Thứ ba, 28/01/2020 04:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lộc biển đầu năm

30/01/2012, 09:22 (GMT+7)

Tết đến xuân về, mọi người, mọi nhà đoàn tụ bên nhau nhưng đối với nhiều ngư dân họ vẫn lênh đênh đón tết trên biển để kịp cập bến với những chuyến biển đầy khoang.

Tết đến xuân về, mọi người, mọi nhà đoàn tụ bên nhau nhưng đối với nhiều ngư dân họ vẫn lênh đênh đón tết trên biển để kịp cập bến với những chuyến biển đầy khoang.

KHÁNH HÒA: TÀU VỀ ẮP CÁ

Cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) sáng ngày mùng 7 tết, trời mưa tầm tã thế nhưng quang cảnh vẫn thật nhộn nhịp, tấp nập cảnh người thì mua bán cá, người thì chuẩn bị lưới, thực phẩm, đá ướp lạnh, dầu cho chuyến biển đầu năm… Sau chuyến biển chẵn 20 ngày đón tết trên biển, tàu cá KH 90037 có công suất 160CV chuyên làm nghề lưới cản của anh Lê Tiến Bộ cập bến với đầy khoang tôm cá.

 Vừa về đến bến chưa kịp xuất cá đã gặp chúng tôi, anh Bộ phấn khởi: “Các anh là người đầu tiên xông đất tàu của tôi đó, hy vọng nhà báo xông đất cả năm tôm cá sẽ đầy khoang”. Chuyến đi biển này anh Bộ và các bạn tàu được biển ban lộc 10 tấn cá các loại. Bình quân xuất tại cảng giá 30.000 đồng/kg thì chuyến biển 20 ngày anh thu được khoảng 300 triệu đồng, trừ chi phí tiền dầu, tiền mua đá, thực phẩm hết 140 triệu anh còn lãi 160 triệu đồng.

Cạnh đó, tàu cá KH 94059TS có công suất 350CV làm nghề lưới cản của bác Đoàn Ngọc cũng vừa cập bến, tiếng cười nói rôm rả của các bạn tàu đang bốc cá lên bán. Không vui sao được khi chuyến biển này 2 khoang tàu của bác Ngọc cá đầy ắp, ngay trong buổi sáng cập cảng, các bạn hàng đã mua hết khoang cá đầu tiên được gần 6 tấn, khoang còn lại để hôm sau mới bán ước chừng cũng được trên 5 tấn cá. Do tàu đánh cá chủ yếu là cá dọc dưa nên giá xuất bán ngay tại cảng khá cao cộng với ngày tết giá cá bán cao hơn ngày thường, đạt 35.000 đồng/kg, bác Ngọc còn lãi trên 250 triệu đồng.

Không chỉ niềm vui đầu năm được biển ban lộc, ngư dân Khánh Hoà năm nay còn vui hơn khi những ngư dân đánh bắt thuỷ sản xa bờ được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí, cụ thể mỗi tàu đánh bắt thuỷ sản có công suất từ 300CV trở lên được hỗ trợ khoảng 45 triệu đồng, tàu từ 100 – 200CV được hỗ trợ từ 15 - 20 triệu đồng.

Bác Ngọc cho biết: “Tàu của tôi xuất bến từ ngày 12 tháng Chạp, anh em tụi tôi đón giao thừa ở khu vực biển Trường Sa. Biết là đón tết trên biển nên chuyến đi này tôi đã chuẩn bị đầy đủ rượu bia, bánh kẹo để anh em đón tết, chỉ không có bánh chưng và hoa thôi chứ mọi hương vị ngày tết đều có cả”. Theo bác Ngọc thì chuyến biển này bác chia cho 10 bạn tàu mỗi người 6 triệu đồng.

Theo BQL Cảng cá Hòn Rớ, những ngày đầu năm mới mỗi ngày có khoảng 30 – 40 tàu cá cập bến, sau gần một tháng khai thác và đón giao thừa trên vùng biển Trường Sa, các tàu câu cá ngừ đại dương, lưới cản lần lượt cập bến, mỗi tàu mang theo về 1 – 2 tấn cá ngừ đại dương, còn lưới cản đạt khoảng 10 tấn cá các loại. Cuối buổi sáng, từng chiếc tàu đánh bắt thuỷ sản xa bờ của ngư dân lần lượt xuất bến hướng về vùng biển Trường Sa bắt đầu đánh bắt vụ mới với bao hy vọng về vụ cá đầy ắp khoang, giá bán cao hơn năm trước.

NGỌC KHANH – KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận