Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lo lắng bước vào giai đoạn 'tiền mãn'

Thứ Hai 10/06/2019 , 10:14 (GMT+7)

Cháu và đám bạn đang ở vào tuổi tiền mãn đây cô. Thưa cô, làm sao tránh được bệnh tật và tàn lụi trong quá trình tiền mãn này cô? Nó có ghê gớm không cô?

Cô kính mến!

Cháu nhớ có lần đám bạn nữ cháu tìm trên Google nên biết, ngoài viết văn viết báo nuôi văn như cô trả lời phỏng vấn, cô còn rất siêng năng thể dục. Tính tuổi, cô đã vào lứa U70 rồi, đúng không cô? Thế nên các cháu phục cô quá.

Cháu và đám bạn đang ở vào tuổi tiền mãn đây cô. Cùng thời phổ thông ngày xưa, may có ba đứa ở chung một quận nên gặp nhau luôn. Cùng tuổi 45 cả rồi cô, con cái cũng đã lớn, đứa thì chồng già hơn 10 tuổi, đứa chồng già tới 15 tuổi, riêng cháu, anh ấy năm nay 49 đây cô. Tuổi của chồng có khác nhưng tuổi của chúng cháu bằng nhau nên dù nội tiết do di truyền từ mẹ có khác mà thực ra, kể chuyện thì đứa nào cũng đang có vấn đề với sức khỏe.

Thưa cô, làm sao tránh được bệnh tật và tàn lụi trong quá trình tiền mãn này cô? Nó có ghê gớm không cô? Đứa thì kể chuyện từ bà mẹ, không để ý, vướng thai năm 55 tuổi, phải đi bệnh viện bỏ. Đứa kia kể mẹ nói có sao đâu, bà với ông còn ngon canh ngọt cơm tới tận khi bà 60 tuổi, bà còn thích ăn của chua nữa cơ.

Mẹ của cháu thì góa sớm, khi bà bằng tuổi cháu bây giờ, bà đau ốm liên miên, bà nói do cái chết của bố chứ không phải do tiền hay mãn, mà bà cũng không có thời giờ để ý đến chuyện đó nữa cô.

Vợ chồng cháu bình thường, yên ổn, không có gì phải phàn nàn về kinh tế, hay sức khỏe. Nhưng đàn ông 49 chưa qua 53 đã tới, rất phập phồng, đúng không cô? Thế khi đàn bà 49 thì sao cô? Cháu nhắc chồng cẩn thận khi ra đường và nhắc anh bắt đầu thể dục đi, đi bộ, hay đi tập gym nhưng anh luôn bảo không có thời gian. Thôi kệ, vì đàn ông không bị tiền mãn, kệ anh ấy. Phần cháu thì đã muộn chưa cô, cháu nên sống kiểu gì để khỏe, trẻ dai và hạnh phúc?

Dấu hiệu ở cháu là hay nổi nóng, có khi nóng phừng phừng với chồng vì chuyện nhỏ téo tẹo, ấy là do tiền mãn, đúng không cô?

----------------------

Cháu thân mến!

Cảm ơn cháu và các bạn đã tin yêu nên tìm hiểu về cô. Cô ý thức về thể dục từ sớm, vì cô biết, người làm việc với chữ nghĩa, ngồi nhiều, vận động ít. Khi còn trẻ, dù nuôi con nhỏ, cô luôn tập thể dục tại nhà, bài tập như trên các loa truyền thanh hướng dẫn, thời bao cấp ấy mà. Rồi quen, sáng nào chưa vung tay vung chân thì không tỉnh táo, không hào hứng.

Năm cô 45 tuổi, như cháu và các bạn bây giờ, khi ấy cô đang sống ở Hà Nội. Chồng cô đã yoga trước đó, ông ấy tập giỏi đến mức 60 tuổi còn trồng chuối được (một động tác khó nhất của yoga, dộng đầu xuống đất, hai tay xuôi theo đùi, tự thăng bằng bởi đầu, như xiếc).

Cô thấy dấu hiệu tiền mãn từ mình, cô bắt đầu sắm giày thể thao đi bộ ngoài trời. Chồng cô cũng đi bộ với cô. Mỗi sáng và mỗi tối, quanh khu phố, vài ba cây số, đi kiểu marathon. Wow, kỳ diệu. Người thon, trẻ trung, sinh động, hai vợ chồng phấn khích, đêm mùa đông cũng đi.

Và cô tiếp xúc với môn yoga năm 50 tuổi, đến nay, cô đã 67 tuổi. Vẫn đi bộ sáng, đi ít lại do phải dưỡng đầu gối người già, về nhà dành nửa tiếng cho yoga. Và từ khi chồng mất, hai năm nay cô đi phòng gym buổi chiều, cho vui mà cũng cho đừng tích mỡ bụng. Cô thấy mình giữ được phong độ, nhờ bền bỉ thể dục.

Phụ nữ trung niên đều bị hội chứng tiền mãn. Có người bị hành lên bờ xuống ruộng, nằm viện, ngất xỉu, đau chỗ nọ mổ chỗ kia. Không có gì đáng sợ cả. Một bước ngoặt về tuổi tác nên sẽ có điềm xấu cho sức khỏe, thế thôi.

Đời người có ba lần hai mươi, nghĩa là 20 năm đầu thanh xuân, 20 năm kế tiếp gia đình và sự nghiệp, 20 năm cuối là dốc xuống và cuối cùng tàn. Quy luật. Có phòng bị thì việc ấy đến mình không lúng túng. Không gì bằng mình luôn làm chủ cuộc đời mình, biết người biết ta.

Thể dục bằng đi bộ sáng như cô. Buổi chiều sẽ bận hoặc ăn xong, ngại, mà cũng phi khoa học. Dậy sớm, các cháu trẻ, còn chạy bộ được thì nên chạy. Ưu tiên cho đôi giày xịn, đừng tiếc, êm chân, sướng chân, sẽ khiến mình thích đi bộ.

Và yoga hay thể dục nhịp điệu hay đi gym, đều tốt. Chồng chưa thấy tiện ích, mình cứ tự mình đi, rồi chồng sẽ ngộ ra. Và vì mình có tiền mãn nên mình cần rèn luyện, các ông ấy thường nước đến chân mới nhảy. Thôi thì cứ nghĩ, hai người mà một người luôn khỏe cũng tốt rồi.

Nên vực chồng rèn luyện sớm. Đúng, đàn ông 49 đến 53 hay có vấn đề sức khỏe và xui rủi, nhưng đừng quá lo, không hề gì. Bình tâm, có phương pháp, có khoa học thì cùng vững, cùng mạnh và cùng nhau đi đến tuổi già viên mãn.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Tâm sự Dạ Hương 27/04/2020 - 09:20

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thả cỏ

Thả cỏ

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.