Chủ nhật, 23/09/2018 02:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lo lắng cho tương lai

19/01/2010, 10:51 (GMT+7)

Cách đây 5 tháng, cháu quen một bạn gái ở cùng quê trong dịp đám cưới một người bạn. Từ đó cháu suy nghĩ rất nhiều...

Có khi nào vì tình yêu mà bạn gái cháu hiện nay sẽ quay về quê để cùng xây dựng ở đây với cháu không? (Ảnh minh họa)

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu năm nay 28 tuổi, sinh ra và lớn lên ở một xã nhỏ. Nhà cháu được 4 anh chị em, cháu là con thứ tư, gia đình làm nông nghiệp. Năm 17 tuổi cháu phải sống xa nhà, mọi sinh hoạt đều tự túc. Hết THCS, cháu phải đi học ở một huyện khác, sau một năm học văn hóa cháu thi đậu trung cấp thú y. Năm 2002 cháu ra trường và một năm sau thì mồ côi bố vì bố cháu bị một căn bệnh hiểm nghèo.

Trong 3 năm xa nhà, cháu chỉ biết học, không màng đến chuyện yêu đương. Ra trường gần một năm thì cháu quen một bạn gái cùng quê vừa tốt nghiệp PTTH trong một buổi liên hoan thanh niên. Bạn ấy sinh năm 1984, chắc cô biết mối tình đầu là như thế nào. Mặc cho bạn bè phản đối vì so về hình thức cô ấy kém hơn nhưng cháu yêu tính cách hơn nhan sắc.

Đến cuối năm 2004, vì điều kiện gia đình cũng như tuổi còn ít nên chúng cháu không thể cưới nhau. Bạn gái cháu là chị cả trong gia đình 4 anh chị em, còn cháu, vì bố mất mà trên cháu, 3 anh và chị đều chưa xây dựng gia đình, thế là bọn cháu đành chia tay. Sau ngày đó bạn gái cháu vào Nam làm công nhân, cháu ít liên lạc dần và giờ đây cô ấy đã lấy chồng và đã có một cậu con trai kháu khỉnh. Cháu không hề yêu ai một thời gian dài. Các anh và chị cháu đều đã có gia đình, cháu hiện sống với bà nội và mẹ.

Cách đây 5 tháng, cháu quen một bạn gái ở cùng quê trong dịp đám cưới một người bạn. Kể từ đó chúng cháu luôn giữ liên lạc. Cháu thấy đây là một người đặc biệt, cô ấy làm cháu suy nghĩ nhiều, giống như cô gái của mối tình đầu dạo trước. Cô ấy sinh năm 1987. Cũng người cùng xã và cũng đang làm công nhân cho một Cty may ở Hà Nội. Cô thấy có giống với cô bạn trước không, cũng quen nhau trong một bữa tiệc, cũng cùng quê và cũng bỏ cháu đi làm công nhân.

Có khi nào vì tình yêu mà bạn gái cháu hiện nay sẽ quay về quê để cùng xây dựng ở đây với cháu không? Cháu nghe người ta nói người sinh năm 1982 với người 1987 là không hợp phải không cô?

Cháu mong thư cô sớm vì Tết này bạn gái cháu về quê mà.

Cháu trai (Đức Thọ - Hà Tĩnh)

Cháu thân mến!

Câu chuyện dang dở giữa cháu và cô người yêu đầu khiến cô buồn quá. Người Việt mình quá khổ, nhà nào cũng con đông, càng nghèo con càng đông và cưới xin lại nhiều thủ tục. Cô hằng ước những đám cưới như ngày xưa, giản dị, ấm cúng và thanh tao. Cháu lúc ấy chẳng những không thể “qua mặt” các anh chị mình mà còn vì nhà vất vả, mỗi đứa con tốn kém một tí thì mẹ cháu cũng cụp xương sống rồi. Mong sau này cháu lấy vợ hãy nhìn gương bố mẹ mà thiết kế cuộc đời, sinh đẻ ít, luôn phấn đấu cho tri thức và bằng cấp để càng già thì càng thong dong.

Cháu không nói cháu làm gì ở địa phương nhưng cô đoán cháu đang đi con đường quan chức nhỏ để ổn định, đúng không? Các chàng trai nếu không tìm thấy vị trí mầu mỡ như công tác Đảng, công tác Đoàn, hay tàm tạm như các hội đoàn hay nông nghiệp, thủy lợi… thì cũng nhao đi tìm đường ra nước ngoài làm mướn. Xem ra con đường ấy đã bị tắc trong thời khủng hoảng kinh tế.

Còn các cô gái thì làm gì? Lấy chồng Đài hay chồng Hàn ư, chuyện đó xưa rồi và ở Bắc người ta cố giữ lấy lề hơn. Đi làm công nhật ư, làm ô sin ư, rất nhiều rồi đấy chứ và dĩ nhiên phải lên các thành phố lớn mới dễ qua ngày. Và rất rất nhiều cô chấp nhận làm công nhân với đồng lương rẻ mạt để rồi không biết lấy chồng và sinh con ra sao. Đó là bi kịch của người nghèo ở nước nghèo, số này đông vô kể, đâu riêng gì hai cô gái của cháu.

Mới 5 tháng yêu, các cháu đã tìm hiểu kỹ chưa? Để có một quyết định quan trọng là cô ấy phải về quê thì cần tình yêu lớn. Cô ấy sẽ làm gì, việc gì cũng thu nhập thấp còn hơn lương công nhân, tính sao đây? Các cháu cần tìm thấy ở nhau những phẩm chất quan trọng: ví như không đầu hàng hoàn cảnh, ví như phải trí tuệ hơn người, ít đất kém nhân công mà vẫn cục cựa ngoi lên được. Có người nuôi gà tre, nuôi dế, nuôi rùa… mà vẫn phong lưu đấy thôi. Có người trên một thẻo đất mà trồng gừng, trồng địa lan, trồng cây giống vẫn cứ là ông bà chủ như ai. Tại sao người Nhật giỏi, vì chung quanh họ toàn biển, họ rất cần cù và rất sáng tạo nên mới hơn người. Cô thấy nhiều ông bà nông dân miền Tây ngồi trên hàng hec-ta đất mà vẫn nhờ vào trợ cấp của anh chị em ở thành.

Không có tuổi kỵ hoàn toàn và tuổi hợp hoàn toàn, nhất là ở xã hội biến động cuả mình. Chiến tranh thì ai kỵ ai hợp mà ly tán hết cả, góa bụa hết cả. Hãy để cho tình yêu thơ mộng và dài thêm chút nữa rồi hẵng lên tiếng chuyện ai theo ai. Khi cô gái đã ừ thì dĩ nhiên “thuyền theo lái gái theo chồng”, cùng xã với nhau có gì cách bức ghê gớm đâu mà lo sớm quá vậy, hở cháu?

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận