Thứ hai, 17/12/2018 07:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lo cái bụng trước

05/10/2011, 11:37 (GMT+7)

Hải Phòng ưu tiên xây dựng NTM ở những tiêu chí phục vụ SX trước, nhằm nâng cao mức sống của người dân rồi mới tiến hành các hạng mục ở tiêu chí khác.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thăm một làng nghề tập trung tại một xã NTM

Hải Phòng ưu tiên xây dựng NTM ở những tiêu chí phục vụ SX trước, nhằm nâng cao mức sống của người dân rồi mới tiến hành các hạng mục ở tiêu chí khác.

>> Đất Cảng tự lực

MŨI TÊN NHẮM HAI ĐÍCH

Nhiệm vụ trọng tâm của Hải Phòng năm 2011 là ưu tiên tập trung phát triển SX, nâng cao thu nhập của người dân. Từ đó, tạo ra sự khích lệ để người dân hăng hái hơn nữa trong việc tham gia vào chủ trương xây dựng NTM. Bà con nông dân nơi đây tâm sự, vụ lúa vừa rồi, công cấy gặt ở Hải Phòng đã lên đến 200.000 đồng/ngày mà không thuê được người. Với đầu vào như vậy, SX nông nghiệp rất khó để có lãi vì tốn quá nhiều chi phí và mất nhiều thời gian. Do đó, muốn nâng cao thu nhập từ nông nghiệp, bắt buộc phải đưa cơ giới vào đồng ruộng.

Về vấn đề này, ông Đinh Công Toản - PGĐ Sở NN-PTNT, Trưởng Ban điều phối xây dựng NTM TP Hải Phòng chia sẻ, thế mạnh trong nông nghiệp của Hải Phòng là trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản. Vì vậy, công nghiệp hóa, hiện đại hóa những mũi nhọn này được thành phố đặc biệt quan tâm trong tiến trình xây dựng NTM. Hải Phòng ưu tiên cấp 100% kinh phí cho những địa phương xây dựng giao thông nội đồng đạt chuẩn NTM. Đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho các tổ chức, cá nhân đầu tư mua thiết bị máy móc, nhà xưởng, kho lạnh phục vụ SX. Phấn đấu đưa tỷ lệ làm đất bằng cơ giới trong SX nông nghiệp đạt 100%.

Ông Phạm Hồng Cương - Chủ tịch UBND xã  Đoàn Xá (xã điểm NTM của huyện Kiến Thụy) cho biết, trước công tác thủy lợi của Đoàn Xá chủ yếu dựa vào nguồn nước tự nhiên nên hiệu quả tưới tiêu rất kém. Yêu cầu của tiêu chí kênh mương nội đồng trong xây dựng NTM phải cứng hóa, nhưng Đoàn Xá có 22 km kênh mương hoạt động kém hiệu quả, nếu đầu tư cứng hóa toàn bộ sẽ lãng phí, chưa kể nguồn vốn rất lớn.

Đứng trước khó khăn trên, Đoàn Xá quyết định hạ thấp nguồn nước tự nhiên bằng việc xây dựng hệ thống tưới tiêu bằng máy bơm điện. Tuy có tốn kém một chút nhưng giờ đây xã chủ động được nguồn nước, giảm được 22 km kênh mương không hiệu quả, tiết kiệm được hàng tỷ đồng tiền xây dựng. 

Đang thăm ruộng lúa chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, ông Phạm Văn Áng, thôn 4, Đoàn Xá phấn khởi cho biết, từ khi xã mạnh dạn đầu tư xây trạm bơm, bản thân ông và người dân trong thôn không còn phải thức đêm thức hôm canh nước vào ruộng như trước, máy móc giờ có thể đến tận bờ ruộng, năng suất lúa tăng tới 20%. Trong lĩnh vực chăn nuôi, Hải Phòng định hướng chuyển mạnh sang hình thức chăn nuôi công nghiệp, quy mô trang trại, gia trại. Hình thành các khu chăn nuôi tập trung tại Kiến Thuỵ, Vĩnh Bảo, Thuỷ Nguyên, Tiên Lãng, An Lão... Tổng đàn lợn đạt gần 530.000 con, đàn gia cầm 6,2 triệu con, đàn trâu bò 26.000 con; sản lượng thịt hơi các loại 100.000 tấn. Đã đưa vào SX được gần 250.000 m2 chuồng lạnh nuôi gà, lợn công nghệ cao…

Đánh bắt xa bờ và nuôi trồng thuỷ hải sản là mũi nhọn thành phố Hải Phòng coi là chủ lực trong công cuộc xây dựng NTM. Sản lượng đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản của Hải Phòng hàng năm đạt gần 100.000 tấn, tăng bình quân 5,24%/năm. Hàng năm SX trên 1,2 tỷ cá giống các loại, trên 30 triệu giống tôm sú và các giống thuỷ sản khác bảo đảm đáp ứng nhu cầu con giống trên địa bàn thành phố và cung cấp một phần con giống cho các tỉnh, thành lân cận. Trong quá trình xây dựng NTM, Hải Phòng tích cực chỉ đạo các địa phương xây dựng tổ đội đánh bắt xa bờ, giảm áp lực khai thác gần bờ.

Đến thăm cảng cá tại quận Đồ Sơn, bà con ngư dân nơi đây hết lời khen ngợi hiệu quả mà tổ đội hỗ trợ đánh bắt xa bờ đem lại. Nhờ có tổ đội hỗ trợ nghề cá mà chi phí mỗi chuyến đi của ngư dân giảm được hàng chục triệu đồng, thu nhập của công nhân đi biển nhờ đó được tăng lên.

VẤP Ở MỘT VÀI TIÊU CHÍ

Do đặc thù địa lí có cả xã vùng núi, đồng bằng và hải đảo nên quá trình xây dựng NTM, Hải Phòng gặp không ít khó khăn ở một vài tiêu chí. Tiêu chí chợ nông thôn, theo ông Nguyễn Ngọc Hưng - Chi cục trưởng Chi cục PTNT, Phó ban điều phối NTM Hải Phòng là bất hợp lí, bởi yêu cầu chợ nông thôn trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM phải đạt chuẩn của Bộ Xây dựng. Tức là chợ thuộc cấp xã quản lý, có dưới 200 điểm kinh doanh, có số tầng cao từ 1 đến 2, có mặt bằng phạm vi chợ phù hợp với quy mô hoạt động của chợ và tổ chức dịch vụ trông giữ xe. Bán kính phải từ 1.200m trở lên, phục vụ từ được 1,5 - 2 vạn dân... Nếu áp dụng theo tiêu chuẩn này, các xã khó có thể hoàn thành bởi kinh phí quá lớn cộng với qũy đất có hạn. Đấy còn chưa kể việc xây mỗi xã một chợ quy mô hoành tráng như vậy có thể gây lãng phí. 

Vì vậy, Hải Phòng kiến nghị, tùy đặc điểm của từng địa phương để xây dựng chợ nông thôn cho phù hợp. Cốt làm sao đáp ứng được nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa, phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho dân cư sở tại. Vị trí xây chợ phải hài hòa với mạng lưới chợ hiện có, gắn với các khu vực dân cư, các khu trung tâm trong quy hoạch của thành phố. Thỏa mãn các khoảng cách về an toàn cháy nổ, vệ sinh và môi trường. Đặc biệt lưu ý, không bố trí chợ gần trường học, bệnh viện hoặc những công trình có yêu cầu cách ly tiếng ồn. 

Về những khó khăn, ông Dương Anh Điền - Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ xây dựng NTM thành phố Hải Phòng yêu cầu các cơ quan ban ngành thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố. UBND các huyện chỉ đạo UBND các xã khẩn trương hoàn thành công tác rà soát, đánh giá hiện trạng theo mẫu và tiến hành đề xuất danh sách các nội dung, tiêu chí, những hạng mục xây dựng cơ bản theo thứ tự ưu tiên trình lên để Thường trực BCĐ có kế hoạch điều chỉnh, phân bổ kịp thời.

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai xây dựng NTM vừa qua, Sở KH- ĐT Hải Phòng cho rằng, quá trình xây dựng NTM không nên định hướng các xã mỗi năm hoàn thành 1 - 2 tiêu chí theo sự đăng ký và lựa chọn của họ. Vì giả sử nếu các xã đồng loạt lựa chọn tiêu chí xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ dẫn tới đầu tư dàn trải vượt quá khả năng của ngân sách. Từ đó tiến độ thi công bị đình trệ, thời gian thi công kéo dài đẩy chi phí tăng cao so với dự kiến, gây lãng phí ngân sách.  

Còn ý kiến của Sở Tài chính, nên thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM theo phương pháp “cuốn chiếu”. Chọn 108 xã, tương đương 75% số xã để đầu tư theo đúng mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM đến 2020, các xã còn lại tuỳ theo nguồn lực của huyện và xã, thành phố thực hiện đầu tư như bình thường. Nhưng quan điểm của BCĐ xây dựng NTM Hải Phòng cho cách làm đó không hợp lí. Bởi theo phương pháp này, giai đoạn 2011 - 2015, chỉ có 36 xã thật sự tập trung triển khai xây dựng NTM, trong khi đó 107 xã còn lại tự vận động bằng nguồn lực địa phương sẽ không tự cân đối được nguồn lực, việc triển khai chắc chắn sẽ không quyết liệt.  

Mặt khác, mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM là nhằm “Đổi mới một cách toàn diện bộ mặt nông thôn chứ không chỉ dừng lại ở 30% hay 75% số xã”. Vì vậy, theo BCĐ cần thiết phải triển khai toàn diện, đồng loạt tất cả các xã trên địa bàn thành phố. Trong đó, lựa chọn những xã có tiềm năng, lợi thế về nhân lực, vật lực để tập trung đầu tư. Đảm bảo 30% số xã hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2015 và 75% số xã hoàn thành năm 2020. Các xã còn lại cán đích vào những năm tiếp theo. (Hết)

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận