Thứ hai, 20/01/2020 05:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lợi dụng xin đất trồng rừng để... phá rừng

26/10/2019, 15:14 (GMT+7)

Chưa xin được thủ tục giao đất nhưng Công ty TNHH Nông lâm sản Phúc Phong Gia Lai (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã lợi dụng việc trồng rừng để thực hiện việc phá rừng và bán lại dự án cho các cá nhân.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba từng để xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn.

UBND huyện Krông (Gia Lai) đã ra quyết định kiểm tra thực hiện dự án trồng rừng sản xuất của Công ty TNHH Nông lâm sản Phúc Phong Gia Lai.

Việc kiểm tra này theo đề nghị của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba liên quan đến những sai phạm của Công ty Phúc Long Gia Lai. Trong quá trình kiểm tra, UBND huyện Krông Pa yêu cầu Công ty Phúc Phong Gia Lai tạm dừng ngay các hoạt động trên phần diện tích đang chờ cấp thẩm quyền cho thuê đất. Nếu công ty không thực hiện theo đúng cam kết, huyện sẽ đề nghị UBND tỉnh Gia Lai không giao đất, cho thuê đất.

Theo báo cáo của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba, dù chưa được chấp thuận giao đất nhưng Công ty Phúc Phong Gia Lai đã trồng khoảng 500 ha rừng. Điều đáng nói, Công ty Phúc Phong Gia Lai đã không thực hiện cam kết với tỉnh Gia Lai cũng như với Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba khi thực hiện trồng rừng.

Cụ thể, công ty này đã lợi dụng việc trồng rừng để phá 3 ha rừng vào ngày 23/11/2018. Vụ việc này đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Đặc biệt, qua nắm bắt thông tin, Công ty Phúc Phong Gia Lai đã bán dự án trồng rừng cho một số cá nhân khác vào đầu tư dù chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền. Chính việc bán cho nhiều cá nhân nên đã xảy ra tranh chấp và có nguy cơ phức tạp hơn, khó xử lý.

Ngoài ra, ngày 9/10/2019, BQL Rừng phòng hộ Nam Sông Ba phát hiện ông Nguyễn Đình Phước (trú tỉnh Đăk Lăk) đã tự ý đưa xe máy vào khu vực dự án trồng rừng của Công ty Phúc Phong Gia Lai thuộc tiểu khu 1395 do Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba để đào hố trồng mắc ca, sầu riêng với tổng diện tích hơn 16 nghìn m2.

Với những việc làm sai trái trên, UBND huyện Krông Pa đã giao Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cụ thể công ty Phú Phong Gia Lai, qua đó tham mưu UBND huyện đề xuất xử lý trước ngày 30/10/2019.

TUẤN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận