Thứ bảy, 24/08/2019 08:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Loại nấm gì đang trá hình nấm hương tươi Việt bày bán ở các siêu thị lớn Hà Nội?

04/11/2016, 08:20 (GMT+7)

Gần đây ở các siêu thị lớn tại Hà Nội bỗng xuất hiện một loại nấm hương tươi lạ, khác hẳn với loại của Việt Nam nhưng chúng đều được ghi bao gói, dán nhãn là nấm nội. Vậy đây là loại nấm gì?

Hầu hết siêu thị lớn đều có

Một nguồn tin từ người tiêu dùng đáng tin cậy cho NNVN biết, khoảng 10-15 ngày gần đây, trong các siêu thị lớn của Hà Nội bỗng xuất hiện một loại nấm hương tươi rất khác lạ. Khác từ hình dáng đến mùi vị và chất lượng.

Điều đáng lưu ý là chúng đều lấy là thương hiệu nấm Việt và được sản xuất bởi Cty vườn nấm Minakami, địa chỉ khu Làng nghề, xã Sơn Vi, Lâm Thao, Phú Thọ, do nhà phân phối là Cty TNHH Hai TV Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam (địa chỉ ở 59 Hàng Chuối, Hà Nội).

17-43-33_dsc_6179 Nấm hương Việt ở Cty Minakami  

Tìm hiểu qua trang web toiyeunamviet.vn của Cty này, thấy mục giới thiệu khá tỉ mỉ và tâm huyết: “Nấm Lý tưởng Việt là thương hiệu nấm tươi, nấm sạch của người Việt Nam, nấm được trồng tại Việt Nam và dành cho người Việt Nam.

Nấm Lý tưởng Việt cung cấp các loại nấm Việt Nam có nguồn gốc rõ ràng, được nuôi trồng từ các nhà máy, nông trại Việt Nam, được chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế…

Kể từ khi bước vào thị trường, Nấm Lý tưởng Việt đã tích cực liên kết với các nhà sản xuất, nghiên cứu giống nấm, cho ra đời nhiều loại nấm mới, đặc biệt với nguồn cung phong phú từ các nhà máy, trang trại nấm ở nhiều vùng miền trên khắp cả nước, giờ đây, đến với Nấm Lý tưởng Việt, người tiêu dùng đã có nhiều lựa chọn phong phú với gần 20 loại nấm tươi được chúng tôi cung cấp hàng ngày bán lẻ tại Showroom Thế giới nấm số 59 phố Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc hệ thống các cửa hàng bán nấm tươi - Nấm Lý tưởng Việt và ở các siêu thị, cửa hàng rau, thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội và các siêu thị lớn ở các tỉnh miền Bắc”.

17-43-33_dsc_6185 Cận cảnh những cây nấm hương Việt ở Cty Minakami  

Những thông tin đó khiến chúng tôi nghi ngờ rằng có sự bịa đặt, nói xấu về Cty TNHH Hai TV Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam nhưng một người thạo nghề đã hướng dẫn cách phân biệt nấm hương tươi Việt Nam và nấm hương tươi hàng trôi nổi, khác biệt lớn nhất là ở mũ nấm. Mũ nấm hương tươi Việt Nam tròn, mịn và ướt rượt còn mũ nấm hương tươi trôi nổi nứt nẻ, lạ thường.

Theo đó, nguồn tin của NNVN đã kiểm chứng liên tiếp trong 3 ngày ở gần 10 siêu thị lớn tại thủ đô. Kết quả: Ngày 31/10 mua khay nấm hương tươi Việt Nam loại 200gram ở siêu thị Fivimart trên đường Võ Thị Sáu, hóa đơn tính tiền hồi 12h56, giá 35.400đ, nấm trong khay có hình dạng nứt nẻ trên mũ. Ngày 31/10 mua ở siêu thị Vinmart ở Times city, khay nấm hương tươi Việt Nam loại 200 gram, hóa đơn tính tiền hồi 13h26, giá 31.100đ, nấm trong khay có hình dạng nứt nẻ trên mũ.

17-43-33_dsc_6190 Khay nấm hương Việt Nam phải như thế này  

Ngày 2/11, mua ở siêu thị Vinmart Nguyễn Chí Thanh, khay nấm hương tươi Việt Nam loại 200 gram, hóa đơn tính tiền hồi 10h39, giá 31.100đ, nấm trong khay có hình dạng nứt nẻ trên mũ. Ngày 2/11, mua ở siêu thị Big C Hồ Gươm, khay nấm hương tươi Việt Nam loại 200 gram, hóa đơn tính tiền hồi 12h32, giá 35.900đ, nấm trong khay có hình dạng nứt nẻ trên mũ.

Ngày 2/11, mua ở Lotte mart Đống Đa, khay nấm hương tươi Việt Nam loại 200 gram, hóa đơn tính tiền hồi 14h08, giá 32.500đ, nấm trong khay có hình dạng nứt nẻ trên mũ.

Ngày 3/11, mua ở siêu thị Coop mart Nguyễn Trãi, Hà Đông, khay nấm hương tươi Việt Nam loại 200 gram, hóa đơn tính tiền hồi 10h36, giá 32.000đ, nấm trong khay nhiều cây có hình dạng nứt nẻ trên mũ.

Ngày 3/11, mua ở siêu thị Aeon Long Biên, khay nấm hương tươi Việt Nam loại 200 gram, hóa đơn tính tiền hồi 10h14, giá 35.900đ. Tất cả các khay đựng nấm đều là màu đen, có khay hầu như chỉ toàn là loại nấm có mũ bị nứt nẻ, có khay lại có cả loại nấm có mũ bình thường.

Loại nấm hương có mũ nứt nẻ “nở hoa” này rất giống với nấm hương Trung Quốc vẫn bán rất nhiều ở chợ Long Biên và có giá rẻ hơn hẳn nấm hương Việt Nam.

Tất cả trên nhãn đều ghi nhà phân phối là Cty TNHH Hai TV Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam và nơi sản xuất là Công ty vườn nấm Minakami. Dù hạn đóng gói còn rất mới, dù bọc nylon bao gói còn chưa mở niêm phong nhưng mùi nấm hương bốc ra không thơm dịu mà nồng nặc. Có một gói còn bốc mùi gần như là mùi… phân xanh, lá mục, rất khó chịu.  

Nơi sản xuất bảo không phải hàng của mình

Lòng đầy hoài nghi, tôi tìm đến Cty vườn nấm Minakami ở địa chỉ khu Làng nghề, xã Sơn Vi, Lâm Thao, Phú Thọ, trong tay là bịch nấm mẫu mua ở siêu thị.

Chị Trần Thị Oanh - thành viên của Minakami đồng thời cũng là thông dịch viên cho người chủ Nhật Bản đã thông dịch và khẳng định: Bịch nấm mà chúng tôi mang đến cũng không phải là của công ty mình sản xuất vì chúng nứt nẻ tựa “nở hoa” ở đầu mũ. Nấm hương tươi “nở hoa” như thế Việt Nam không có mà chỉ có ở nấm khô hoặc nấm đã bị rút bớt nước.

17-43-33_dsc_6225 17-43-33_img_2862 Loại nấm lạ đang bán trong các siêu thị lớn  

Theo chị Oanh, sản xuất nấm hương tươi rất khó về mặt công nghệ nên hiện miền Bắc chỉ có một số rất nhỏ các cơ sở có thể sản xuất được và Minakami là nơi có số lượng hàng khá đều. Từ mùn cưa được xử lý, hấp, ép, cấy nấm, nuôi dưỡng, thu hoạch đến đóng gói sản phẩm, mọi công đoạn đều khá khép kín.

Nấm hương tươi có thể bảo quản được khoảng 7-10 ngày trong điều kiện lạnh. Bình thường năng suất của đơn vị khoảng 100kg/ngày. Loại tiêu chuẩn, mũ tròn đẹp bán cho nhà phân phối vào siêu thị, loại méo xấu bán cho nhà phân phối vào chợ ở Hà Nội.

Một bịch nấm cho thu thành 3-4 đợt. Đợt đầu tiên sẽ có màu đen thâm với phấn trắng bao quanh, nhiều nước, ăn hơi mềm. Sau khi thu hoạch xong đợt đầu, chăm sóc tiếp, các đợt nấm ra sau sẽ có màu trắng hơn, để được lâu hơn do chứa ít nước hơn, tuy nhiên sẽ ăn dai hơn.

Thời gian gần đây Cty có sự cố kỹ thuật, sau khi thu hoạch lần đầu, chăm sóc lại không ra các lần sau nữa gây nên tình trạng thiếu hàng. "Thế nhưng tại sao trên thị trường vẫn có hàng mang danh nấm Việt của Cty vườn nấm Minakami để bán?", chúng tôi hỏi.

Trả lời: "Phía công ty đã biết hiện tượng này, đã nhắc nhở với nhà phân phối (Cty TNHH Hai TV Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam) rằng không được làm thế. Bên Cty có giải thích lại là chưa sản xuất tem kịp nên chỉ dán tạm một ít tem cũ (tem ghi nguồn gốc nấm Việt từ Cty vườn nấm Minakami). Sau đó, chúng tôi cũng bẵng đi, không quan tâm nữa. Có thể vừa rồi, do kinh doanh không đủ lượng hàng nên họ lấy nấm nguồn khác bỏ vào".

Chúng tôi hỏi tiếp, bao bì do Cty TNHH Hai TV Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam đóng gói có hai loại hàng: Một là hoàn toàn mũ nứt nẻ, có màu trắng nhợt; hai là được đấu trộn với loại nấm mũ lành lặn. Cả hai đều đựng trong khay màu đen. Cty Minakami có cung cấp khay màu đen này không? Chị Oanh trả lời: Về phía Cty vườn nấm Minakami chỉ đóng khay màu trắng để nhà phân phối dán tem thương hiệu của mình lên (hoặc bóc ra đóng khay mới rồi dán tem thương hiệu lên) mà thôi.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận