Thứ bảy, 23/06/2018 01:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lô nhãn đầu tiên đi Mỹ

09/12/2014, 08:05 (GMT+7)

Mặc dù giá cước vận chuyển đường hàng không cao hơn nhiều so với đường biển, tuy nhiên dự báo giá nhãn VN XK sang Mỹ có thể được bán với giá từ 20 - 25 USD/kg. Triển vọng thị trường thế nào còn phải chờ vào kết quả của DN sau các chuyến hàng đầu tiên.

Lô nhãn đầu tiên đi Mỹ
Hôm qua lô nhãn đầu tiên của VN đã có mặt trên đất Mỹ.

Hôm qua (8/12), lô nhãn quả tươi đầu tiên của Việt Nam (VN) đã được XK sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không.

Ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN-PTNT) cho biết, sau 2 tháng kể từ khi phía Mỹ chính thức cho phép NK nhãn, vải từ VN (6/10), Cục BVTV phối hợp với các DN XK hoa quả và các NM xử lí chiếu xạ đã khẩn trương hoàn thiện các điều kiện cần thiết theo yêu cầu kiểm dịch thực vật (KDTV) của Mỹ để XK các mặt hàng này.

Mặc dù giá cước vận chuyển đường hàng không cao hơn nhiều so với đường biển, tuy nhiên dự báo giá nhãn VN XK sang Mỹ có thể được bán với giá từ 20 - 25 USD/kg.

Đến hôm qua (8/12), lô quả nhãn tươi đầu tiên có trọng lượng 900 kg của Cty TNHH Ánh Dương Sao (quận 7, TP. HCM) đã chính thức được XK bằng đường hàng không sang thị trường Mỹ.

Theo tiết lộ của DN này, địa bàn mà những quả nhãn đầu tiên của VN có mặt là TP. Los Angeles (bang California). Lô hàng đầu tiên này đã được tiến hành chiếu xạ theo đúng quy định của phía Mỹ do 2 Cty chiếu xạ thực hiện là Cty CP Chế biến thủy hải sản Sơn Sơn (TP.HCM) và Cty CP chiếu xạ An Phú (Bình Dương).

Trước đó, vào tháng 11, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ đã cấp mã số vùng trồng đối với nhãn để XK đi Mỹ cho một số vùng nhãn tại ĐBSCL như tại Bến Tre, Đồng Tháp... Lô hàng vừa được Cty Ánh Dương Sao XK sang Mỹ là nhãn trái vụ tại các vùng đã được cấp mã số vùng trồng.

Ngoài Cty TNHH Ánh Dương Sao, ông Hoàng Trung cho biết hiện nhiều Cty XK rau quả khác như Cty TNHH Nông sản Việt (TP.HCM), Cty TNHH Xuất khẩu Trái cây nhiệt đới (Bến Tre)… cũng đã có kế hoạch sẽ XK nhãn sang thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Hiện tại, các DN có dự kiến XK đã được Cục BVTV phối hợp hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo yêu cầu của Mỹ. Ngoài việc XK bằng đường hàng không, các DN đã có kế hoạch XK nhãn bằng đường biển qua Mỹ với khối lượng lớn.

Đánh giá về triển vọng thị trường XK nhãn tại Mỹ, ông Trung cho biết: “Mọi thủ tục pháp lí để XK đã được hoàn tất. Việc XK được nhiều hay ít, giá cả ra sao, triển vọng thị trường thế nào… thì còn phải chờ vào kết quả của DN sau các chuyến hàng đầu tiên. Đây mới là lô nhãn đầu tiên mà VN XK sang Mỹ, tuy nhiên nhãn Thái Lan đã XK sang Mỹ từ lâu. Liệu chúng ta có cạnh tranh được với nhãn Thái Lan ở Mỹ hay không thì lại là chuyện khác”.

16-52-54_nhn1 Hôm qua lô nhãn đầu tiên của VN đã có mặt trên đất Mỹ.

Bên cạnh đó, hiện tại Cục BVTV cùng với các DN nói trên, có sự hỗ trợ của các chuyên gia Mỹ đang nỗ lực tiến hành hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của Mỹ để XK vải thiều trồng ở phía Bắc sang thị trường Mỹ bắt đầu từ vụ vải năm 2015. Đồng thời hiện Cục BVTV cũng đang làm việc với đoàn chuyên gia KDTV của Úc để hoàn thiện các điều kiện về KDTV đối với quả vải XK sang nước này.

Được biết hôm qua (8/12), đoàn công tác của Úc cùng với Cục BVTV đã có mặt tại các DN, cơ sở chiếu xạ tại TP.HCM để kiểm tra về tiêu chuẩn kỹ thuật, quy trình vận hành, điều kiện cách li sau xử lí, quy trình bao gói… của các DN. Phía Úc cũng sẽ tiến hành kiểm tra đối với điều kiện các vùng nguyên liệu trồng nhãn và vải của VN để xem xét cho phép NK hai sản phẩm hoa quả này vào Úc.

Hiện cả nước có trên 60 nghìn ha nhãn. Ở ĐBSCL nhãn tập trung ở các tỉnh Vĩnh Long (9.520 ha), Đồng Tháp (4.780 ha), Tiền Giang (5.460 ha), Bến Tre (4.609 ha)...

Việc khơi thông XK nhãn sang thị trường Mỹ được sẽ mở ra triển vọng mới cho loại cây ăn trái này. Theo một số thông tin đáng tin cậy, hiện  nhãn quả tươi Thái Lan XK bằng đường biển sang Mỹ đang bán với giá khoảng 17 USD/kg. Đối với nhãn quả tươi của VN, chi phí mua nguyên liệu hiện vào khoảng 2 USD/kg, chi phí chiếu xạ khoảng 1 USD/kg, chi phí vận chuyển bằng đường hàng không hiện tại vào khoảng 3-4 USD/kg.

Tuy vậy về chiến lược dài hơi, các DN đang tính tới việc sẽ chuyển sang XK bằng đường biển do giá vận chuyển rẻ, trong khi năng lực vận chuyển đường hàng không của VN sang Mỹ còn hạn chế. Hiện đường bay thẳng của VN sang Mỹ có thể mất khoảng 14-15h, hoa quả sau đó sẽ phải trải qua các thủ tục khoảng 1 ngày trước khi tiêu thụ tại Mỹ.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận