Thứ tư, 24/04/2019 03:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Loạn khai thác đá tại núi Hòn Chà: Buông lỏng quản lý

16/06/2011, 10:59 (GMT+7)

Chính sự buông lỏng này đã dẫn đến tình trạng tan hoang của núi Hòn Chà.

NNVN đã có nhiều bài phản ánh tình trạng khai thác đá trái phép tại núi Hòn Chà nằm trong KCN Phú Tài (Quy Nhơn, Bình Định). Sau khi báo đăng, lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết sẽ kiểm tra vấn đề nêu trên.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã thành lập đoàn công tác kiểm tra hiện trạng. Sau khi kiểm tra, ông Mai Thanh Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tỏ ra rất bức xúc trước sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương và các sở, ban ngành liên quan dẫn đến tình trạng tan hoang của núi Hòn Chà.

Đoàn công tác đi kiểm tra và nhận thấy hoạt động khai thác đá ở đây diễn ra công khai. Theo ông Huỳnh Quang Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên và Khoáng sản thuộc Sở TN-MT Bình Định, trước đây phía tây núi Hòn Chà là vùng cấm khai thác, tuy nhiên do quản lý không nổi nên hoạt động khai thác đá trái phép vẫn diễn ra hằng ngày.

Để tránh thất thoát nguồn tài nguyên, năm 2008 tỉnh Bình Định quy hoạch 455 ha tại phía tây Hòn Chà, cấp cho 8 doanh nghiệp vào khai thác. Thế nhưng đến nay chỉ có 3 đơn vị hoàn tất hồ sơ, thủ tục được phép khai thác. 5 doanh nghiệp còn lại tuy chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhưng vẫn cứ khai thác ào ào.

Doanh nghiệp làm được, người dân địa phương cũng ào ạt "nhào vô kiếm ăn". Hàng trăm người lên tận núi cao che lán trại khai thác đá. Đất, đá vụn từ hoạt động khai thác đá tại khu vực phía tây Hòn Chà đổ trút xuống dòng sông Hà Thanh. Ông Từ Hải, Trưởng phòng TN-MT huyện Tuy Phước, bức xúc: "Đơn cử như Cty CP Khoáng sản Biotan, mặc dù chưa được cấp giấy tờ gì mà vẫn cứ đưa xe cộ, máy móc vào khai thác ào ào. Hoạt động khai thác đá đã làm sạt lở, bồi lấp sông Hà Thanh".

Tại phía nam Hòn Chà thuộc địa bàn phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn), nơi trước đây có doanh nghiệp được phép khai thác đá nhưng đã hết hạn từ lâu và không được gia hạn giấy phép nhưng hiện vẫn ngang nhiên hoạt động suốt 4 năm qua. Không ai không chướng mắt khi nhìn thấy ngay tấm biển “Cấm khai thác đá” lại là nơi tập kết hàng chục tảng đá to.

Do khai thác lén lút nên vấn đề bảo đảm về môi trường không được thực hiện. Ông Nguyễn Văn Bằng, Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân, cho biết: "Suốt 4 năm qua, hoạt động khai thác đá trên địa bàn gây sa bồi 3 ha ruộng tại khu vực 4 khiến nông dân không canh tác được. Ngoài ra, tất cả các sông, suối trên địa bàn đều bị bồi lấp đến 2/3 dòng chảy".

"Tình hình khai thác đá trái phép diễn ra ngang nhiên, ngày càng phức tạp tại núi Hòn Chà trong nhiều năm qua là do vai trò quản lý từ các cấp chính quyền đến các sở, ban ngành rất mờ nhạt. Trong thời gian tới, cần phải điểm mặt các doanh nghiệp vi phạm và xử lý nghiêm", ông Mai Thanh Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Còn ở phía đông Hòn Chà thuộc địa bàn phường Trần Quang Diệu (Quy Nhơn), tại khu vực chưa được giao cho KCN Phú Tài, vẫn đang thuộc quyền quản lý của Sở TN-MT Bình Định, hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra còn quy mô hơn. Đây là vùng đá grannite có giá trị kinh tế cao, hiện nay trên thị trường đá grannite vàng có giá từ 5 đến 6 triệu đồng/khối.

Trong nhiều năm qua, khu vực này chính là “vùng đất hứa” của những người khai thác trái phép. Hoạt động khai thác đá trái phép diễn ra ở đây rất ngang nhiên bằng những thiết bị máy móc hiện đại, cho nổ mìn phá đá giữa ban ngày. Thậm chí "đá tặc" còn giành chủ quyền bằng cách viết lên những tảng đá to đùng dòng chữ “đã có chủ”.

Ông Đoàn Văn Vỹ, Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu, thừa nhận: “Họ khai thác trái phép mà làm rầm rộ như là được cho phép. Khi chúng tôi báo cáo tình hình lên các cấp trên, đoàn kiểm tra chưa đến hiện trường thì họ đã kéo thiết bị, nhân công rút đi hết. Khi đoàn kiểm tra về là đâu lại vào đấy”. 

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận