Thứ tư, 26/09/2018 08:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loạn chất tạo nạc

16/03/2012, 09:44 (GMT+7)

Thật ra ít ai biết, trên thị trường gần như ở đâu cũng xuất hiện “chất tạo nạc”. Vậy liệu chất tạo nạc có phải là chất cấm?

Gần đây, Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai phát hiện hàng loạt chất tạo nạc của một vài DN nằm trên địa bàn, nhưng thật ra ít ai biết, trên thị trường gần như ở đâu cũng xuất hiện “chất tạo nạc”. Vậy liệu chất tạo nạc có phải là chất cấm?

>> Bắt thêm 2,5 tấn chất tạo nạc >> Tại sao thịt siêu nạc lại độc? >> Kiểm soát nghiêm ngặt ''bột thịt nạc'' trong chăn nuôi - Bài học từ Trung Quốc >> Chưa có kết luận về dùng chất cấm trong chăn nuôi >> Nông nghiệp cấm, y tế cho xài! >> Chất cấm ''đấm gục'' chăn nuôi

Xin được nhắc lại, ngày 12/3 Đội cơ động QLTT (trực thuộc Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai) kiểm tra đột xuất Cty Nhân Hòa (Bình Lợi, Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã phát hiện và tạm giữ 2,5 tấn chế phẩm Premix (HT01, HT02) tại kho Cty này vì nghi là chất tạo nạc do trên bao bì có ghi: “bung đùi, nở mông, nở vai”. Sau đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng 2,5 tấn này là chất tạo nạc, thậm chí còn khẳng định đó là “chất cấm” và yêu cầu không đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong khi đó, ngày 14/3, sau khi tiến hành kiểm tra làm việc lại với lãnh đạo DN này, ông Đào Trí Huynh (Đội phó cơ động) - Tổ trưởng tổ kiểm tra đã thừa nhận chính vì nội dung ghi trên bao bì của sản phẩm doanh nghiệp này quá “kêu”, khiến dư luận nghĩ đó là chất tạo nạc, còn việc xác định trong đó có chất cấm hay không thì phải đưa đi phân tích xét nghiệm mới trả lời được.

Theo TS Vương Nam Trung (Trưởng phòng Nghiên cứu Dinh dưỡng & Thức ăn Chăn nuôi - Viện KHKTNN Miền Nam), chất tạo nạc là một từ chung với mục tiêu là tăng tỉ lệ nạc cho heo, trong đó có khoáng hữu cơ, khoáng vi lượng như Se, Crom hữu cơ, vitamin, acid amin... có chức năng làm tăng tỉ lệ nạc nên không thể đánh đồng “cá mè một lứa” chất tạo nạc là chất cấm được. 

Chế phẩm tạo nạc premix ghi là “bung đùi, nở mông, nở vai” của Cty Nhân Lộc (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đang bị niêm phong chờ xét nghiệm có chất cấm hay không?

“Hiện nay trên thị trường, có khá nhiều DN quảng cáo quá lố, ghi trên bao bì sản phẩm về khả năng tạo nạc thậm chí “siêu tạc nạc”, với cách dùng là trộn sản phẩm với cám khô (dạng viên hoặc bột) hoặc trộn với nước hòa tan thành thứ sền sệt cho heo ăn, nhưng thực tế trong sản phẩm chỉ bổ sung khoáng hữu cơ, vitamin. Các chất này là nhu cầu cần thiết cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và khoáng chất cho heo nhưng đó là chất tạo nạc không có hại” - TS Trung nói.

Quả thật, theo điều tra của NNVN, trên thị trường thức ăn chăn nuôi hiện xuất hiện rất nhiều chế phẩm thức ăn bổ sung với cơ cấu thành phần khoáng hữu cơ, vi lượng, vitamin... nhưng lại ghi trên bao bì nội dung quảng cáo nghe rất “sốc”, chẳng hạn chế phẩm Sumo của Cty TNHH Anvét (quận 12, TPHCM) với đặc điểm “mau lớn nạc nhiều” cho heo ăn trước lúc xuất chuồng 14 ngày; chế phẩm SG.CHROMIX cũng làm tăng nạc, nở mông, nở đùi, hồng da, đỏ thịt của Cty CP Sài Gòn VET; chế phẩm Nutri meat làm “bung mông, nở vai”, rồi Grow meat “tăng tốc, tạo nạc” của Cty TNHH Uni (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM). Ngoài ra, các công ty có tên tuổi như CP Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (Anco - KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, vốn Malaysia); Công nghệ sinh học R.E.P (quận 9, TPHCM); Cty thuốc Thú y Minh Dũng (Tân Uyên, Bình Dương)... cũng đều sản xuất các chế phẩm chất tạo nạc “bung đùi nở mông” sử dụng cho heo. Vậy liệu các doanh nghiệp này có đưa chất cấm vào không?

Theo TS Nguyễn Văn Phát, Trưởng khoa Chăn nuôi Thú y (ĐH Nông Lâm TPHCM), thực chất đây là kiểu quảng cáo thổi phồng, lập lờ, đánh lừa người chăn nuôi bởi vì các thành phần như vitamin, khoáng hữu cơ, vi lượng... chỉ góp phần tham gia tạo nạc chứ không phải thành phần chuyên tạo nạc nhất khi con heo vào giai đoạn cuối. “Các cơ quan chức năng cần sớm phải chấn chỉnh, thậm chí xử phạt đối với các doanh nghiệp quảng cáo không đúng sự thật như vậy!” - TS Phát đề nghị.

“Chất cấm mà thực chất là hoóc môn tăng trưởng đang phổ biến hiện nay là Clenbuterol và Salbutamol thuộc nhóm beta Agronist được người chăn nuôi bổ sung cho heo ăn trên 70 kg vào giai đoạn 15-20 ngày trước lúc xuất chuồng.

Ngoài ra, cũng có nhiều chế phẩm thức ăn bổ sung cho heo cũng vào giai đoạn cuối kỳ được quảng cáo là “chất tạo nạc”, thậm chí “siêu tạc nạc” nhưng cơ cấu thành phần gồm vitamin, khoáng... thì đó không phải là chất cấm” (TS Vương Nam Trung)

Chính vì quảng cáo “dữ dội” quá hớp này mà hiện nay không ít doanh nghiệp bị cơ quan QLTT sờ gáy vì nghi trong chất tạo nạc có chất cấm.

Điển hình là Cty TNHH thực phẩm dinh dưỡng Vàng (tại số 57/2 đường Lê Duẩn, thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai) bị đội QLTT cơ động của tỉnh Đồng Nai kiểm tra đột xuất vào ngày 8/3 vừa qua và phát hiện nơi đây đang SX và bán chất siêu tạo nạc cho heo bao gồm 24 kg thành phẩm được đóng gói trong bao bì có tên gọi Super tạo nạc (siêu tạo nạc) và hơn 12 kg nguyên liệu là hóa chất tạo siêu nạc cho gia súc. Trên bao bì có ghi chế phẩm này có tác dụng “bung đùi, rút ngắn thời gian nuôi, kích thích chuyển hóa protein một cách nhanh nhất, giảm độ mỡ lưng, tỷ lệ thịt thăn cao và nặng ký”.

Hôm qua (15/3), một đại diện đội cơ động QLTT số 2 - Đồng Nai cho chúng tôi biết: “Mặc dù sản phẩm không ghi là chất tạo nạc, nhưng với quảng cáo công dụng có thể giảm mỡ thì vẫn cần thiết xét nghiệm để kiểm tra thành phần. Hiện tại toàn bộ số hàng này bị niêm phong. Lúc nào có kết quả không có chất cấm chúng tôi sẽ cho tháo niêm phong”.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận