Thứ ba, 17/07/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loạn đồ chơi ăn theo... Game Online

20/09/2010, 10:17 (GMT+7)

Trug thu năm nay, có khá nhiều mặt hàng đồ chơi ăn theo Game Online như Đột kích, Võ lâm truyền kì, Half-life… và được trẻ em rất ưa thích.

Trung thu Việt Nam bị nhận xét… giống Halloween của phương Tây

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, theo quan sát của PV NNVN tại phố Hàng Mã  (Hà Nội) thì thị trường đồ chơi cho trẻ em năm nay khá đa dạng, tuy vậy có đến 90% là đồ Trung Quốc, Nhật Bản…, chỉ 10% đồ chơi bày bán được sản xuất ở trong nước. Năm nay, còn có khá nhiều đồ chơi ăn theo Game Online như Đột kích, Võ lâm truyền kì, Half-life…

Chuộng vũ khí

Quanh các khu phố Lương Văn Can, Hàng Đào, Hàng Mã… những ngày này ngập tràn đồ chơi cho trẻ em với nhiều mẫu mã đa dạng như: đèn ông sao có pin và nhạc; mặt nạ chị Kính Hồng; đèn kéo quân; tai thỏ; máy bắn bong bóng; các loại vũ khí ăn theo Game Online như súng AK47 từ Half-life, kiếm từ Thiên Long Bát Bộ…

Mặc dù những mặt hàng ăn theo từ Game Online đều không được bày bán ở ngoài nhưng khi hỏi mua, các chủ cửa hàng đều… vào nhà và lấy ra, muốn mua bao nhiều cũng có. Khi PV NNVN hỏi về nguồn gốc thì các chủ cửa hàng đều cho rằng, đó là hàng từ Trung Quốc và Đài Loan, các mặt hàng này đều có nhãn mác bằng chữ Trung Quốc và hoàn toàn không có hướng dẫn sử dụng, có giá dao động từ 100 đến 250 nghìn đồng/1 khẩu súng.

Một phụ huynh mua một khẩu AK47 đồ chơi cho biết: “Trẻ con trong khu phố tôi toàn chơi súng này, bọn nó bày trận như trong Game Online, chia phe phái bắn nhau. Nếu bắn trúng chỉ hơi đau tý thôi chứ không bị gì cả”. Trong khi đó, các loại đồ chơi như súng phun nước, súng nhựa… thì ế ấm, các chủ cửa hàng cho rằng: “Trong năm qua, vì các trò chơi trên mạng đều phát triển và thu hút người chơi nên… dĩ nhiên, đồ ăn theo bao giờ cũng đắt hàng”.

Dù đã có nhiều khuyến cáo về trò chơi bạo lực nhưng năm nào cũng vậy, thị trường đồ chơi luôn loạn “vũ khí” kiểu này. Đáng tiếc thay, nhiều phụ huynh cũng tiếp tay khi mua những mặt hàng này mà không lường đến hậu quả như việc ảnh hưởng đến tính cách, tâm sinh lý trẻ em, ngoài ra, những mặt hàng này đều được nhập lậu từ Trung Quốc, chắc chắn không thể lường trước được độ an toàn, cũng như chất lượng của mặt hàng.

Mê ngôi sao thác loạn

Ngoài những đồ chơi ăn theo Game Online, còn có thể kể đến các mặt hàng ăn theo thời trang của các ngôi sao nổi tiếng như kính tai thỏ của ca sĩ Lady Gaga, bộ tóc giả vàng hoe của Lindsay Lohan, Paris Hilton, mũ ảo thuật của Britney Spears. Đây là các mặt hàng được nhiều bé gái hỏi mua, thậm chí các thiếu nữ cũng… sử dụng đồ phụ kiện này. Nhìn chung, các mặt hàng này đều có giá cả phải chăng, từ 70 đến 100 nghìn đồng, có màu sắc khá đẹp mắt, tuy vậy, những ngôi sao tai tiếng vào tù, ra tội, say xỉn, dính vào ma tuý như Lindsay Lohan, Paris Hilton, Britney Spears…

Mặt hàng ít được tiêu thụ nhất là đèn ông sao truyền thống, trống bỏi, mặt nạ chú Tễu… dù các loại đồ chơi này có giả chỉ từ 5 nghìn đến không quá 50 nghìn đồng. Một chiếc đèn ông sao bé có giá 5000 đồng, 1 chiếc trống bỏi giá chỉ 3000 đồng…, thế nhưng những mặt hàng này cực kì kén người mua. Hầu hết, người mua đều chọn những chiếc đèn ông sao có gắn điện và nhạc, những chiếc đèn lồng Trung Quốc…, những loại đồ chơi này đều có giá trên 40.000 đồng nhưng theo một chủ cửa hàng ở phố Lương Văn Can thì “bán vẫn không kịp nhập về, càng cận ngày Trung Thu thì người mua càng đông”.

Ngoài ra, các loại tóc giả, kính, mặt nạ quỷ… dùng để hoá trang với nhiều màu sắc khác nhau vẫn là lựa chọn của thanh, thiếu niên. Anh Nick Vetre, quốc tịch Pháp đi dạo phố Trung Thu để thưởng thức nét văn hoá riêng này, chia sẻ: “Trung thu của Việt Nam giống lễ Halloween của phương Tây, tôi thấy rất thú vị, tôi vừa mua mái tóc giả của Lindsay Lohan đây”. Đây là câu nhận xét sẽ khiến nhiều người giật mình, phải chăng Trung thu truyền thống đang mất dần?

T. NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận