Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

"Lỗ hổng" nguyên liệu mía

Thứ Tư 07/04/2010 , 10:33 (GMT+7)

Vấn nạn tranh cướp mua nguyên liệu và tìm cách dìm giá mua mía đã trở thành căn bệnh trầm kha, khó chữa mà cả những NM lớn cũng mắc phải.

Trong nhiều vấn nạn của ngành mía đường hiện nay thì vấn nạn tranh cướp mua nguyên liệu khi giá đường tăng cao và ngược lại- tìm cách dìm giá mua mía xuống bằng cách dựng lên hàng loạt "hàng rào kỹ thuật" (trừ tạp chất, đo chữ đường) đã trở thành căn bệnh trầm kha, khó chữa mà cả những NM lớn cũng mắc phải.

>> Thăng trầm cây mía, hạt đường

Tuyên Quang không phải là tỉnh cây mía có lợi thế cạnh tranh với các cây trồng khác như cam, sắn. Ấy thế mà không hiểu vì lý do gì các nhà quy hoạch lại duyệt cho tỉnh này những 2 NM đường- NM đường Sơn Dương (TCty Mía đường 1) và NM đường Tuyên Quang (của tỉnh). Công bằng mà nói đường Sơn Dương có trước, do Bộ NN- PTNT quản lý. NM đường Tuyên Quang tuy "sinh sau đẻ muộn" nhưng lại là con cưng của tỉnh, vốn tỉnh đầu tư nên đương nhiên tỉnh quan tâm hơn. Mà đất trồng được mía ở Tuyên Quang đâu có nhiều nên lâu nay 2 NM đường này cứ "kèn cựa" nhau từng cây mía một.

Vì tiềm lực có hạn lâu nay NM đường Tuyên Quang không có tiền đầu tư cho vùng nguyên liệu, họ thường làm những cú "vượt rào ngoạn mục" sang mua mía của đường Sơn Dương. Đặc biệt vụ mía vừa qua giá đường tăng mạnh, cứ ép được đường là có lãi nên đường Tuyên Quang càng tăng cường mua trộm mía cuả Sơn Dương. Mua trong tỉnh chưa đã, theo nhiều người NM đường này thậm chí còn chạy vào cả Thanh Hoá, Nghệ An mua mía. Bởi đơn giản theo công thức cứ 10 mía ép được 1 đường, mà mua mía ở phía Bắc cao nhất không quá 800 đồng/kg thì giá thành 1 kg đường (tiền mía 8.000 đồng + điện, khấu hao máy + công) cũng không quá 12.000đ/kg, trong khi bán ra ít nhất 15.000 đồng. Giá đường ấy thì mua mía từ Quảng Ngãi chở ra ép đường vẫn có lãi nên chuyện đường Tuyên Quang vào tận Bắc Trung bộ mua mía là không khó lý giải.

Nhưng trở lại vụ mía trước nữa khi giá đường hạ thì Cty CP Mía đường Sơn Dương è lưng ra mua mía cho dân mà không thấy ai đến mua trộm. Nằm trên vùng nguyên liệu rộng hơn 4.200ha mía, trách nhiệm của một NM đường lớn như Cty CP Mía đường Sơn Dương không cho phép họ không mua mía cho dân, kể cả khi SX đường bị lỗ. Có một câu chuyện rất thời sự trong ngành mía đường còn nóng hổi, là ngay vụ mía 2008 khi giá đường hạ, các NM đường thường tìm cách thoái thác không mua mía cho dân dẫn đến những phản kháng tiêu cực- người dân tự tay châm lửa đốt mía họ trồng ra ngay trên đồng. Nói như vậy để thấy một câu chuyện muôn thuở của ngành mía đường là tình trạng tranh mua tranh bán nguyên liệu (khi giá đường cao) và ngược lại đã xảy ra rất nhiều năm như một căn bệnh kinh niên khó có thuốc chữa.

NNVN cũng từng có loạt bài mổ xẻ về những vấn đề lộm nhộm trong kinh doanh của hai NM đường lớn tại Thanh Hoá là NM đường Việt- Đài và NM đường Lam Sơn. Trong đó điều làm người dân bức xúc là việc NM đường Việt- Đài mua mía của dân với giá quá bèo, đánh phí tạp vật quá cao, thêm vào đó nữa là việc thanh toán tiền cho dân quá chậm. Phía NM đường Lam Sơn- “ông anh cả” của ngành mía đường cả nước cũng mua mía ngoài vùng nguyên liệu nhưng bằng cách khác, khôn khéo hơn.  

Để có được nguồn nguyên liệu dồi dào cho NM trong thời điểm giá đường đang lên cao mà giá mía mua của dân vẫn còn ở mức khiêm tốn, ông Đặng Thế Giang- Phó TGĐ Cty CP mía đường Lam Sơn đã tham mưu cho TGĐ về việc nâng mức giá mua ngoài lên cao hơn so với giá trong vùng để tranh thủ tập kết nguyên liệu cho NM. Chính điều này đã gây bức xúc trong cấp uỷ, chính quyền và người dân.

Xét về những điều khoản trong Quyết định 80/2002 của Thủ tướng Chính phủ và những vấn đề trong quy hoạch vùng nguyên liệu của UBND tỉnh Thanh Hoá thì cách kinh doanh của NM đường Lam Sơn như thế là không đúng. Tuy nhiên, ở một góc độ về kinh tế thị trường thì người dân có quyền mang sản phẩm của mình làm ra bán cho nơi nào có mức giá mua cao hơn thì đó cũng là một sự lựa chọn đích đáng của người dân. Qua tìm hiểu của chúng tôi thì chính cách mua mía ngoài vùng và trong vùng của NM đôi khi vô hình dung là “con dao hai lưỡi”. Bởi sẽ không tránh khỏi các chủ đầu nậu tập kết mía trong vùng mang đến bán cho NM nói là mía ngoài vùng để được bán với giá cao hơn.

Ông Hoàng Thanh Vân- GĐ Cty CP Mía đường Sơn Dương vừa gọi điện báo cho PV NNVN một thông tin, vì làm ăn thua lỗ nhiều năm liền, không đủ nguyên liệu chạy máy nên tỉnh Tuyên Quang đã đồng ý bán NM đường Tuyên Quang cho TCty Mía đường 1 (thực chất là đường Sơn Dương mua lại đường Tuyên Quang và sáp nhập làm một). Ông Vân hy vọng từ năm tới sẽ không còn cảnh tranh mua mía trên xứ Tuyên nữa.

Một người có trách nhiệm trong ngành mía đường cho biết, hầu như năm nào ông cũng nhận được hàng tập đơn từ cao cả gang tay của các NM tố cáo việc tranh mua nguyên liệu mía của nhau. NM nào cũng "tố" đối thủ xấu, còn tự nhận mình tốt. Nhiều khi các NM còn "lôi" cả chính quyền địa phương vào cuộc ủng hộ mình khiến cuộc chiến tranh chấp nguyên liệu mía càng trở nên nóng bỏng.

Nhất là việc tranh chấp nguyên liệu giữa các NM nằm trên cùng một địa bàn (Thanh Hoá với 3 NM đường, Nghệ An cũng 3 NM, Phú Yên 2 NM, Khánh Hoà 2NM, Long An 2 NM...) thì càng khó phân xử ai đúng ai sai, bởi vùng nguyên liệu giữa các NM này không thể phân biệt thật rạch ròi. Tại Khánh Hoà, UBND tỉnh từng phải đứng ra làm trọng tài chia vùng nguyên liệu cho 2 NM đường Cam Ranh và Ninh Hoà đến nay vẫn chưa xong vì NM nào cũng đòi nhận vùng mía tốt, tránh vùng mía xấu.

 Ông Võ Thành Đàng- Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng, nhiều NM đường hiện nay thiếu một chiến lược nguyên liệu căn bản, không chịu đầu tư cho vùng nguyên liệu. Mà nguyên liệu là cái gốc của ngành đường, quyết định sự thành bại của mỗi NM. Như Cty Đường Quảng Ngãi mỗi năm chi cả chục tỷ đồng cho vùng nguyên liệu, lại nằm "một mình một cõi" mới tránh bị các Cty khác mua trộm mía.

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 19:01

Tập đoàn Dabaco vừa phát động chiến dịch chung sức chia sẻ cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 bằng việc tặng 30.000 quả trứng ăn liền Devi.

Kiên Giang: Các doanh nghiệp đang tồn kho trên 134 ngàn tấn lúa, gạo

Kiên Giang: Các doanh nghiệp đang tồn kho trên 134 ngàn tấn lúa, gạo

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 15:35

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có 5 doanh nghiệp có kho chứa lúa, gạo, với tổng sức chứa gần 394 ngàn tấn, lượng tồn kho thực tế trên 134 ngàn tấn.

Grab hỗ trợ đối tác và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19

Grab hỗ trợ đối tác và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19

Doanh nghiệp 05/04/2020 - 08:27

Grab đã phê duyệt một khoản ngân sách lên đến 70 tỷ đồng hỗ trợ Chính phủ, đối tác đang hoạt động trên nền tảng Grab và cộng đồng phòng chống dịch COVID-19.

GSTS Võ Tòng Xuân: Đường dài xuất cảng gạo Việt

GSTS Võ Tòng Xuân: Đường dài xuất cảng gạo Việt

Kinh tế 05/04/2020 - 06:10

GS.TS Võ Tòng Xuân nhà nông học uy tín. Người từng dõi theo con đường gạo Việt có những chia sẻ với báo NNVN hiện tại và viễn cảnh tương lai.

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 21:03

Không đứng ngoài cuộc chiến chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần VCCorp ủng hộ gần 3 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu.

Cảng Quy Nhơn giảm giá dịch vụ

Cảng Quy Nhơn giảm giá dịch vụ

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 16:50

Trong 2 tháng 4 và 5/2020, Cảng Quy Nhơn giảm giá các loại dịch thông qua cảng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid- 19.

Nga tính tới phương án hạn chế xuất khẩu thịt gà

Nga tính tới phương án hạn chế xuất khẩu thịt gà

Kinh tế 04/04/2020 - 16:39

Do đại dịch Covid-19 đang gây xáo trộn trong nước, Chính phủ Nga đang xem xét thực hiện các biện pháp cấm xuất khẩu một số sản phẩm thực phẩm.

Triển lãm ngành heo thế giới năm 2020 bị hủy bỏ

Triển lãm ngành heo thế giới năm 2020 bị hủy bỏ

Kinh tế 04/04/2020 - 16:29

Hiệp hội sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ (NPPC) vừa thông báo hủy Hội chợ triển lãm thịt heo (lợn) thế giới năm 2020 do lo ngại về sức khỏe con người bởi Covid-19.

MobiFone tặng khách hàng thêm 50% dung lượng Data, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

MobiFone tặng khách hàng thêm 50% dung lượng Data, chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 16:18

Từ ngày 6/4/2010, MobiFone sẽ thực hiện điều chỉnh dung lượng data các gói cước Mobile Internet lên gấp 1,5 lần, với giá không thay đổi.

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp chung sức vượt qua hạn, mặn

Doanh nghiệp 04/04/2020 - 11:25

Công ty Đại Phước Thành (ấp Tân Thạnh, xã Tân Hương, Châu Thành, Tiền Giang) đã tổ chức nhiều chuyến xe chở nước ngọt cấp miễn phí cho bà con vùng ven biển Gò Công.

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Đất Thạch Thất ‘sốt ảo’ trong 1 tuần, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Bất động sản 04/04/2020 - 07:30

Sau khi bị thổi tăng gấp 2 - 3 lần chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất tại Thạch Thất (Hà Nội) đã rơi tự do, không thể giao dịch được nữa.

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Vietnam Post thuê chuyến bay chuyên vận chuyển hàng hóa mùa Covid-19

Doanh nghiệp 03/04/2020 - 23:22

Chuyến bay chuyên chở hàng hóa đầu tiên của Vietnam Post thực hiện từ 23h ngày 3/4/2020 từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Vựa heo lớn nhất miền Trung 'hạ nhiệt'

Mới cách đây 10 ngày, giá heo hơi ở vựa heo Hoài Ân còn đứng ở mức 80.000đ/kg, mấy hôm nay, giá heo liên tục giảm, hiện chỉ còn 70.000đ/kg, xu hướng còn hạ nữa.

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Dabaco hỗ trợ bộ đội và y bác sĩ 30.000 quả trứng gà ăn liền Devi

Tập đoàn Dabaco vừa phát động chiến dịch chung sức chia sẻ cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 bằng việc tặng 30.000 quả trứng ăn liền Devi.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.