “Năm vừa qua, ấp làm mới thêm 2 km đường, người dân đối ứng khoảng 30% bằng hiến đất, chặt phá cây cối và ngày công lao động... trên tinh thần tự nguyện. Còn phần hàng rào, trồng cây xanh, cây cảnh tạo mĩ quan nơi khu xóm, nhà ở thì người dân tự làm”.

Gia đình chị Huỳnh Ngọc Ý (ấp Mỹ Thanh), ngoài hiến 50 m2 đất để mở rộng lộ, còn bỏ ra 3 triệu đồng mua cột đúc xi măng và cây tạp làm hàng rào cho đẹp nhà và kín cổng. Đáng kể nhất là hộ bà Ngô Thị Siêm (Mười Đen) và các con ngụ ấp Vĩnh Tiền đã hiến đất làm đường và chặt bỏ cây cối, hoa màu tương đương 35 triệu đồng, hộ ông Trần Văn Lựa (ấp Vĩnh Hậu) hiến trên 1.000 m2 đất xây trường học và còn nhiều hộ khác cũng góp phần chung tay xây dựng NTM.

Để tháo gỡ những khó khăn cùng cơ sở, Vĩnh Biên còn linh hoạt sử dụng các nguồn vốn như: Vốn đền bù dự án, cùng các nguồn tài trợ khác hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn và các công trình xây dựng khác, giúp giảm bớt đóng góp cho bà con. 

Ông Phạm Văn Đành, Chi hội trưởng Nông dân ấp Mỹ Thanh, bộc bạch: “Sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, cùng cách thực hiện linh hoạt ở cơ sở được coi là nhân tố quyết định cho kết quả xây dựng NTM ở Vĩnh Biên”.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận