Thứ hai, 18/06/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loạn khuẩn và cách khắc phục

30/08/2010, 11:16 (GMT+7)

Xin hỏi thế nào là bị “loạn khuẩn”? Cách khắc phục ra sao?

Yakult ngừa loạn khuẩn
* Xin hỏi thế nào là bị “loạn khuẩn”? Cách khắc phục ra sao?

Nguyễn Minh Hằng, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Đây là hiện tượng chưa tiêu hoá hết thức ăn khi lưu chuyển trong ruột. Có thể là hiện tượng rối loạn tiêu hoá diễn ra mạn tính. Loạn khuẩn đường ruột thường xẩy ra sau khi uống thuốc kháng sinh kéo dài hay một chế độ ăn quá giàu chất dinh dưỡng (như đạm hữu cơ, đường, chất béo). Nên quan sát phân mỗi lần bị rối loạn xem có biểu hiện như thế nào, ví dụ như phân sống loãng có lẫn bọt và mùi chua hay phân sống còn các sợi thức ăn mà mùi hôi thối, hoặc hiện tượng phân sống có váng mỡ…

Nguyên nhân do đường ruột đang có vấn đề, do thiếu men tiêu hoá hoặc do loạn khuẩn đường ruột. Loạn khuẩn đường ruột là do khu hệ vi sinh vật trong ruột (gut microflore) bị biến đổi do sử dụng thuốc kháng sinh. Khi đó nhiều vi khuẩn bị tiêu diệt, nấm men trở nên chiếm ưu thế. Nhiều chức năng có ích đối với tiêu hóa của vi khuẩn bị mất đi (chuyển hóa thức ăn khó tiêu, tổng hợp vitamin nhóm B...).

Trong một số trường hợp ít gặp với trẻ, phân sống có thể do chức năng gan kém, hoặc do tắc ống dẫn mật. Chứng rối loạn tiêu hoá mạn tính có thể dẫn đến hiện tượng tổn thương và thiểu sản niêm mạc ruột, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu thức ăn, khiến mất cảm giác muốn ăn. Để khắc phục nên uống sử dụng sữa chua hoặc các dược phẩm có chứa một số lượng lớn các vi khuẩn lactic (Lactobacillus) ở dạng sống. Tại các tỉnh phía Nam nên sử dụng loại sữa chua lỏng Yakult do một xí nghiệp dược phẩm do Nhật đầu tư toàn bộ tại tỉnh Bình Dương. Sản phẩm này hiện đã được sản xuất tại 29 quốc gia.

Yakult được ra đời từ hơn 70 năm trước, khi Tiến sĩ Minoru Shirota thuộc Trường Đại học Kyoto nuôi cấy thành công khuẩn chủng Lactobacillus casei Shirota, một loại khuẩn có tác dụng hạn chế các vi khuẩn có hại trong đường ruột và tăng cường các vi khuẩn có lợi, nhờ vậy tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Yakult được đóng dưới dạng chai nhỏ 65ml, mỗi chai có chứa tới 6,5 tỉ vi khuẩn nói trên. Khi được sử dụng thường xuyên, nhất là khi bị loạn khuẩn Yakult sẽ giúp:

i) Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, tạo môi trường acid để ức chế nhiều vi khuẩn có hại, tăng cường số lượng lớn các vi khuẩn có ích, ngăn ngừa chứng loạn khuẩn đường ruột;

ii) Giảm thiểu những chất có hại trong cơ thể do vi khuẩn có hại sinh ra;

iii) Ngăn ngừa chứng táo bón, tiêu chảy lâm thời hay mạn tính;

iv) Nâng cao khả năng miễn dịch để chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nhờ những công dụng trên, Yakult đã trở thành thức uống duy nhất của Nhật Bản đã có hơn 25 triệu người trên toàn thế giới sử dụng mỗi ngày. Sắp tới Công ty Yakult có kế hoạch để đưa sản phẩm tới các tỉnh miền Bắc.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận