Thứ ba, 19/02/2019 01:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loạn hàng về nông thôn

21/12/2011, 10:19 (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm thì những người bán dạo lại đổ xô đưa các loại hàng hóa gia dụng về nông thôn rao bán tận nhà cho người dân...

Đội ngũ bán hàng rong này thường thường tập trung tại các quán nước ven đường trước khi tỏa đi các ngả

Những ngày cuối năm này, ở hầu khắp địa bàn Tây Nguyên, chúng ta dễ dàng bắt gặp từng đoàn người hành nghề bán dạo bằng phương tiện xe máy, chở theo các loại hàng hóa gia dụng như đồ điện tử, bếp gas, xoong nồi, đệm… về tận nông thôn, vùng sâu, vùng xa để rao bán. Hàng thật thì hiếm mà hàng giả, kém chất lượng thì nhiều.

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm thì những người bán dạo lại đổ xô đưa các loại hàng hóa gia dụng về nông thôn rao bán tận nhà cho người dân. Dịch vụ này diễn ra rải rác nhiều năm nay, nhưng tập trung nhộn nhịp nhất vào mỗi dịp cuối năm, khi đến mùa thu hoạch cà phê.

Tiếp xúc với một người hành nghề bán dạo ở huyện Krông Ana (Đăk Lăk), xưng tên là Hạnh được biết anh hành nghề này tại Đăk Lăk đã hơn 2 năm, chưa lần nào đưa hàng đi mà không bán được. Mỗi lượt vận chuyển bằng xe máy bán dạo anh chỉ mang theo được từ 3- 5 món hàng để bán hết trong ngày. Anh tiết lộ: “Mình là nhân viên bán hàng cho một công ty ở Bình Dương, lương mỗi tháng 3 triệu đồng, nếu bán hàng vượt định mức được giao sẽ có thưởng thêm". 

Anh Hạnh cho biết riêng trên địa bàn huyện Krông Ana hiện có khoảng 40 người bán hàng dạo. Ngoài ra, tại các huyện Cư Kuin, Buôn Đôn, Ea Súp (Đăk Lăk)… đội ngũ bán dạo cũng khá đông đúc. Mỗi sáng sớm, hay đầu giờ chiều họ thường tập trung tại các quán nước ven đường trước khi tỏa đi các địa bàn trong huyện, chuyện trò, rồi phân chia địa bàn “đóng quân”. Phần đông những người hành nghề bán dạo trên đều đến từ các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Phước… làm thuê cho Cty. Họ có thâm niên trong nghề và thông thuộc các địa bàn ở Đăk Lăk.

Một người trong nhóm bán hàng dạo tại huyện Ea Súp tiết lộ: Hầu hết các mặt hàng mà họ đem bán đều có xuất xứ từ Trung Quốc, ngoài ra còn có một số sản phẩm của DN Việt Nam sản xuất nhưng ghi nguồn gốc xuất xứ tại nước ngoài. Các mặt hàng này được thương lái chở bằng xe ô tô tập trung tại một số điểm ở TP Buôn Ma Thuột, sau đó phân phát cho những người đi bán dạo bằng xe máy.

Do nhu cầu tiêu dùng lớn vào dịp cuối năm, lại có điều kiện tiền bạc “rủng rỉnh” trong mùa thu hoạch cà phê, người nông dân, nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng nông thôn nhanh chóng trở thành khách hàng “ngoan đạo” của giới kinh doanh này. Không cần biết các mặt hàng trên xuất xứ từ đâu, chất lượng như thế nào, bà con chỉ cần nghe quảng cáo êm tai về sản phẩm, thấy hấp dẫn từ các món quà khuyến mãi kèm theo là họ đã dễ dàng nhận thấy “nhà mình đang thiếu cái đó” nên sẵn sàng bỏ ra một số tiền không nhỏ để rinh về.

Thiết nghĩ, việc đưa hàng về tận nông thôn bán là rất cần thiết, góp phần phục vụ nhu cầu ngày càng cao của đời sống người dân, nhưng để lựa chọn sản phẩm nào thực sự cần thiết, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình mình thì bà con cần phải cân nhắc kỹ. Tốt hơn hết bà con nên đến những địa chỉ mua hàng cụ thể, có nhãn mác bao bì bảo đảm, nếu có sai sót gì còn được bảo hành.

Anh Sùng Khái Hòa ở xã Yang Hanh, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) đã có 4 đứa con, kinh tế gia đình bấp bênh với 2 sào lúa và hơn 1 sào cà phê. Ấy vậy mà vừa qua anh đã bỏ ra 5 triệu đồng để mua một chiếc bếp từ có xuất xứ Trung Quốc, kèm theo quà khuyến mãi là bộ nồi inox nhỏ. Cả 2 sản phẩm này giá bán trên thị trường chỉ chưa đến 1 triệu đồng, nhưng theo anh Hòa: “Đang còn rẻ chán, bởi sẽ được bảo hành trong 12 năm nếu hư hỏng mình có thể đi đổi cái khác mà không mất thêm tiền”.

Ngoài chiêu bài hứa hẹn sẽ bảo hành dài hạn, chị Lê Thị Thi ở xã Ea Tân, huyện Krông Năng (Đăk Lăk) cũng được người bán dạo đưa đến tận nhà giới thiệu chiếc máy mát xa mini có thể hút hết bệnh với giá 5,5 triệu đồng, kèm theo phiếu rút thăm trúng thưởng tại chỗ được bộ ly thủy tinh. Nhưng do chưa có tiền mặt lại nghe lời giới thiệu ngon ngọt chị đã đập heo đất tiết kiệm của con được 2 triệu, vay thêm hàng xóm để mua bằng được sản phẩm này vì sợ người khác mua mất. Khi chồng chị về phát hiện thì hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau.

Trao đổi với ông Võ Thái Bình, Phó Chủ tịch xã Khuê Ngọc Điền, huyện Krông Bông (Đăk Lăk), được biết: Hiện nay người bán dạo về địa phương rất đông, để quản lý việc buôn bán này và kiểm soát các mặt hàng trên thật hay giả thì rất khó. Song, bất chấp sự khuyến cáo của chính quyền địa phương, người dân vẫn đổ xô mua hàng. Có những hộ gia đình nghèo cũng cố vay mượn tiền để mua những thứ đồ xa xỉ để rồi không dùng đến, hay vợ chồng đánh nhau cũng vì mua đắt rẻ…

NGUYỄN THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận