Thứ sáu, 14/12/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lo lắng giá gà

13/11/2013, 09:59 (GMT+7)

Cuối tuần qua, theo một số nguồn tin, giá gà trắng xuất chuồng ở các tỉnh phía Bắc đã giảm xuống chỉ còn 19.000-21.000 đ/kg.

Người nuôi gà Nam bộ hiện đang tất bật với lứa gà bán tết, trong bối cảnh giá gà trắng lại vừa giảm, trong khi sản lượng gà ta, gà lông màu tăng lên khá nhiều và có khả năng cung vượt cầu.

Kém vui nhất hiện nay có lẽ là những hộ nuôi gà trắng (gà công nghiệp), bởi giá loại gà này vừa giảm xuống. Trước đây, giá gà trắng khoảng 30.000-32.000 đ/kg, nay chỉ còn 26.000-27.000 đ/kg.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, với giá này, người nuôi gà vẫn còn lãi, nhưng mức lãi khá thấp. Điều lo lắng nhất với nhiều hộ nuôi gà trắng ở Đông Nam Bộ hiện nay là giá loại gà này ở các tỉnh phía Bắc đang giảm xuống mức có thể nói là thê thảm.

Cuối tuần qua, theo một số nguồn tin, giá gà trắng xuất chuồng ở các tỉnh phía Bắc đã giảm xuống chỉ còn 19.000-21.000 đ/kg. Với mức giá này, không chỉ người nuôi gà trắng ở phía Bắc đang mất ăn mất ngủ bởi bị thua lỗ nặng, mà người nuôi gà trắng ở Đông Nam Bộ cũng ít nhiều âu lo, bởi e rằng nếu giá gà trắng ở phía Bắc tiếp tục đứng ở mức quá thấp như trên trong thời gian không ngắn, sẽ ảnh hưởng xấu tới già gà trắng các tỉnh phía Nam.

Nuôi gà ta ở Đồng Nai

Trong khi đó, theo nhận định của một số DN chuyên kinh doanh gia cầm, giá gà trắng khó có cơ hội cải thiện trong những tháng cuối năm nay. Bà Ngọc Hà, GĐ Cty TNHH San Hà (TP HCM), còn cho rằng, thậm chí cho đến giáp Tết Giáp Ngọ, giá gà trắng vẫn tiếp tục ở mức thấp.

So với người nuôi gà trắng, những người nuôi gà lông màu, gà ta hiện đang yên tâm hơn, bởi giá gà Tam Hoàng, Lương Phượng hiện vẫn đang ở mức 42.000-43.000 đ/kg, gà ta xuất chuồng khoảng 45.000 đ/kg. Tuy nhiên, do trong mấy tháng nay, nông dân đổ xô vào nuôi gà lông màu, gà ta quá nhiều, nên lại đang tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về mặt thị trường vào dịp cận tết, bởi cung có thể vượt cầu.

Vì sao nông dân lại đổ xô nuôi gà lông màu, gà ta? Bà Thu Hà (Cty TNHH San Hà), cho biết, dịp Tết Quý Tị vừa rồi, giá gà ta ở Đông Nam Bộ lên rất cao, có lúc lên tới 80.000-90.000 đ/kg. Với giá đó, người nông dân thu lời rất khá. Vì thế, để chuẩn bị cho dịp Tết Giáp Ngọ sắp tới, ngoài những hộ trước đây đã nuôi gà ta, nhiều hộ khác cũng đã đổ xô vào nuôi loại gà này.

 Mặt khác, theo thông tin từ một số chủ trang trại gà ở Đồng Nai, do năm nay giá gà trắng thường ở mức thấp, trong khi gà ta lại được giá hơn, nên nhiều hộ đã bỏ con gà trắng để nuôi gà ta. Vì thế, trong thời gian qua, giá con giống gà ta, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, tăng liên tục.

Cách đây vài tuần, khi nông dân đổ xô nuôi gà lông màu, gà ta để bán vào dịp cận Tết Giáp Ngọ, giá gà giống lên cao nhất. Lúc ấy, giá giống gà ta Gò Công 1 ngày tuổi lên tới 15.000-16.000 đ/con, giống gà ta ở Đăk Lăk 14.000- 17.000 đ/con. Có thời điểm, giá gà ta 1 ngày tuổi ở mức phổ biến 18.000 đ/con, có nơi lên 22.000 đ/con.

Thậm chí, có lúc, gà ta 1 ngày tuổi do Cty Minh Dư (Bình Định) bán ra có giá tới 26.000 đ/con. Nếu so với giá gà ta giống ở thời điểm cao nhất trong năm 2012, thì ở thời điểm cao nhất trong năm nay, giá gà ta giống đã cao hơn tới xấp xỉ 10.000 đ/con.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trí Công, một cái lợi của người nuôi gia cầm hiện nay là giá nguyên liệu thức ăn giảm đáng kể. Trước đây, giá bắp nguyên liệu luôn ở mức 7.000-7.100 đ/kg. Năm nay, nhờ nông dân Đông Nam Bộ chuyển đổi nhiều diện tích lúa kém hiệu quả sang sản xuất bắp, khiến sản lượng bắp tăng lên nhiều, nên ở thời điểm này, giá bắp nguyên liệu chỉ còn 5.800 đ/kg. Do đó, chi phí về thức ăn đã giảm xuống, nhất là với những hộ tự mua nguyên liệu về chế biến thức ăn cho đàn gà của mình.

Bởi thế, dù giá gà luôn biến động và hiện chưa thể đoán định chắc chắn được giá gà lông màu, gà ta trong dịp cận Tết Giáp Ngọ sẽ lên xuống thế nào, nhưng nhiều khả năng, người nuôi gà ta, gà lông màu sẽ không đến mức gặp bất lợi như với con gà trắng. Nhất là khi nhu cầu tiêu dùng gà ta, gà lông màu vẫn thường tăng cao trong dịp tết.

Với việc nông dân đổ xô nuôi gà ta, gà lông màu quá nhiều, không loại trừ khả năng một lượng gà không nhỏ sẽ có thể không tiêu thụ kịp trong dịp cận Tết Giáp Ngọ (là dịp giá gà ta, gà lông màu thường ở mức tốt nhất), nên sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới lợi nhuận của người chăn nuôi.

SƠN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận