Thứ hai, 23/07/2018 08:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lo ngại chất lượng tăng trưởng

24/10/2010, 20:31 (GMT+7)

Một trong những nội dung được nhiều ĐB bức xúc nêu ý kiến là vấn đề liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước cuối tuần qua, nhiều ĐB đồng tình với đánh giá của Chính phủ tại báo cáo đã trình QH.

Thảo luận tại tổ về tình hình KT-XH 2010.

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng, điều quan trọng nhất trong năm nay là mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng hợp lý đã đạt được. “Chúng ta muốn phục hồi tăng trưởng, nhưng cũng muốn kiềm chế lạm phát nên chính sách như đi “trên dây”. Vì thế năm nay dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có tăng đến 8% hoặc trên 8% thì vẫn là thành công”- ông Lịch khẳng định.

Bên cạnh ý kiến đánh giá những mặt được trong công tác, quan lí điều hành, nhiều ĐB  cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, yếu kém của Chính phủ. Phát biểu thảo luận, ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) bày tỏ lo ngại khi đến nay, nền kinh tế nước ta vẫn đang phụ thuộc quá nhiều vào khoáng sản, XK thô, đất cho thuê vào nguồn nhân lực giá rẻ… "Đã đến lúc cần nhìn nhận lại vấn đề, từng bước triển khai những chuyển dịch về cơ cấu kinh tế, để chuyển sang một nền kinh tế phát triển bền vững và khai thác tối đa chất xám" - bà Hường nêu.

 Đồng tình với ý kiến trên, ĐB Nguyễn Đăng Kính (Hà Nội) khẳng định "tầm quản lý vĩ mô chưa tốt" của Chính phủ, điều này thể hiện qua các yếu tố như tăng trưởng kinh tế thiếu vững chắc, sức cạnh tranh thấp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, hiệu quả đầu tư chưa cao, nhập siêu, bội chi cao, giá cả tăng...

Tại buổi thảo luận tổ, một trong những nội dung được nhiều ĐB bức xúc nêu ý kiến là vấn đề liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Tiếp tục đánh giá về tồn tại, yếu kém trong công tác quản lý, điều hành, ĐB Nguyễn Đăng Kính (Hà Nội) cho rằng nguyên Chủ tịch tập đoàn Vinashin bị bắt, cử tri cho rằng đó chỉ là một con người cụ thể. Điều mà cử tri muốn biết là còn quan hệ đến ai của Chính phủ và đến cơ quan nào? Chính phủ có trách nhiệm gì không?”.

ĐB Ngô Minh Hồng (TP.HCM) cũng đặt câu hỏi: “Liệu có DN ngoài quốc doanh nào bỏ hàng nghìn tỷ đồng ra để mua tàu cũ? “Hoa hồng” quay trở lại tập đoàn hay chui vào túi cá nhân? Dư luận không hiểu, ĐB không thông. Cách đây mấy năm Chính phủ vay bảo lãnh 700 triệu USD cho Vinashin, hậu quả ngân sách chịu mà chúng ta chưa có giải trình rõ ràng với người đóng thuế".

Về tình hình thu, chi ngân sách Nhà nước, thảo luận tại tổ, các ĐB đều đồng tình với thẩm tra NSNN của QH. Nhiều ĐB nhấn mạnh và lưu ý đến việc Nhà nước nợ công và bội chi cao, xu thế chi vượt dự toán lớn, kỷ luật ngân sách chưa nghiêm… ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng QH không thể đi sâu đi sát để giám sát quản lý ngân sách khi kinh phí cho 1 Ủy ban của QH hoạt động chỉ bằng… 1 Sở.

Lo ngại về nợ công, ĐB Đặng Văn Khanh (Hà Nội) cho rằng, Chính phủ phải kiềm tỏa chỉ số này trên tinh thần những khoản vay cần thiết phục vụ phát triển kinh tế, ưu tiên giải quyết còn đối với những khoản vay phục vụ tiêu dùng thì phải kiên quyết xem xét, loại bỏ.

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận