Thứ hai, 22/04/2019 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lo lắng cho bạn thân

17/06/2010, 13:13 (GMT+7)

Chuyện tình cảm của bạn thân của cháu hiện không còn mặn mà như xưa nữa. Tất cả cũng chỉ vì họ trái tính hẳn với nhau...

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Con năm nay 23 tuổi, độc giả trung thành của báo NNVN đã được 4 năm. Chuyện con muốn được cô tư vấn của một người bạn thân cô ạ.

Người bạn nữ này bằng tuổi con và là bạn học. Bạn ấy tên Nh, học cùng khóa trung cấp kế toán doanh nghiệp với con và có người bạn trai tên Th cũng là bạn chơi chung nhóm với tụi con. Th và Nh yêu nhau từ hồi học trung cấp, tính đến nay đã hơn 3 năm rồi. Lúc còn học hai người yêu nhau tha thiết lắm, tình yêu của họ cứ tiếp diễn tốt đẹp cho đến khi bọn con tốt nghiệp ra trường. Bắt đầu bon chen với chuyện tìm việc đầy vất vả, nhưng rồi mỗi đứa cũng có công việc ổn định cho đến hôm nay.

Tình yêu của họ cũng bắt đầu rạn nứt. Nh thì luôn phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống, nói chung Nh là người có chí cầu tiến, biết phấn đấu, biết tự lập và là một mẫu phụ nữ hiện đại. Ngược lại Th lại là cậu “ấm” chỉ biết sống dựa dẫm gia đình, không có chí cầu tiến, không biết tự lập và hiện tại cũng không có việc làm. Nh thì lúc nào cũng mong muốn Th thay đổi tính cách sống ấy để lo cho tương lai nhưng mọi hy vẫn là hy vọng. Th chẳng thay đổi gì hết. Ai cũng vậy, khi có việc làm ổn định rồi thì cũng đến lúc bắt đầu nghĩ đến chuyện lập gia đình và Nh không ngoại lệ và Nh muốn có một người chồng thật sự thương mình và biết lo cho cuộc sống gia đình nhưng ở Th thì không có những thứ đó.

Mặc dù vậy, cho đến thời điểm này hai người vẫn còn yêu nhau nhưng không mặn mà như trước nữa. Nh chia sẽ với con rằng bạn ấy cảm thấy mệt mỏi khi nhắc đến chuyện của họ. Nh vẫn thương Th nhưng không thể trao cuộc đời của mình cho một người đàn ông như vậy, mà chia tay thì Nh không thể làm được vì họ đã có với nhau hơn 3 năm yêu nhau với biết bao nhiêu là kỷ niệm. Và nếu nói lời chia tay với lý do Th không có công việc ổn định, không biết lo cho tương lai, Th sống dựa dẫm gia đình thì liệu Th sẽ bị tổn thương thế nào? Mọi việc cứ tiếp diễn như vậy hoài, cứ lòng vòng trong khuôn khổ “chia tay - không chia tay”. Thời gian dây dưa như vậy hơn nữa năm rồi mà hai người vẫn chưa tìm ra được lối thoát.

Con khuyên Nh nếu cảm thấy hai bạn không có tiến triển tốt thì nên chia tay cho dứt khoát. Nh e ngại người mới sẽ không thương Nh bằng Th (hiện nay có vài người có việc làm ổn định đã ngỏ lời với Nh) nên Nh vẫn từ chối.“Bỏ thì thương, vương thì tội”, đó là nỗi niềm mà cũng là thực trạng của Nh lúc này cô ạ. Thấy Nh gầy gò con cảm thấy thương cho Nh lắm nhưng không biết giúp thế nào.

Con mong cô tư vấn giùm họ.

Con xin được dấu tên và địa chỉ mail

Cháu thân mến!

Hàng đêm cô ra công viên nhỏ cặp bờ sông gần nhà đi bộ thể dục. Cô nhìn thấy nhiều đôi đến gù nhau trên ghế đá, trên mép lan can và trên những bãi cỏ. Chuyện thường tình thôi. Trẻ thì ôm nhau, già thì đi thể dục. Nhưng cô luôn nghĩ về những ngày tươi xanh em anh đó để rồi khi cưới nhau, cuộc sống sẽ bộn bề những lo toan, cãi vã, úa tàn. Nếu ai cũng nhìn thấy quy luật này và thuộc lòng thì ai dám yêu đương và lấy chồng lấy vợ nữa? Ý cô ở đây là gì? Là hãy tận hưởng khi cỏ mềm, hãy an lòng khi cỏ úa và hãy chấp nhận khi cuộc đời đưa ta đi, có khi không còn có cả đôi nữa ấy chứ.

Nh và Th đã yêu vào những lúc tươi đẹp nhất của đời người là học nghề. Thế nhưng, khi ra đời, như mọi vận động viên marathon, từ sau tiếng còi của cuộc sống ở vạch xuất phát, nội lực của mỗi người mới là quan trọng. Nh có nền tảng của người tự lập, gia đình khó khăn, Nh muốn thoát ra để chứng tỏ và để cải thiện cuộc sống chính mình. Th là cậu ấm, Th như cây kiểng, không làm gì cũng có nước, không cần vươn xa và dần dần thì Th thành bon-sai còn Nh đã lá cái cây có dáng đứng hơn hẳn. Nếu Nh có sai lầm thì chỉ vì Nh đã không biết rằng Th sẽ là bon-sai mà thôi.

Một người chưa có việc sẽ không giống một người không chịu làm việc. Vì sao ở cùng một xóm một ấp trong quê mà vẫn có kẻ giàu lên và người rớt xuống? Là vì chỉ số thông minh, cộng với cần cù cộng với kiên nhẫn. Một vùng nhiều cỏ, người biết nuôi dê nuôi bò sẽ phất lên, khi ai cũng đua nhau nuôi thì coi như nghề đó ở đó sắp lụn bại. Riêng việc làm ôsin ở thành phố bây giờ cô cũng có người khá lên mà có người vẫn không trụ lại được với một chỗ tốt. Do mình cả thôi.

Dù sao Nh cũng phải để cho Th một thời gian nữa. Để xem Th có ổn định với một công việc nào không. Cằn nhằn hoài thì ra việc nhưng có thay đổi bản chất một con người không? Đúng, họ có 3 năm kỷ niệm, Th lại đang mới ra lò, chưa cứng cáp, cần thể tình hơn và bình tâm hơn. Bỏ nhau đâu khó, tìm lại sự yêu thương cân bằng mới khó, như Nh đã có với Th và ngược lại.

Bạn bè nên khuyên vừa, hãy để họ tự lắng nghe chính họ và quyết định.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận