Chủ nhật, 19/08/2018 04:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lo lắng vì con

15/03/2011, 10:37 (GMT+7)

Con trai cháu hè này học xong lớp 9, còn con gái thì hết lớp 7. Cả hai đứa đều dậy thì sớm...

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Con trai cháu hè này học xong lớp 9, còn con gái thì hết lớp 7. Cả hai đứa đều dậy thì sớm. Với con gái thì rõ hơn, dậy thì từ năm lớp 6. Cháu không biết vì sao mà trẻ con bây giờ phát dục rất sớm, không như thời bọn cháu. Cháu còn nhớ mình 14 tuổi mới thấy kinh, 16 tuổi vẫn chưa biết gì, cho đến khi 18 tuổi mới lén tiếp xúc với sách báo về tình dục. Không ai nói gì cho cháu biết trước cả.

Điều cháu băn khoăn là con trai con gái đều như xa rời tầm tay của mình.

Cháu nói về đứa con trai của cháu. Cô ạ, từ khi nó 13 tuổi, đã luôn muốn nằm riêng, không muốn cho mẹ chạm vào nữa. Nó đến trường một cách uể oải, về nhà ăn uống nhanh rồi tìm cách chui vào phòng riêng chốt cửa, bảo là học bài. Thực sự cháu không kiểm soát được nó học hay chơi game trên vi tính. Nó nhai kẹo cao su luôn miệng, có hỏi thì trả lời nhát gừng và tưởng là con trai thì sẽ gắn bó với bố. Không, nó không mật thiết với ai cả, khinh khỉnh, ích kỷ, kín bưng, cô độc.

Đi họp phụ huynh, cô chủ nhiệm phàn nàn nó không bao giờ xung phong phát biểu, học hành trung bình, không môn nào quá kém cũng không có môn nào xuất sắc. Gần đây, nó nói đi học nhóm và học thêm ở gần nhà, vợ chồng cháu thường để nó tự đi bằng xe đạp nhưng vẫn ngờ ngợ. Điều đáng nói là nó gầy rộc nhanh, xanh xao, muốn để ria mép và có vẻ cảnh giác với bố mẹ. Cháu đi làm bận bịu, chồng cháu đi làm xa cuối tuần mới về nhà, con trai ngày càng lớn, cháu không biết xoay sở ra sao với nó nữa.

Đứa con gái cháu cũng có những biểu hiện bất thường. Ví như cháu bắt gặp có thư bạn trai trong cặp của nó. Nó thích đi học nhưng luôn xin mẹ cho nó mặc áo yếm bên trong, mỗi chiều, khi đợi cháu đến đón ở cổng trường là nó cất áo đồng phục vào cặp để khoe áo yếm vai trần ra. Phải nói nó có làn da rất trắng mịn, lớn lên nó sẽ có chiều cao của bố nó, rất cao và luôn nói con sẽ làm người mẫu. Nó còn khoe nó có nhiều con trai ở các lớp khác bâu quanh kích nó múa hát. Mà hồi bé thì nó múa rất dẻo và hát rất duyên. Giờ nó không dễ múa hát nữa nhưng danh tiếng vẫn còn vì nó vẫn học trường ấy từ năm lớp 6 đến giờ. Cháu rất lo vì nó quan tâm đến con trai sớm và rất đong đưa.

Bố mẹ nên làm gì khi con mình vào cấp II hở cô? Con trai cháu đã đáng lo chưa và con gái có nên người không nếu nó dậy thì sớm và bộc lộ giới tính một cách mạnh mẽ như vậy? Mong cô chỉ bảo giúp.

Xin cô không công bố email

Cháu thân mến!

Cô cũng thấy trẻ con bây gờ dậy thì quá sớm. Có bé gái mới học lớp 5 mà đã khổ thân vì chuyện kinh nguyệt rồi. Có lẽ do môi trường sống: Thức ăn nhanh, tivi, phim ảnh…Phát dục sớm, có nghĩa là một cơ thể phổng phao cùng với một cái đầu còn bé tẹo lý trí, ngược đời. Bố mẹ lo âu là phải.

Cô cũng thấy cấp II là thời gian quan trọng nhất của con người. Tuổi ấu thơ trong vòng tay bố mẹ, vụt lớn bổng lên ngay cả bố mẹ muốn ôm cũng thấy không nên. Nó vào đời từ khi chưa ra khỏi ngôi nhà của mình. Và như đã nói, cơ thể có ngôn ngữ của người đang lớn nhanh mà lý trí lại chưa có. Rất dễ sa ngã, học đòi đối với con trai và rất dễ yêu đương tầm bậy đối với con gái.

Cô hay chú ý đến văn hóa Âu- Mỹ qua phim ảnh của họ. Trẻ con ngủ không được chốt cửa bên trong, không dễ có computer trong phòng và không có cả tivi riêng. Con trai cháu có đủ các thứ như một chàng trai rồi. Nó chốt cửa, nó mê game, nó chat chit, cháu có biết không? Và rất nên theo nó đến nơi học nhóm và học thêm để biết nó học ở đâu, trên đường nó đi thẳng hay tạt ngang rồi về nói dối.

Cháu không nói mình ở thành phố lớn hay thị xã thị trấn, nhưng cô biết thiếu niên như con của cháu rất dễ bị bọn bạn dụ dỗ cho hít, dụ dỗ cho đi nhảy, dụ dỗ cho đi “bão” (tức đua xe đêm). Phải hy sinh thời gian để chăm sóc con, bố nó đi làm xa thì phải làm ra tiền để thuê người giúp mẹ nó ở nhà nội trợ cho mẹ đưa con đi học thêm.

Khi đã phát hiện ra chuyện không hay ở đứa con trai, phải mềm dẻo đối thoại, khôn khéo đưa con vào quỹ đạo và trước mắt, phải tháo chốt cửa, phải kiểm soát vi tính và phải già kỷ luật trong mọi hành vi của nó về thời gian. Đừng quên liên lạc với nhà trường, đâu chỉ khi được mời họp phụ huynh thì mới được nghe người ta nói về con mình.

Với đứa bé gái, nó có tố chất văn nghệ, khá rõ. Vì vậy nó sẽ yêu đương sớm và dễ mất kiểm soát. Hãy bắt đầu tâm tình với con về chuyện giới tính, dạy riêng nó cách hiểu biết về bản thân mình, những hệ lụy nếu quan hệ sớm và những câu chuyện thú vị về tình bạn, bạn gái, bạn trai thời chanh cốm của chính mình ngày trước. Giáo khoa thư cứng nhắc không vào, con gái rất thích nghe chuyện của mẹ và khi đã có tình bạn với nó thì nói gì nó cũng nghe.

Mong cháu kiên nhẫn, thành công và hạnh phúc.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận