Thứ tư, 22/05/2019 04:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lỡ đâm lao đành phải theo lao

08/01/2014, 09:21 (GMT+7)

Sáng 7/1, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 2 xét xử vụ án “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như cùng 22 đồng bọn.

Sáng 7/1, TAND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 2 xét xử vụ án “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, ngụ Q.Bình Thạnh, nguyên Phó Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank) cùng 22 đồng bọn. Tại tòa, kẻ cầm đầu “đại án” lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng đã cúi đầu nhận tội.

Tại tòa, Huyền Như khai: “Lỗi cũng tại bị cáo muốn kiếm thêm nên mới huy động vốn. Khi mới vay, bị cáo kí giấy vay tiền, khi nào trả hết nợ lẫn lãi thì xé tờ giấy vay. Sau khi quen dần, không cần kí giấy nữa, bị cáo chỉ gọi điện thoại thôi. Lúc đầu, bị cáo chỉ huy động ít thôi. Nhưng về sau lãi mẹ đẻ lãi con...".

Bị cáo Huyền Như tại phiên tòa sáng 7/1

Trả lời câu hỏi: "Bị cáo vay tiền của những ai, vay như thế nào?” của HĐXX, Huyền Như khai: Năm 2007, bị cáo bắt đầu kinh doanh chứng khoán và bất động sản. Thấy mọi người kinh doanh có lãi nên bị cáo mới gom góp hết tiền để tham gia chứng khoán và bất động sản.

Sau một thời gian đầu tư, thấy có lãi, Như đã huy động vốn thêm để tiếp tục kinh doanh. Lúc đầu, Như vay của Nguyễn Thiên Lý (SN 1975, buôn bán) 100.000 USD và khoảng 3 tỉ đồng với lãi suất 0,4%/ngày. Sau đó, số tiền vay nhiều hơn, có những khoản Như phải trả Lý từ 3% đến 3,7%/ngày. Ngoài ra, Như còn vay của Hùng Mỹ Phương (SN 1974, môi giới chứng khoán), Đào Thị Tuyết Dung (SN 1969, nguyên Giám đốc Cty TNHH Dung Vân) với lãi suất 0,4%/ngày. Nguyễn Thị Lành (SN 1962, nguyên Phó Giám đốc Cty CP Đầu tư Phương Đông) cho Như vay với lãi suất 0,6%/ngày, về sau giảm còn 0,4%/ngày.

Đầu năm 2010, thông qua đối tượng Trần Hoàng Trung (nhân viên chứng khoán), biết được Cty CP Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương đang có nguồn tiền lớn. Lúc này, cũng do bức bách từ việc vay 200 tỉ đồng đầu tư vào bất động sản khắp nơi, bị “vỡ nợ”, chủ nợ truy đòi nên Huyền Như bắt đầu hành vi phạm tội.

Huyền Như đến gặp Phạm Anh Tuấn (Tổng GĐ Cty Thái Bình Dương) huy động gửi tiền vào VietinBank, Chi nhánh TP. HCM nhưng Huyền Như soạn hợp đồng, giả chữ ký của bà Nguyễn Thị Minh Hương (Phó GĐ), đóng dấu của VietinBank Chi nhánh TP. HCM để ký hợp đồng huy động 1.500 tỉ đồng của Cty Thái Bình Dương để trả vốn, lãi cho các chủ nợ trước khiến tổng nợ tăng theo cấp số nhân.

Huyền Như khai: Nợ càng lúc càng nhiều. Cứ mỗi buổi sáng đi làm là bị cáo lại bị nhắn tin, điện thoại đe dọa, đòi nợ khiến bị cáo cứ rơi vào vòng luẩn quẩn, vòng xoáy tiền bạc và ngày càng sai nặng hơn.

“Bị cáo bị các chủ nợ truy đòi, dọa sẽ lên ngân hàng làm lớn chuyện. Bị cáo làm ở cơ quan Nhà nước nên rất sợ. Các chủ nợ còn dọa sẽ cho người đập vỡ mặt nếu không sớm thanh toán tiền”, Huyền Như khai.

"Lãi suất thường là 0,4-1%/ngày. Bị cáo nghĩ sẽ kiếm thêm được tiền nhưng không ngờ bất động sản đóng băng, không có tiền trả lãi vay. Một số cá nhân cho bị cáo vay nói rằng sau 10 ngày kể từ ngày mượn không trả được tiền lãi thì bị phạt 1,2%/ngày. Có những khoản bị cáo phải trả từ 3-5%/ngày. Bị cáo không chủ động chấp nhận lãi suất này mà vì chủ nợ buộc bị cáo”, Như khai.

“Tại sao phải huy động nguồn tiền lớn như vậy?”, chủ tọa hỏi. “Bị cáo vay lúc này không phải để kinh doanh nữa mà thật ra là để lấy tiền của người sau trả cho người trước. Bị cáo có bán bớt bất động sản của mình với giá thua lỗ hơn 50% để thanh toán nợ nhưng không thấm vào đâu so với số tiền lãi ngày càng phát sinh”.

Chủ tọa chất vấn: “Sao bị cáo không lựa chọn cách phá sản?”. Huyền Như: “Bị cáo sợ ảnh hưởng đến công việc cũng như uy tín của gia đình, bản thân. Bị cáo cũng sợ xấu hổ. Bị cáo cứ nghĩ sẽ tìm được khoản kinh doanh nào khác để bù lỗ nhưng cuối cùng không tìm thấy cách kinh doanh nào nên buộc phải làm sai”.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận