Thứ năm, 23/05/2019 05:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lo mất đất vì tòa hành xử khó hiểu

06/01/2014, 09:59 (GMT+7)

Một thửa đất đã được cấp sổ đỏ và được chính quyền địa phương xác định không có vấn đề gì trên sơ đồ nhưng bỗng dưng xảy ra tranh chấp. Điều đáng nói hơn nữa là cách hành xử của cơ quan cầm cân nẩy mực khiến người dân lo ngay ngáy.

Một thửa đất đã được cấp sổ đỏ và được chính quyền địa phương xác định không có vấn đề gì trên sơ đồ nhưng bỗng dưng xảy ra tranh chấp. Điều đáng nói hơn nữa là cách hành xử của cơ quan cầm cân nẩy mực khiến người dân lo ngay ngáy.

Theo phản ánh của ông Trần Ngọc Vinh (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), gia đình ông mua một thửa đất rộng 270 m2 từ năm 1992 tại khối 12, thị trấn Hương Khê của gia đình ông Nguyễn Văn Sỹ. Ngày 12/11/1994, UBND huyện Hương Khê có Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến tháng 4/2004, ông Vinh cho con trai là Trần Tiến Dũng thửa đất trên để xây dựng nhà cửa và hoàn thành mọi thủ tục, nghĩa vụ.

Năm 2012, khi anh Dũng chuẩn bị làm nhà thì ông Sỹ liên tục quấy phá, rào chắn lung tung vì cho rằng ông Vinh chiếm đất của mình. Ông Trần Ngọc Vinh buộc phải viết đơn lên TAND huyện Hương Khê khởi kiện. Theo ông Vinh, đất của gia đình ông bị lấn chiếm do ông Sỹ không xác định rõ ranh giới giữa đất 2 gia đình và bản thân đất ông Sỹ không thiếu. Ông Sỹ cố tình làm sai so với thực địa thửa đất để lấn chiếm đất của mình khoảng 2 m chiều ngang và 25 m chiều dài.

Ông Vinh bên thửa đất bị lấn chiếm

Lạ hơn nữa, trong quá trình chuẩn bị xét xử, TAND huyện Hương Khê có nhiều động thái ủng hộ phía bị đơn là ông Sỹ. Ngày 7/1 tới đây, TAND huyện Hương Khê sẽ tổ chức xét xử. Lo ngại gia đình bị xử ép, ông Vinh làm đơn cầu cứu gửi Báo NNVN.

Ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng TN-MT huyện Hương Khê tỏ ra bức xúc về cách làm của TAND huyện Hương Khê. Hiện giữa Phòng TN-MT và TAND huyện làm việc nhiều lần nhưng chưa đồng tình. Đất ông Sỹ sử dụng có nguồn gốc từ trước năm 1993. Toàn bộ diện tích thửa đất ông Sỹ sử dụng thì đủ nhưng ông Sỹ không làm như thế, ông cắt 2 góc đất của mình trừ ra và lấn sang đất ông Vinh gần 30 m2. Điều đáng nói là tất cả các quy trình đo đạc, cấp sổ đỏ đều được Phòng TN-MT và UBND huyện Hương Khê thực hiện nghiêm túc và hết sức rõ ràng. Nhưng không hiểu vì lý do gì và khi vụ kiện xảy ra TAND huyện Hương Khê trong quá trình thụ lý vụ án lại một mực yêu cầu đo đạc theo yêu cầu của bị đơn là ông Nguyễn Văn Sỹ.

“Tất cả các chứng cứ pháp lý liên quan, TAND huyện Hương Khê đều lờ đi trong quá trình đo đạc diện tích đất tranh chấp. Tại sao TAND huyện Hương Khê không căn cứ vào hai văn bản quan trọng nhất là Bản đồ đo đạc năm 1993 và Bản đồ đo đạc năm 2003 để làm việc mà lại khăng khăng đòi đo theo ý kiến của bên bị đơn là ông Nguyễn Văn Sỹ. Tòa trừ một diện tích đất (cắt 2 góc đất ra ngoài không tính) của ông Sỹ ra để làm gì? Quy trình cấp sổ đỏ cho các gia đình là đúng. Việc tranh chấp là do ông Sỹ co diện tích đất của gia đình ông đang sử dụng để chiếm đất của gia đình ông Vinh”, ông Lập phân tích.

Quá thất vọng với cách làm việc khó hiểu của TAND huyện Hương Khê nên mặc dù đại diện cho Phòng TN-MT huyện tham gia buổi đo đạc nhưng ông Lập nhất quyết không ký vào biên bản.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận