Thứ tư, 24/04/2019 07:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lời giải cho bức ảnh gây tranh cãi về chú mèo trên cầu thang

16/04/2015, 09:40 (GMT+7)

Sau chiếc váy gây tranh cãi, những ngày qua cư dân mạng lại tiếp tục xôn xao với bức ảnh con mèo đi lên hay đi xuống.

Bức ảnh về chú mèo đang gây tranh cãi trên mạng Internet.

Một cuộc tranh luận mới lại bùng lên, với cả hai phe lên-xuống thay nhau chứng minh quan điểm của mình bằng các bằng chứng về kiến trúc và sinh học.  Tuy nhiên, bài viết trên trang Business Insider chắc chắn rằng con mèo trong bức ảnh nói trên đang đi xuống. Để biết chắc con mèo đang đi lên hay đi xuống, trước hết phải xem xét cấu tạo kiến trúc của bậc thang.  Một bậc thang có phần mũi bậc thang (nose), phần thân bậc thang (riser) và phần đặt chân (tread). Như hình dưới đây, phần mũi bậc thang luôn nhô ra khỏi phần thân bậc thang. 
(Nguồn: Business Insider)
Đây là hình ảnh có thể của chiếc cầu thang trên thực tế, với phần thân bậc thang có kết cấu từ đá sỏi.
(Nguồn: Business Insider)
Bên cạnh đó, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy cả những cái bóng mờ dưới phần mép của bậc thang. Những cái bóng này chỉ có thể được nhìn thấy nếu con mèo đang đi xuống về phía người xem đang nhìn lên cầu thang. Ánh sáng từ trên cầu thang đã tạo ra bóng của phần đặt chân đổ lên phần thân bậc thang. 
(Nguồn: Business Insider)
Có người cho rằng những cái bóng là phần nhô lên chống trơn trượt cho người leo cầu thang chứ không phải là mép bậc thang. Nhưng xét theo những cái bóng, có thể thấy chi tiết này nhô lên quá cao và không đủ an toàn để chống trơn trượt.  Bên cạnh đó một độc giả của Business Insider cũng chỉ ra rằng, những viên gạch hay đá dùng để xây nên hai vách tường hai bên cầu thang luôn được đặt trên phần đặt chân của bậc thang, như hình dưới đây. 
(Nguồn: Business Insider)
Cuối cùng, rất nhiều người khẳng định chỉ cần dựa vào dáng đi của con mèo cũng biết được là nó đang đi lên hay đi xuống. “Khi lên cầu thang, con mèo nhà tôi giống như đang nhảy lên từng bậc hơn. Nhưng chỉ khi đi xuống, nó mới đi từng bước một. Dựa vào điều đó và hình ảnh con mèo trong ảnh tôi dám chắc là nó đang đi xuống”, tài khoản Reddit có tên ktphoenix khẳng định.
MAI NGUYỄN (VIETNAM+)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận