Thứ năm, 21/06/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loại bỏ hiện vật ngoại lai trở thành sự kiện nổi bật

31/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Với số phiếu bầu cao thứ 4 trong 10 sự kiện VH-TT&DL nổi bật nhất năm nay, chủ trương loại bỏ “hiện vật ngoại lai” đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận./ 10 sự kiện VH-TT&DL tiêu biểu năm 2014

“Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ VH-TT&DL trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng... trong cả nước” trở thành sự kiện nổi bật năm 2014.

14-45-26_nh-1 Mẫu nghê thuần Việt 2015

10 sự kiện nổi bật

Ngày 30/12, Ban tổ chức bình chọn sự kiện VH-TT&DL tiêu biểu năm 2014 đã công bố kết quả bình chọn 10 sự kiện VH-TT&DL tiêu biểu do 133 phóng viên đại diện cho 116 cơ quan báo chí bầu chọn tại buổi họp báo sáng 25/12 như sau:

1. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Khóa XI (Nghị quyết 33-NQ/TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

2. Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới.

3. Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

4. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ VH-TT&DL trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng... trong cả nước.

5. Sự kiện "Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" năm 2014 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm trên từng tấc đất quê hương.

6. Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Châu Á lần thứ II- Asian Paragames II tại Incheon, Hàn Quốc tháng 10/2014 (xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự).

7. Đại hội Thể dục thể thao Toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh, thành, ngành. Có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục Đại hội được phá.

8. Vận động viên Bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi với 202.8 điểm, đoạt HCV tại Cúp bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 3.2014.

9. Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn.

Trên các số báo ra ngày 1-3/10/2014, Báo NNVN đã có loạt bài phản ánh về thực trạng các làng nghề chế tác và kinh doanh sư tử đá ngoại lai Ninh Vân (Ninh Bình) và Non Nước (Đà Nẵng). Để bảo vệ văn hóa đôi khi phải chấp nhận thua thiệt về kinh tế. Điều đáng vui mừng là, hiện nay ở Ninh Vân việc chế tác linh vật Việt đã có đơn đặt hàng của một số đơn vị.

10. Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch.

Loại bỏ hiện vật ngoại lai

Với số phiếu bầu cao thứ 4 trong 10 sự kiện VH-TT&DL nổi bật nhất năm nay, chủ trương loại bỏ “hiện vật lạ”, “hiện vật ngoại lai” gồm sư tử đá ngoại lai và các vật phẩm không phù hợp với thuần phong mỹ tục khỏi di tích, đồng thời khuyến cáo không sử dụng các vật phẩm này nơi công cộng trong năm 2014 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận.

Trước thực trạng đưa vào sử dụng tùy tiện, tràn lan các sản phẩm, biểu tượng, hiện vật ngoại lai... không phù hợp tại nhiều di tích lịch sử văn hóa, trụ sở cơ quan, không gian công cộng... trong cả nước, Bộ VH-TT&DL đã ban hành công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 08/08/2014 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

14-45-26_nh-3 Nghê đá tại xã Xuân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội

Ngay sau khi ban hành, chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ của xã hội, các cơ quan, đoàn thể và đặc biệt là các cơ quan thông tấn, báo chí.

Nhiều hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp đã được đồng loạt triển khai. Nhiều địa phương trong cả nước hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương này bằng việc tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý, di dời... các hiện vật không phù hợp.

Các hoạt động SX, mua bán, cung tiến và sử dụng đã được các đối tượng trong xã hội ý thức rõ ràng, sâu sắc hơn nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, ngăn chặn sự xâm lấn của các biểu tượng, hiện vật không phù hợp.

Đáng chú ý, tại các địa chỉ như làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân (Ninh Bình), làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước (Đà Nẵng)... trước đây chủ yếu SX, chế tác và kinh doanh các mặt hàng sư tử, tì hưu... dáng dấp ngoại lai nay đã chuyển hướng sang SX, kinh doanh các mặt hàng thuần Việt. Các biểu tượng linh vật Việt theo bộ mẫu được Bộ VH-TT&DL ban hành đã bắt đầu được những làng nghề này đưa vào chế tác, SX.

KIỀU MAI SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận