Thứ bảy, 20/04/2019 05:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Loại bỏ" Vuvuzela

17/06/2010, 11:44 (GMT+7)

Với người hâm mộ Việt Nam, chúng ta có thể giảm thiểu tiếng vo ve của kèn vuvuzela bằng cách điều chỉnh thủ công trên tivi...

Chiếc kèn truyền thống của Nam Phi đang là "hạt sạn" của World Cup 2010 bởi tiếng ồn quá cả động cơ máy bay. Nhiều HLV, cầu thủ phàn nàn, yêu cầu FIFA cấm các CĐV đưa vuvuzela vào sân, nhưng không được chấp thuận. Ngay cả trên TV, nhiều khán giả cũng không chịu được tiếng vo ve như ong bay khi đang thưởng thức các trận đấu.

Trên SVĐ, việc khử âm thanh vuvuzela là điều không thể. Nhưng trên TV, khi công nghệ cao vào cuộc thì cái thứ vo ve kia chẳng nghĩa lý gì. Nhà cung cấp bản quyền trực tiếp World Cup (HBS) khẳng định họ đã cho ra đời hiệu ứng gọt bỏ tiếng ồn khó chịu của vuvuzela khi đưa lên sóng bằng cách thủ công như tăng hiệu ứng âm thanh trái bóng hoặc tiếng bình luận để át vuvuzela. Hiện đại hơn, BBC xúc tiến triển khai một dịch vụ riêng mà ở đó, người xem có thể loại bỏ toàn toàn vuvuzela.

Với người hâm mộ Việt Nam, chúng ta có thể giảm thiểu tiếng vo ve bằng một cách thủ công hơn. Trên những chiếc TV đời mới, vào mục điều chỉnh âm thanh, chọn mục equalizer, giảm phổ tần 300Hz xuống mức thấp nhất (tính năng loại bỏ tiếng ồn xung quanh) và tăng kênh kế cận (adjacent), rồi lưu lại các thông số. Dù không "khử" được vuvuzela nhưng cũng thay đổi đáng kể tác động của nó tới việc thưởng thức trận bóng.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận