Chủ nhật, 27/05/2018 11:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lò sấy Năm Nhã gắn bó cánh đồng lớn

14/03/2014, 10:28 (GMT+7)

Ưu điểm nổi bật của lò sấy tĩnh, vỉ ngang là có thể sấy gạo sữa (gạo đục) mỗi mẻ từ 80 - 150 tấn mà vẫn đạt chất lượng cao.

Lò sấy Năm Nhã gắn bó cánh đồng lớn
Cả DN và nông dân sử dụng lò sấy Năm Nhã đều hài lòng

Ông Năm Nhã tên thật là Dương Xuân Quả, sinh năm 1957, quê ở Phú Tân - An Giang, hiện là chủ doanh nghiệp tư nhân lò sấy cải tiến Năm Nhã tại phường Bình Đức, TP Long Xuyên (An Giang).

Năm Nhã là một người say mê sáng chế và đã lắp ráp thành công hàng ngàn lò sấy lúa và các loại nông sản khác, giúp bà con nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm được nhân công và giảm chi phí giá thành đáng kể.

Xuất phát từ một nông dân nên ông đã thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và nỗi vất vả của những người làm ra hạt lúa.

Từ đó, ông có ý tưởng phải làm thế nào để giúp bà con tăng cao lợi nhuận bằng cách giảm giá thành, đồng thời nâng cao chất lượng hạt gạo để xuất khẩu và phục vụ người tiêu dùng.

Theo ông Năm Nhã, một lò sấy mang tính kỹ thuật cao cần phải có một hệ thống lò đốt, quạt hoàn chỉnh và băng tải chuyển lúa từ ghe lên bồn sấy và ngược lại.

Năm Nhã là một nông dân cần cù, một doanh nhân năng động, đầy bản lĩnh, dám nghĩ dám làm và làm tới nơi tới chốn. Tuy xuất thân từ một nông dân nhưng ông luôn trau dồi học hỏi về quản trị kinh doanh, tham dự nhiều lớp bồi dưỡng về Maketting, về định hướng kế hoạch và tự học vi tính. Có thể nói chiếc Laptop và Ipad hiện nay là người bạn đồng hành giúp ông quan hệ một cách hữu hiệu với nhiều đối tác trên thương trường. Từ uy tín cá nhân và hiệu quả thiết thực của sản phẩm do mình làm ra, mô hình lò sấy lúa cải tiến của ông đã được Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tài trợ thông qua chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu (GCF).

Để thực hiện được ước mơ của mình, ông đã dành nhiều thời gian quý báu để mày mò, nghiên cứu, tự lắp ráp máy bơm nước, máy quạt và nhiều thiết bị về cơ điện để phục vụ cho SX.

Với tinh thần say mê khoa học và cầu tiến, ông vừa học vừa làm, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thiện hệ thống tự động các loại máy sấy tĩnh, vỉ ngang cải tiến, gồm loại 10 tấn/mẻ, áp dụng cho hộ cá thể; loại 20 tấn/mẻ, áp dụng cho thương lái, nhà máy và loại trên 30 tấn/mẻ, áp dụng cho công ty, doanh nghiệp.

Không những thế, mới đây ông còn chế ra một loại lò sấy nổi, lưu động để phục vụ bà con khu vực ĐBSCL, nơi có nhiều sông rạch chằng chịt, xuồng ghe đi lại thuận lợi. Loại lò sấy lúa này có thiết kế khung sườn bằng gỗ, gọn nhẹ, đặt trên một chiếc chẹt, giúp di chuyển dễ dàng đến từng hộ gia đình và có thể sấy từ 10 - 15 tấn lúa/mẻ.

Với khí thế tiến công, từ năm 2002 đến nay, đội ngũ kỹ sư và công nhân DN của ông đã SX gần 2.000 lò sấy cố định lớn nhỏ phục vụ trong nước, trong đó có 50 lò xuất sang Campuchia và 20 lò sấy nổi lưu động, đảm bảo độ bền từ 7 - 8 năm.

Không dừng lại ở đó, mới đây ông còn chế tạo lò sấy loại mini nhỏ nhất ở Việt Nam, có đầy đủ tính năng hoạt động với công suất 5 kg/mẻ. Ông đang đem mô hình lò sấy này dự thi nhà nông sáng tạo tại Hà Nội.

Có thể nói đa số khách hàng chọn lò sấy cải tiến Năm Nhã không chỉ vì giá rẻ, năng suất cao mà còn vì thương hiệu, chất lượng và uy tín; đặc biệt là giảm chi phí vận hành, góp phần tăng thêm lợi nhuận hằng năm gần 40% cho các DN so với các lò sấy thông thường có cùng công suất.

Hầu hết những DN, những nông dân sau khi sử dụng lò sấy cải tiến Năm Nhã đều đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả.

Một trong những DN sử dụng lò sấy của ông đạt hiệu quả cao là ông Trương Văn Chính ở ấp Mỹ Trung, xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, Tiền Giang, đầu tư 12 lò sấy do Năm Nhã lắp ráp, trung bình mỗi ngày sấy 500 tấn lúa, năng suất mỗi năm trên 120.000 tấn, kết quả rất mỹ mãn.

Ông Chính cho biết: “Lò sấy cải tiến Năm Nhã rất tiện lợi và rất hữu dụng vì tất cả các công đoạn đều được lắp đặt hệ thống tự động, ổn định chân quạt, tích khí đều, không cần trở mẻ, ít tốn nhân công, giảm 25% chi phí SX nhờ tiết kiệm được nguyên liệu (điện và chất đốt); giảm thời gian sấy (chỉ 1 - 2 ngày là xong), đồng thời đảm bảo được vệ sinh môi trường”.

Ưu điểm nổi bật của lò sấy tĩnh, vỉ ngang là có thể sấy gạo sữa (gạo đục) mỗi mẻ từ 80 - 150 tấn mà vẫn đạt chất lượng cao nhờ điều chỉnh được nhiệt độ thấp và kéo dài thời gian sấy từ 60 - 70 giờ, gấp 3 lần loại gạo khác.

Ngoài ra, lò sấy Năm Nhã còn ổn định được vận tốc gió, điều hòa nhiệt độ theo ý muốn, giúp cho hạt gạo không bị gãy, khỏi phải sàng lọc lấy tấm.

Chính vì vậy mà các thương lái thu mua lúa của dân trong CĐL rất thích đến lò của chúng tôi sấy vì xay ra hạt gạo đạt chất lượng tốt khi bán cho kho giá nhỉnh hơn".

Ngoài ông Chính ra, còn rất nhiều bà con nông dân và cơ sở chế biến gạo xuất khẩu đã chọn thương hiệu lò sấy không trở mẻ Năm Nhã để đầu tư.

Họ coi DN tư nhân Năm Nhã là ân nhân, là người bạn đồng hành trong quá trình SX kinh doanh lúa gạo.

Cụ thể như ông Lê Văn Thiên ở xã Mỹ Thạnh Bắc B, huyện Cái Bè, Tiền Giang. Lúc đầu ông chỉ là một thương lái chuyên thu mua lúa. Sau khi nắm được thông tin về lợi ích của lò sấy Năm Nhã, ông liền đầu tư trên 1,5 tỷ đồng để lắp ráp 3 máy sấy loại công suất 40 - 50 tấn. Chỉ sau 2 năm hoạt động ông đã thu hồi vốn.

Ông Thiên phấn khởi cho biết, lúc chưa có máy sấy trở mẻ ông phải thuê trên 25 nhân công, nay chỉ cần 8 lao động. Cũng nhờ vậy mà thu nhập của người lao động được tăng cao gấp đôi.

Lò sấy Năm Nhã độ bền rất cao, ông đã sử dụng 4 năm, mỗi tháng cho ra lò trên 1.000 tấn mà vẫn chưa tu sửa. Hướng tới ông sẽ lắp ráp thêm 5 lò nữa để đáp ứng nhu cầu XK gạo.

Theo ông Thiên, hiện nay đa phần nông dân làm lúa theo CĐL xuống giống một lượt, thu hoạch cùng một lúc, nên khâu phơi sấy rất quan trọng quyết định hạt gạo chất lượng hay không chất là khâu sấy. Mấy năm qua nhờ lò sấy Năm Nhã mà giảm đi áp lực phơi sấy của nông dân và DN ở Tiền Giang rất lớn.

MINH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận