Chủ nhật, 21/04/2019 07:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lình xình Vườn chim Bạc Liêu

25/09/2012, 09:54 (GMT+7)

Theo BQL Vườn chim Bạc Liêu, kể từ sau Tết Nguyên đán năm 2011 đến nay Cty Rồng Việt không tiếp tục đầu tư, nhưng vẫn lợi dụng phong cảnh hiện có ở vườn chim để bán vé cho khách tham quan.

Bạc Liêu được thiên nhiên ưu đãi một vườn chim rộng lớn nằm ngay trong lòng thành phố. Vườn chim có lượng cá thể chim, cò nhiều nhất so với nhiều vườn chim trong khu vực, với diện tích 130ha, có hơn 100 loài chim, cò... Trong đó có nhiều loài chim quý hiếm, được ghi vào Sách đỏ Việt Nam, như: giang sen, cốc đế, diệc, bồ nông, sếu đầu đỏ…

Ngoài ra, còn có 150 loài động vật, 109 loài thực vật tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo. Đặc biệt, Vườn chim Bạc Liêu được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia. Tháng 10/2010, Vườn chim Bạc Liêu được Sở NN-PTNT Bạc Liêu cho nhà đầu tư là Cty CP Đầu tư và Du lịch Rồng Việt (Cty Rồng Việt) thuê để xây dựng khu du lịch sinh thái Vườn chim Bạc Liêu.

Nhà đầu tư cam kết sẽ đầu tư nhiều hạng mục công trình, tổng số vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo BQL Vườn chim Bạc Liêu, sau khi dự án được khởi công hoành tráng, nhà đầu tư cũng “hứa” đầu tư cả 100 tỉ đồng để biến vườn chim trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhất ở miền Tây. Song qua hai năm triển khai dự án, nhà đầu tư chỉ xây dựng những hạng mục “cò con”.

Đến nay, Cty Rồng Việt chỉ đầu tư trồng một ít hoa cảnh trong khuôn viên vườn chim, xây dựng chuồng nuôi hàng chục con heo rừng, nay đã bán gần hết; làm chuồng nuôi 2 con nai nhưng đã chết hết; sửa chữa đài quan sát chim; sửa vườn chim thu nhỏ để thuần dưỡng chim hoang dã cho du khách xem; sửa căng- tin có sẵn trong vườn chim… Hầu hết các hạng mục đầu tư, nâng cấp, sửa chữa nay không phát huy tác dụng, đã hư hỏng.

Theo cán bộ kỹ thuật Vườn chim Bạc Liêu, việc Cty Rồng Việt bắt cả trăm con chim, cò nuôi nhốt trong vườn chim thu nhỏ chăm sóc, quản lý không đúng kỹ thuật dẫn đến nhiều con chim quý hiếm bị chết.

Trong khi đó, theo báo cáo của BQL Vườn chim gửi Sở NN-PTNT vào ngày 19/9, đơn vị này đã nhiều lần đề nghị Cty Rồng Việt xem xét về việc xây dựng Đề án du lịch sinh thái vườn chim nhưng Cty không hợp tác, không phản hồi. Việc điều hành, quản lý của Cty Rồng Việt ban đầu có 12 người nay đã nghỉ 10 người, chỉ còn lại 2 nhân viên bán vé. Cty mới thuê ông Trần Trung Hiếu, cán bộ Sở NN-PTNT làm Giám đốc điều hành, nhưng vị giám đốc này cũng “ở ẩn”, không trực tiếp điều hành Cty.

Theo BQL Vườn chim Bạc Liêu, kể từ sau Tết Nguyên đán năm 2011 đến nay Cty Rồng Việt không tiếp tục đầu tư, nhưng vẫn lợi dụng phong cảnh hiện có ở vườn chim để bán vé cho khách tham quan.

TRẦN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận