Thứ hai, 23/07/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Loạn "thần dược" Ama Kông

19/09/2013, 10:43 (GMT+7)

Trên khắp các tuyến phố phường cho đến buôn làng xa xôi, chúng ta dễ dàng bắt gặp sản phẩm thuốc Ama Kông được bày tràn lan...

Đã từ lâu bài thuốc gia truyền Ama Kông được mọi người biết đến với công dụng tăng cường sinh lực, tráng dương bổ thận, trị được các bệnh về khớp…

Và khi đến Tây Nguyên, nhất là tỉnh Đăk Lăk- vùng đất của “vua voi” Ama Kông thì không ít du khách cũng muốn tìm mua cho mình một vài thang thuốc mang tên cụ về ngâm rượu uống hoặc làm quà biếu người thân, bạn bè. Tuy nhiên, trên thực tế loại thuốc này đang được bày bán tràn lan, khó phân biệt thật giả khiến nhiều người hoài nghi về nguồn gốc xuất xứ của nó.

Có dịp tới TP Buôn Ma Thuột nói riêng và tỉnh Đăk Lăk nói chung, quý khách muốn tìm mua thuốc Ama Kông quả là không khó. Trên khắp các tuyến phố phường cho đến buôn làng xa xôi, chúng ta dễ dàng bắt gặp sản phẩm thuốc Ama Kông được bày tràn lan và được các chủ nhân của nó chào bán với nhiều mức giá khác nhau, từ 50.000- 500.000 đồng. Song về chất lượng thì sau khi sử dụng mới biết được, lúc đó thì cũng đã muộn.

Câu chuyện về “vua voi” Ama Kông với tài săn bắt và thuần hóa voi rừng thì hẳn không cần phải bàn cãi. Vào những năm cuối đời ông còn nổi tiếng với việc tiếp nhận và phát triển một số loại thuốc bổ thận, tráng dương tăng cường sinh lực... từ người cha vợ là Y Thu K’nul.

Sản phẩm thuốc A ma Kông được bày bán tràn lan

Sau này bài thuốc đã được con trai Ama Kông là y sỹ Khăm Phết Lào kế tục và lưu hành. Thuốc Ama Kông bao gồm các loại lá, rễ cây và dây leo... Tuy nhiên, đến thời điểm này phải khẳng định một điều rằng, chỉ duy nhất có Khăm Phết Lào mới biết chính xác cách liên kết các loại lá, rễ và dây leo đó sao cho thành “thần dược”.

Đó là công thức gia truyền không dễ dàng chia sẻ cho người ngoài. Ấy vậy mà ngày nay, đã có không ít các cơ sở bán hàng đã lấy các loại lá, thân cây có vẻ bề ngoài gần giống các vị thuốc thật để đóng gói với mẫu mã, bao bì đa dạng và bắt mắt bày bán tràn lan trên thị trường, bất chấp tác hại của nó như thế nào.

Ông Khăm Phết Lào cho biết: Thuốc bí truyền Ama Kông được bán tại nhà ông ở buôn Kô Tam, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, không bán qua bất kỳ đại lý hay một hình thức đại diện nào, vì vậy tất cả các loại thuốc Ama Kông đang bán trôi nổi trên thị trường hiện nay đều là hàng giả.

Trên bao bì sản phẩm của thuốc Ama Kông thật có in hình của hai cha con Ama Kông và Khăm Phế Lào với địa chỉ, số điện thoại, hướng dẫn sử dụng cụ thể và cả mã vạch do Cục Sở hữu trí tuệ cấp, đồng thời được Bộ Y tế và Sở Y tế Đăk Lăk cấp phép. Vì thế, tác dụng của nó cũng sẽ được bảo đảm như những gì người ta biết đến với bài thuốc quý này. Còn đối với những thứ thuốc cũng mang nhãn hiệu Ama Kông, rao bán bên ngoài thì người mua dễ bị đánh lừa và rồi tiền mất, tật mang.

Ngày nay người ta còn làm ra nhiều sản phẩm khác như rượu Ama Kông đóng trong bình khá bắt mắt, hoặc thuốc Ama Kông có bỏ thêm một số vị khác như nấm linh chi, nhân sâm…, không biết sự kết hợp này có tác dụng hay tác hại gì, nhưng đã có không ít trường hợp sau khi sử dụng đã mang bệnh vào thân.

Chị Vũ Thị Hòa, ở đường Phạm Văn Đồng, TP Buôn Ma Thuột đã mua “thần dược” Ama Kông trôi nổi trên thị trường về ngâm rượu cho chồng uống với mong muốn cải thiện chuyện chăn gối. Ấy thế mà chồng chị uống gần hết 2 bình rượu đúng hướng dẫn sử dụng in trên bao bì nhưng kết quả vẫn chẳng khác biệt gì. Về sau mới biết, đã mua phải Ama Kông dởm.

Cùng cảnh ngộ là vợ chồng anh Lê Minh, ở xã Ea Pok, huyện Cư M’gar chia sẻ: Khi vợ chồng anh đi du lịch Buôn Đôn có mua một thang thuốc Ama Kông tại một quầy bán đồ lưu niệm về ngâm rượu uống thử, mới chỉ uống một ngày anh đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê do bị tiêu chảy cấp. Từ đó anh cạch đến già chẳng bao giờ dám nghĩ đến thần dược này nữa.

Thuốc Ama Kông là sản phẩm mang tính đặc trưng của Tây Nguyên nói chung, Đăk Lăk nói riêng, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch, văn hóa và con người Đăk Lăk. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng loạn thuốc giả, thuốc nhái đã làm mất đi hình ảnh đẹp trong du khách gần xa.

NGUYỄN THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận