Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lo mất mùa mía

Thứ Tư 11/09/2019 , 11:10 (GMT+7)

Nắng hạn kéo dài, mưa không đáng kể đã khiến hàng ngàn ha mía ở Phú Yên bị khô héo, kém phát triển. Nông dân trồng mía đang đối diện một vụ mùa thất thu.

11-07-59_2
Nhiều diện tích mía ở xã Ealy, huyện Sông Hinh bị khô héo.

Anh Nguyễn Anh Quốc, một người trồng mía ở xã Ealy, huyện Sông Hinh (Phú Yên) cho biết, mặc dù gần đây trên địa bàn đã có mưa, nhưng nhiều diện tích mía chưa thể phục hồi sau nắng hạn kéo dài. Như gia đình anh có 2 ha mía, trong đó hơn 1 ha nằm ở vùng đồi không chủ động nước tưới nên cây đã bị khô héo, cháy lá hết.

“Hầu hết diện tích mía của bà con “ăn” nước trời. Nhưng vài tháng liền trời không có mưa nên cây mía nằm im, không phát triển được. Có nhiều vùng mía đã bị khô héo, cháy lá hết. Năm nay chắc chắn thu hoạch mía sản lượng sẽ bị thấp hơn nhiều so với mọi năm. Điều này đồng nghĩa bà con sẽ thất thu”, anh Quốc nhận định.

Tương tự, tại các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa - thủ phủ trồng mía ở tỉnh Phú Yên, nông dân cũng đang buồn bã khi nhìn nhiều diện tích mía chết khô, kém phát triển, dù những ngày gần đây đã có mưa nhưng không thể cứu vãn được.

Ông Trần Tuấn, một người trồng mía ở xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân than vãn: “Nhà tôi có gần 1 ha mía. Mọi năm giờ này mía đã cao hơn 2m, được 3 - 4 lóng. Nhưng do nắng hạn làm cây lùn tịt như bụi sả, lá cháy khô. Vừa qua đã có mưa nhưng chắc mía không lên nổi. Còn nếu mía lên nổi thì cũng cho năng suất thấp. Vì vậy, gia đình tôi định phá bỏ để trồng cây khác mà chưa biết trồng gì”.

Còn nông dân Trần Minh Tiến, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa buồn rầu: Hiện kinh tế của gia đình thu nhập chủ yếu từ 2 ha mía. Nhưng nhìn 2/3 diện tích mía yếu ớt, kém phát triển mà buồn bã. Hiện gia đình đang cố gắng chăm sóc, đợi mưa xuống bón phân cho cây mía nhưng không biết có cứu vãn được không nữa.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa cho biết, niên vụ 2018-2019 huyện có khoảng 13.600 ha mía, trong đó 95% diện tích nằm ở vùng đồi, không chủ động nước tưới. Do nắng hạn kéo dài đến 8 tháng liền nên hiện có trên 3.000 ha mía bị chết trắng. Số còn lại kém phát triển. Do đó, dự kiến năng suất mía sẽ thấp, dưới 50-60 tấn/ha, thậm chí chỉ từ 30-40 tấn/ha là cùng.

11-07-59_4
Mọi năm mía ở Sơn Hòa cây cao trên 1,5 m, được 3-4 lóng, nay bụi như bụi sả.

“Mọi năm giờ này mía cao trên 1,5 m, được 3-4 lóng. Còn năm nay hầu hết mía thấp dưới đầu gối như bụi sả thì còn gì nữa mà không thiệt hại. Với tình hình này nếu năng suất mía chỉ đạt từ 30-40 tấn/ha, thì bà con sẽ không có nguồn thu nhập. Do đó, hiện nhiều diện ruộng mía bà con đã đốt, phá bỏ để trồng lại bắp kiếm thu nhập”, ông Phụng cho biết thêm.

Còn ông Đào Lý Nhĩ, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên cho rằng, mấy năm trước diện tích mía của tỉnh khoảng 27.000 ha. Nhưng niên vụ này chỉ còn 24.000 ha, do nông dân làm mía không có lãi bởi ảnh hưởng hạn hạn và giá mía thấp. Niên vụ này cũng xảy ra hạn hán nên ước năng suất mía chỉ trên dưới 50 tấn/ha, ảnh hưởng nghiêm trọng thu nhập của nông dân.

Theo nông dân, bình quân 1 ha mía bà con trồng mới, trong đó đầu tư cày bừa, giống và phân bón hết trên 30 triệu đồng. Còn mía lưu gốc thì mướn công chăm sóc, làm cỏ và bón phân đợt 1 đã tốn gần 10 triệu đồng. Nhưng đến thời điểm này, mía tơ khô héo, mía lưu gốc rễ chẳng phát triển, bụi nào bụi nấy giống như bụi sả. Nông dân cho rằng, nếu thời gian tới tiếp tục nắng hạn, nguy cơ không có mía nguyên liệu bán cho nhà máy.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.