Thứ tư, 19/09/2018 11:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loạn bình chọn

26/03/2012, 10:38 (GMT+7)

Sự việc ca khúc “Sẽ mãi yêu anh” của ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh bị… hủy hơn 1.000 tin nhắn tại chương trình Bài hát yêu thích đã khiến nhiều người bất ngờ và cả nghi ngờ...

Bài hát yêu thích là chương trình gần nhất của VTV nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy của khán giả và cả các ca sĩ tham gia chương trình. Một chương trình hấp dẫn, format ổn, và ekip sản xuất hùng hậu. Nhưng nội dung chặt chẽ đến đâu cũng sẽ có những sơ hở nhỏ, điều đó đôi khi dẫn đến hậu quả không lường trước.

“ĐẦU CƠ” TIN NHẮN…

Sự việc ca khúc “Sẽ mãi yêu anh” của ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh bị… hủy hơn 1.000 tin nhắn tại chương trình Bài hát yêu thích đã khiến nhiều người nghi ngờ, còn nhiều ca sĩ đang “đầu cơ” tin nhắn tại sân chơi này bằng sim rác. 

Hơn 1000 tin nhắn bình chọn cho ca sĩ Ngọc Anh bị hủy… vì được xác định là Sim rác

Một ca sĩ có số lượng fan hùng hậu có thể bỏ tiền ra để đẩy số lượng tin nhắn của mình tăng cao. Trước đây là Sao Mai điểm hẹn, Vietnam Idol và bây giờ Bài hát yêu thích, một sân khấu mới cũng đang lâm vào tình trạng rối bời tương tự. Dù không được đánh giá cao nhưng chỉ trong một đêm, hàng loạt những ca khúc của nhiều ca sĩ hạng 2, hạng 3 nhảy lên xếp top đầu, điều này xảy ra chỉ khi còn một ngày cho cuộc bình chọn dành cho liveshow thứ 4. Ngay trong buổi sáng ngày hôm đó, “hiện tượng kì lạ” này đã làm đau đầu cả ban tổ chức lẫn ekip sản xuất chương trình. Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức chia sẻ rằng đây là vấn đề mới, có yếu tố công nghệ nên chưa thể kiểm soát ngay mà phải cần thời gian.

Trong khi đó, đại diện của thương hiệu đồng sản xuất chương trình lại có quan điểm khác: “Theo như quy tắc ban đầu của chương trình, một địa chỉ IP dùng để truy cập Internet được nghe tối đa 10 lượt và điều này đối với các ca khúc đã vươn lên top trên vẫn hợp lệ, dù số lượng nghe này chỉ tập trung trong một đêm nhưng chúng tôi không có đủ cơ sở để kết luật hành động đó là không hợp lệ”. Cho đến tận cuối buổi chiều hôm đó, 13/3, ban tổ chức Bài hát yêu thích mới có động thái chính thức khi quyết định loại bỏ hoàn toàn số bình chọn trong ngày hôm đó và kết luận là một “hiện tượng bất thường” không hợp lý với khuôn khổ chương trình.

Cho dù mọi việc đã êm xuôi, nhưng cách giải quyết của Bài hát yêu thích còn nhiều vấn đề đáng bàn. Đầu tiên là cách xử lý “khủng hoảng” quá chậm, chỉ trong vòng buổi sáng 13/3 vừa qua, việc bảng xếp hạng đảo lộn đã khiến cho nhiều khán giả lên các mạng xã hội phàn nàn và ca thán về tính minh bạch của chương trình.

Số lượng fan khá lớn của 2 ca sĩ Vietnam Idol là Uyên Linh là Văn Mai Hương phản ánh về việc số lượng nghe của nhiều ca sĩ khác tăng lên đáng kể trong một đêm trong khi số lượt nghe các ca khúc của Uyên Linh và Văn Mai Hương là được “tích trữ” một cách bền vững từ vòng đầu tiên và cảm thấy ấm ức. Thậm chí chính ca sĩ Văn Mai Hương cũng lên tiếng bình luận rằng: “Có một số bài một ngày lên hàng nghìn lượt nghe, đây là một số lượng đáng kể”.

CAN ĐẢM THAY ĐỔI HAY…

Từ trước đến nay, việc BTC tác động vào kết quả được hiểu như một hệ quả tất yếu của mọi cuộc thi, sở dĩ, tạo ra một sân khấu vốn vẫn có những mục đích mang tính chất lí tưởng và mục đích thương mại. Khi 2 yếu tố này xảy ra va chạm thì tức khắc, ban tổ chức phải đưa ra lựa chọn.

Song song là chất lượng bài hát được đưa vào bình chọn. Nhìn vào thực chất các trang nghe nhạc số miễn phí hiện nay, phải đến gần hết các ca khúc trong top 10 sẽ bị liệt vào dạng thị trường, không được BTC chấp nhận đưa vào bình chọn. Đó là bức tranh mà khán giả lựa chọn.

Nhưng ngược lại cũng không thể để giới chuyên môn dẫn dắt vì tình trạng “lắm người nhiều ý” cũng sẽ diễn ra. Âm nhạc mà giới chuyên môn đánh giá cao thì khán giả… không thấy hay và ngược lại.

Cho đến nay, những ca khúc được đưa vào bình chọn, dù có đôi chi tiết “cọc cạch” nhưng vẫn được khán giả chấp nhận được. Xem như, đó là “tín hiệu” tốt ngay từ đầu của chương trình này.

Tuy nhiên, việc “đầu cơ” tin nhắn và “hack” (1 loại tấn công Internet để thay đổi kết quả) lượt nghe vẫn diễn ra như những cuộc thi trước đây như Sao mai điểm hẹn hay Vietnam Idol, và gây ra nhiều chuyện khó xử.

Trước tiên, cũng cần đánh giá hành động cầu tiến và có phần can đảm của BTC khi loại toàn bộ số lượt nghe “bất thường” trong một đêm, vì về nguyên tắc điều này không phải hoàn toàn hợp lí nếu không có bằng chứng đủ thuyết phục.

Nhạc sĩ Huyền Thanh, Trưởng BTC chương trình chia sẻ về sự cố này và cho rằng nên xử lí tận nơi để tránh những hậu quả về sau. Bài hát yêu thích đã không tiếc công sức, đương nhiên cả tiền bạc, để mời hẳn một công ty quốc tế độc lập uy tín tham gia sát sao trong suốt giai đoạn bình chọn để giữ gìn tính minh bạch cao nhất (điều này chưa từng có trong các cuộc thi trước đây). Đó là minh chứng rõ ràng nhất về việc ban tổ chức không hề có ý định muốn tác động đến kết quả của cuộc thi.

Trước hết đó là “quà tặng” niềm tin dành cho khán giả theo dõi và toàn bộ ca sĩ đã và đang có ý định tham gia, chúng ta nên hy vọng ở điều tốt đẹp đó.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận