| Hotline: 0983.970.780

Lở đất tại mỏ ngọc bích Myanmar, ít nhất 14 người thiệt mạng

Chủ Nhật 28/07/2019 , 19:49 (GMT+7)

Lở đất tại các mỏ khai thác ngọc không phải hiếm gặp ở Myanmar, đặc biệt trong mùa mưa.

Hiện trường vụ sập hầm khai thác ngọc ở Hpakant, Myanmar, hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Một vụ lở đất xảy ra rạng sáng nay tại mỏ khai thác ngọc bích ở Hpakant, tỉnh Kachi, phía bắc Myanmar, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, và 4 người đến nay vẫn mất tích. 

"Chúng tôi chỉ cứu được hai cảnh sát. Họ bị thương ở vùng đầu và đã được chuyển tới bệnh viện", cảnh sát trưởng Than Win Aung cho hay. Trong 4 người mất tích, có hai người cũng là cảnh sát đang làm nhiệm vụ canh gác tại khu mỏ này. Nhà chức trách đang khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Các khu mỏ đá quý ở Hpakant thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn chết người. Hồi tháng 4, 55 công nhân thuộc một công ty khai khoáng đã thiệt mạng khi bùn lở gây sập mỏ ngọc bích nơi họ đang làm việc.

Chính phủ Myanmar đã ban hành lệnh cấm mọi hoạt động khai thác mỏ ở Hpakant trong mùa gió mùa từ tháng 5 đến tháng 10. Tuy nhiên, người dân trong khu vực cho biết hoạt động khai thác ngọc bích vẫn âm thầm diễn ra.

Yau Dau, 25 tuổi, sống gần khu mỏ, cho hay vụ lở đất xảy ra từ nửa đêm. "Lúc đó, tôi vẫn tỉnh. Âm thanh từ vụ lở đất thực sự đáng sợ. Tôi nghĩ chúng tôi khó thoát được... Nhà của chúng tôi rung lên bần bật", anh nói.

Phần lớn ngọc khai thác ở Hpakant được cho là bị buôn lậu sang Trung Quốc, nơi chúng có giá bán cao. Theo các nhà nghiên cứu thuộc nhóm vì môi trường Global Witness, giá trị ngọc Myanmar sản xuất được trong năm 2014 ước tính khoảng 31 tỷ USD.

Vị trí khu vực Hpakant. Đồ họa: Al Jazeera.

(Theo AFP, VnExpress)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia của Đức buộc phải vứt bỏ bia do không bán được và đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính vì ảnh hưởng từ Covid-19