Thứ hai, 23/07/2018 03:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lo lắng kéo dài tăng nguy cơ chấn thương tâm lý

07/01/2013, 10:08 (GMT+7)

Phát hiện trên được công bố trên Tạp chí khoa học Psychological Medicine sau khi theo dõi 1.000 người trong vòng 10 năm.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Michigan (Mỹ), những người có biểu hiện thần kinh nhạy cảm như lo lắng hoặc phản ứng thái quá với rắc rối trong cuộc sống có nguy cơ phát triển hội chứng rối loạn tâm lý do biến cố (PTSD) cao hơn những người khác.

Phát hiện trên được công bố trên Tạp chí khoa học Psychological Medicine sau khi theo dõi 1.000 người trong vòng 10 năm. Các chuyên gia đã yêu cầu những người tham gia trả lời một bảng câu hỏi nhằm xác định mức độ nhạy cảm thần kinh của họ và thiết lập một bảng đánh giá với mốc thời gian 3- 5-10 năm sau đó.

 Kết quả cho thấy, một nửa số người tham gia từng trải qua một số loại sang chấn, và 5% trong số đó đã phát triển hội chứng PTSD. Nhóm nghiên cứu nhận thấy tình trạng thần kinh nhạy cảm mức độ cao và khả năng phát triển PTSD có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Theo Giáo sư Naomi Breslau, sự khác biệt giữa những người bị PTSD và số khác chính là họ rất hay lo lắng, căng thẳng nhiều hơn và đây là một vấn đề nghiêm trọng. Theo Bệnh viện Mayo, một số yếu tố có thể dẫn đến hội chứng PTSD bao gồm tình trạng bị lạm dụng thời thơ ấu, trầm cảm và những sang chấn tâm lý.

Người bị PTSD thường có những cơn ác mộng về các biến cố trong quá khứ, cảm giác né tránh cũng như lo lắng ngày một tăng cùng những suy nghĩ tội lỗi, xấu hổ hay giận dữ. Do đó, những phát hiện trên được đánh giá rất cao vì chúng có thể giúp các bác sĩ xác định những người nguy cơ cao mắc hội chứng PTSD để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

H.GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận