| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 15:14

Thế giới

Lo ngại hàng trăm gấu túi chết vì cháy rừng

Thứ Tư 30/10/2019 - 15:52

Tổ chức cứu hộ động vật Úc lo ngại có hàng trăm con gấu túi koala quý hiếm có khả năng đã bị chết  cháy trong các vụ cháy rừng vừa qua.

Theo BBC, các đám cháy rừng và thực bì đã thiêu trụi khoảng 2.000 ha diện tích rừng tự nhiên ở bang New South Wales,  nơi cư trú và sinh sống lý tưởng của loài gấu túi koala đặc hữu chỉ có ở Nam bán cầu.

Gấu túi được chăm sóc cẩn thận tại một khu bảo tồn ở bang New South Wales. Đây là loài vật rất dễ thương và chậm chạp, thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế đến Úc

Đội ngũ nhân viên cứu hộ mô tả, cháy rừng là một thảm họa đối với loài gấu túi bản địa khiến chúng không còn nơi trú ẩn bởi vốn chúng là những sinh vật có sức chống chịu rất khỏe. Các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã gọi đây là một "thảm kịch quốc gia" bởi các giống loài bản địa đã bị suy giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây.

Các nghiên cứu cho biết, hiện mật số đàn gấu túi koala chỉ còn chưa đầy 43.000 con còn lại trong tự nhiên. Sự suy giảm là do chúng bị mất môi trường sống, bệnh tật, bị chó tấn công và biến đổi khí hậu.

Chuyên gia giải cứu gấu koala Cheyne Flanagan cho biết, đám cháy rừng lớn ở gần cảng Macquarie đã bao phủ cả một khu bảo tồn, nơi có hàng trăm con gấu túi lớn nhỏ đang sinh sống.

"Do số lượng gấu túi ở khu vực này nhiều nên tôi nghĩ rằng tỷ lệ chết sẽ rất cao do loài động vật có vú này thường tự vệ bằng cách leo lên cây cao và cuộn tròn lại để tránh rủi ro. Thật sự rất đáng tiếc", bà Flanagan nói, đồng thời cho biết hoạt động cứu hộ hiện rất khó khăn do  lửa rừng vẫn đang cháy.

Gấu kaola thường ăn lá cây và rất thân thiện

Bác sĩ Sue Ashton, thuộc trạm cứu hộ gấu túi Port Macquarie cho hay, có rất ít cơ may là ngọn lửa chỉ liếm qua thì gấu túi có thể chỉ bị cháy bộ lông và hy vọng sẽ sớm mọc lại. Ngược lại khi đám cháy lâu thì chúng sẽ chết hết.

New South Wales là bang đông dân cư nhất của nước Úc, trong những tháng qua đã trải qua hàng trăm vụ cháy rừng lớn nhỏ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/lo-ngai-hang-tram-gau-tui-chet-vi-chay-rung-d252007.html