Thứ hai, 23/07/2018 04:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lộc Hà tiếp sức xã bãi ngang

05/09/2013, 09:47 (GMT+7)

Trong công cuộc xây dựng NTM, các xã vùng biển của huyện Lộc Hà đã tập trung đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí, phấn đấu sớm đưa huyện này trở thành huyện NTM.

Mặc dù là "đứa con sinh sau đẻ muộn” của tỉnh Hà Tĩnh nhưng huyện Lộc Hà đã phát huy truyền thống đoàn kết vượt qua mọi khó khăn nhanh chóng bắt nhịp, song hành với các huyện, thị trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, trong công cuộc xây dựng NTM, các xã vùng biển của huyện này đã tập trung đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí, phấn đấu sớm đưa Lộc Hà trở thành huyện NTM.

Vùng biển Lộc Hà gồm có 7 xã: Hộ Độ, Mai Phụ, Thạch Mỹ, Thạch Châu, Thạch Bằng, Thịnh Lộc, Thạch Kim với tổng diện tích tự nhiên 5.798 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 2.230 ha. Nơi đây được xem là “chảo lửa” vào mùa nắng và thường xuyên phải hứng chịu bão lũ vào mùa mưa.

Nông dân các xã bãi ngang chủ yếu sinh sống dựa vào nghề đi biển và làm muối nhưng ngặt một nỗi đi biển thì phụ thuộc vào ông trời, còn làm muối giá trị bán ra chẳng được bao nhiêu nên người dân chẳng mấy mặn mà…

Nuôi bò nhốt ở xã Thạch Bằng

Mấy năm trở lại nay, để tiếp sức cho các xã bãi ngang khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng, tỉnh Hà Tĩnh và huyện Lộc Hà đã có những chính sách kích cầu phát triển hạ tầng, giao thông, thuỷ lợi, phát triển sản xuất, xây dựng NTM.

Ông Trần Tú Anh, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, cho biết: Có thể nói sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã đã tiếp thêm sức mạnh, đánh thức tiềm năng tưởng như đã ngủ quên của các xã bãi ngang. Sau gần 3 năm thực hiện đầu tư, hệ thống cơ sở hạ tầng vùng ven biển đã được quy hoạch khá hoàn chỉnh và đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện.

Trong đó, những dự án được huyện chú trọng là hệ thống giao thông với trục chính là tỉnh lộ 9 từ Hộ Độ đến Thạch Kim; quy hoạch vùng trung tâm huyện ở xã Thạch Bằng trên cơ sở đó phát triển các sản phẩm hàng hóa chủ lực như lạc, rau củ quả chất lượng cao; chăn nuôi lợn, bò; nuôi tôm, ngao, khai thác chế biến thủy sản và phát triển du lịch.

Thông qua Quyết định 24 của UBND tỉnh, đã có hàng trăm hộ dân được hỗ trợ vay vốn ưu đãi với tổng số tiền 4,756 tỷ đồng; Quyết định 660 và 1143 của huyện hỗ trợ 1,4 tỷ đồng; Quyết định 26 của UBND tỉnh trong 7 tháng đầu năm 2013 giải ngân hơn 30 tỷ đồng…

Toàn huyện xây dựng hàng trăm mô hình sản xuất lớn, nhỏ với hàng chục mô hình có doanh thu trên tỷ đồng, tiêu biểu như mô hình nuôi lợn liên kết với Cty Cổ phần C.P ở xã Thịnh Lộc, nuôi trồng thủy sản ở xã Thạch Kim, Hộ Độ; nuôi bò nhốt chuồng ở Bình Lộc, Thạch Bằng….

Anh Hoàng Trọng Cường, xã Thịnh Lộc, vốn là một thương binh nhưng với nghị lực dám nghĩ dám làm anh đã đầu tư xây dựng một trang trại lợn theo hướng liên kết, bao tiêu sản phẩm trên bãi cát trắng hơn 2 ha. Anh Cường nói: “Với sự hỗ trợ từ phía chính quyền cũng như Cty Cổ phần C.P, tôi nuôi 600 con lợn thương phẩm, dự kiến doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng/năm, lợi nhuận trên 700 triệu/năm”.

Được biết, ngoài ban hành các chính sách kích cầu sản xuất, huyện Lộc Hà cũng rất quan tâm đầu tư các dự án thuỷ lợi, đặc biệt là dự án ngọt hoá sông Nghèn, góp phần cung cấp nước tưới cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

6 tháng đầu năm 2013, toàn huyện đã hoàn thành 33,91 km đường bê tông nông thôn (đạt 54% kế hoạch), đẩy nhanh cứng hóa đường trục thôn, xóm, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng làm thay đổi hẳn bức tranh nông thôn của cư dân vùng biển nơi đây.

Mặc dù điểm xuất phát xây dựng NTM ở Lộc Hà chậm hơn so với các huyện khác, song địa phương này đã mạnh dạn quy hoạch, đầu tư giúp nông dân chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy hải sản, chăn nuôi, dịch vụ… góp phần nâng cao thu nhập cho bà con. Tin tưởng rằng với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân toàn huyện, Lộc Hà sẽ sớm cán đích NTM.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận