Thứ năm, 21/06/2018 02:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lo mất mùa bưởi Tết

18/07/2013, 10:26 (GMT+7)

Nhiều nhà vườn đang tiến hành xới đất, bón phân kích thích cho cây ra hoa, đậu trái để kịp mùa bưởi Tết. Tuy nhiên, chỉ sau ít ngày thì hoa, trái non rụng hàng loạt.

Nhiều nhà vườn ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành xới đất, bón phân kích thích cho cây ra hoa, đậu trái để kịp mùa bưởi Tết. Tuy nhiên, sau khi xử lý được ít ngày thì hoa, trái non rụng hàng loạt...

RỤNG NHƯ SUNG

Ghé thăm vườn bưởi của gia đình ông Hồ Văn Tốt ở ấp Phước Bình, xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, chúng tôi chứng kiến cả 5 sào với hơn 100 cây bưởi da xanh bị rụng trái non đồng loạt. “Theo thông lệ, vào đầu mùa mưa gia đình tôi tập trung chăm sóc vườn nhưng mới xử lý phân, thuốc được ít bữa thì cả hoa và trái non đều bị rụng đầy gốc, lo quá!”, ông Tốt buồn rầu.

Cũng theo ông, năm ngoái vườn bưởi mới bắt đầu cho trái vụ đầu tiên, sản lượng đạt gần chục tấn. Đầu tháng 4 vừa qua, ông tiến hành cắt tỉa cành già, làm cỏ, rút nước để cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Sau đó tiếp tục xới đất, bón phân, kích thích cho cây đậu trái.

Mặc dù đã áp dụng quy trình xiết nước đúng kỹ thuật, nhưng chẳng hiểu sao cả vườn chỉ đậu trái được ít ngày thì bị rụng te tua. Ông phải chạy đôn đáo kiếm mua thêm phân, thuốc về bón dưỡng trái nhưng chẳng mấy hy vọng.

Nhà vườn lo lắng vì nguy cơ mất mùa bưởi Tết

Tương tự, gần đó cả vườn bưởi của ông Phạm Anh Ta cũng vào đợt ra hoa kết trái bỗng rụng trắng vườn. Ông Ta than vãn: “Cả chục năm gắn bó với nghề vườn, nhưng chưa vụ nào tôi chứng kiến bưởi da xanh bị rụng trái dữ dội như bây giờ. Cây vừa nhú nụ hoặc khi bắt đầu kết trái là rụng liền, có muốn xử lý phân, thuốc cũng chẳng được”.

Gia đình ông Ta có gần 2 ha bưởi da xanh, trong đó phân nửa diện tích được xử lý ra hoa bán vào dịp Tết, diện tích còn lại ông cho xử lý cho quả trái vụ để tranh thủ bán giá cao. Vậy nhưng, đến nay toàn bộ diện tích bưởi chính vụ đã rụng hết trái non, chỉ còn những cây nghịch vụ ra hoa chậm hơn 20 ngày còn hy vọng phát triển tốt nhưng cũng rất phập phồng.

Theo dự đoán của các nhà vườn, nguyên nhân do thời tiết thất thường. Đầu mùa mưa xuất hiện vài cơn rồi sau đó gần cả tháng không có thêm trận mưa nào, khô hạn nắng nóng kéo dài khiến cho bưởi không đậu trái.

Cũng có người lại cho rằng có thể do những trận mưa đầu mùa kèm theo axit hoặc do một loại côn trùng mang vi nấm hút chích lên thân cây làm trái rụng sớm. Nhiều hộ rất hoang mang lo lắng vì cũng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác để có biện pháp chăm sóc xử lý vườn nhằm dưỡng hoa và giữ trái phát triển tốt cho dịp tết.

THỜI TIẾT GÂY BẤT LỢI

Theo Trạm BVTV huyện Tân Thành, trên địa bàn có gần 50 ha bưởi, chủ yếu tập trung ở xã Sông Xoài (khoảng 40 ha) đang trong giai đoạn cho trái. Thời gian qua, người dân địa phương vẫn áp dụng quy trình chăm sóc như mọi năm, nhưng khi bưởi đậu trái được khoảng 15 ngày thì rụng đồng loạt.

Ông Hoàng Đức Tỷ, cán bộ Trạm BVTV huyện Tân Thành cho biết: “Thống kê thực tế, trên địa bàn xã Sông Xoài có 5 ha bưởi mất trắng, gây thiệt hại lớn đến thu nhập của bà con nông dân. Trạm BVTV đã phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện và Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ thị sát từng vườn để tìm nguyên nhân do sâu hại hay nấm bệnh loại nào để có hướng xử lý”.

Theo ông Tỷ, do năm nay thời tiết thất thường, sau những cơn mưa lớn đầu mùa lại nắng hạn gay gắt gây bất lợi cho nhiều loại cây trồng chứ không chỉ riêng cây bưởi. Hơn nữa, các nhà vườn còn chủ quan không tưới nước bổ sung để cây đủ độ ẩm theo yêu cầu; đồng thời việc bón phân cũng chưa đủ thành phần và tỷ lệ chưa cân đối theo yêu cầu đã dẫn đến hiện tượng bưởi rụng hoa và trái non.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Chí Linh, Phó phòng NN-PTNT huyện Tân Thành cho biết: “Bưởi da xanh là cây chủ lực giúp bà con nâng cao thu nhập, thoát nghèo và làm giàu. Nhất là những năm gần đây, bưởi liên tiếp được mùa, được giá do thị trường ưa chuộng.

Tại thời điểm này, bưởi bán tại vườn cho thương lái với giá 45.000 đ/kg; tính ra, mỗi ha cho thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng. Còn vào dịp tết, giá có thể tăng gấp rưỡi, gấp đôi, chính vì vậy bà con rất tích cực xử lý ra hoa trái vụ”.

+ Để cây bưởi phát triển tốt, cho năng suất chất lượng cao, theo ông Linh, bà con cần đầu tư, chăm sóc đúng kỹ thuật và chú trọng bón phân thích hợp theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Đồng thời thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết để có cách xử lý phù hợp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

+ Theo Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ, ngoài ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, các giải pháp phòng trị trên cây trồng trong thời gian qua chưa có hiệu quả, do xuất hiện nhiều đối tượng dịch hại mới khiến nông dân rất lúng túng trong việc quản lý phòng trừ. Bà con chủ yếu phun thuốc hóa học tự phát, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe...

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận